Mẹ&Con - Con không muốn đi học là một vấn đề khiến các ông bố bà mẹ đau đầu. Vậy nguyên nhân nào đã khiến trẻ "anti" trường học như thế và cách giải quyết ra sao? Mời bố mẹ khám phá nhé!

Buổi sáng, mẹ thì bận rộn chuẩn bị bữa sáng, quần áo cho con rồi vội vàng đưa con đến trường nhưng con không muốn đi học là một hình ảnh vô cùng quen thuộc tại nhiều gia đình. Bố mẹ gần như “phát điên”, quát mắng con vì sợ muộn giờ. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao trẻ lại không chịu đến trường?

con không muốn đi học

Vì sao con không muốn đi học?

1. Quá nhiều bài tập về nhà

Không chỉ học tại trường mà khi về đến nhà, trẻ lại phải tiếp tục ngồi vào bàn học và làm bài tập được giao. Quá nhiều bài tập về nhà, bài tập quá khó sẽ khiến trẻ không làm hết được hoặc thậm chí là không làm. Vì thế, trẻ bắt đầu sợ hãi việc đi học, bởi điều này đồng nghĩa với cô giáo sẽ kiểm tra bài và phát hiện ra bài tập về nhà của con vẫn chưa hoàn thành, con sẽ bị điểm kém, chép phạt…

2. Bị bắt nạt ở trường

Bạo lực học đường vẫn diễn ra mỗi ngày. Từ cấp 1 đến cấp 2, cấp 3 thì hiện tượng này vẫn mãi tiếp diễn bằng nhiều hình thức khác nhau: trẻ bị cô lập không có bạn bè, trẻ bị bạn bè giấu sách vở, trẻ bị bạn đánh… Chẳng ai thích bị bắt nạt cả, trẻ cũng vậy. Vì thế, con không muốn đi học nữa và cảm thấy áp lực mỗi khi đến trường. Nếu cứ liên tục bị bạn bè bắt nạt, trẻ còn có thể bị trầm cảm, căng thẳng và dẫn đến những bóng ma trong tâm lý không tháo gỡ được.

Con không muốn đi học

3. Chán

Ngày nay, hầu hết trẻ em đều được bố mẹ cho đi học thêm. Ở các lớp học ngoài giờ, thầy cô thường dạy trước chương trình cho trẻ. Như thế khi đến trường, con đã biết trước phần kiến thức này. Khi thầy cô giảng lại một lần nữa, trẻ thường cảm thấy chán. Điều này đã khiến trẻ không thích đi học bởi với con, có đến trường hay không thì con vẫn biết hết những bài dạy của thầy cô.

4. Tuân thủ nội quy

Một trong những lý do con không muốn đi học chính là ở trường có 1.001 nội quy con phải tuân theo. Con phải bỏ áo vào quần, con phải thắt khăn quàng, con phải đi học đúng giờ… Tất cả những nội quy, nguyên tắc ở trường học khiến trẻ cảm thấy con bị mất tự do và không còn thích trường học nữa.

trẻ sợ phải đến trường

5. Giáo viên

Bạn biết không, giáo viên đôi khi cũng là một trong những lý do khiến trẻ sợ việc đến trường. Đôi khi giáo viên không phù hợp, thường la con, hay trách phạt con trước tập thể sẽ khiến con cảm thấy việc đến trường chẳng khác gì… cực hình. Vì thế, con không muốn đi học để không phải gặp giáo viên nữa.

6. Căng thẳng quá mức

Bố mẹ luôn kỳ vọng con của mình sẽ đạt được những thành tích nổi bật khi đi học. Bài kiểm tra phải được điểm 10, thi cuối kỳ phải ở trong top 5 của lớp, phải biết thêm những môn năng khiếu. Tất cả những kỳ vọng của bố mẹ đã vô tình đẩy con vào áp lực và căng thẳng, khiến con cảm thấy trường học trở nên ngột ngạt hơn bao giờ hết.

Để việc đến trường là niềm vui của con

mẹ đưa con đi học

Trước tiên, bạn cần xác định đâu là nguyên nhân khiến con không muốn đi học. Và dĩ nhiên, câu trả lời chính xác nhất vẫn nằm ở chính đứa trẻ. Nhưng đừng gào thét với con hay hỏi con bằng giọng điệu truy xét bạn nhé. Trẻ sẽ không trả lời bạn rằng con đang gặp phải các vấn đề gì ở trường đâu.

Hãy nhẹ nhàng tâm sự với con như hai người bạn, để con cảm thấy thoải mái trong việc chia sẻ với bố mẹ của mình. Như vậy, trẻ sẽ cho bạn biết vấn đề của con đang nằm ở đâu. Và nếu trẻ vẫn không muốn chia sẻ cùng bạn, bạn có thể hỏi thăm giáo viên hoặc những người bạn thân của bé ở lớp. Sau khi biết được nguyên nhân con không đi học là gì thì việc giải quyết sẽ đơn giản hơn rất nhiều, phải không nào?

Con không muốn đi học là một tình trạng thường thấy ở trẻ. Vì thế, Mẹ&Con khuyên bạn đừng vội tức giận mà hãy tìm ra nguyên nhân con sợ đến trường để có thể cùng con vượt qua bạn nhé! Chúc bạn thành công và con thật vui vẻ, thoải mái khi đến trường. 

Bài viết liên quan