Mẹ&Con - Kháng sinh là thuốc có khả năng ức chế sự phát triển các loại vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, không phải bất cứ bệnh nào cũng cho bé dùng thuốc kháng sinh, mà tùy vào từng bệnh và mức độ nặng nhẹ mà các bác sĩ sẽ kê toa phù hợp. Hướng dẫn dùng thuốc kháng sinh đúng cách cho trẻ nhỏ 9 loại thực phẩm có thể dùng thay thế cho thuốc kháng sinh Việt Nam nên có biện pháp mạnh với vụ đầu dộc thực phẩm bằng thuốc kháng sinh

Chào bác sĩ, con trai tôi được 14 tháng tuổi, từ nhỏ sức khỏe của bé đã yếu nên bé thường hay bị cảm lạnh kèm sổ mũi và ho. Với trường hợp này tôi có nên cho bé uống thuốc kháng sinh và nếu dùng nhiều lần liệu bé có “nhờn” thuốc không ạ?

Chị Ngọc Quyền (Quận Thủ Đức)

Chào chị,

Kháng sinh là thuốc có khả năng ức chế sự phát triển các loại vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, không phải bất cứ bệnh nào cũng cho bé dùng thuốc kháng sinh, mà tùy vào từng bệnh và mức độ nặng nhẹ mà các bác sĩ sẽ kê toa phù hợp. Đối với trường hợp của con trai chị, cháu chỉ bị cảm lạnh thông thường nên chị không cần phải cho cháu dùng kháng sinh. Thường bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày, nếu cháu được nghỉ ngơi và ăn uống khoa học.

Chị không nên tự ý mua và cho cháu uống bất cứ loại thuốc kháng sinh nào, nếu không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh “nhờn” thuốc. Khi sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ chị cần lưu ý những điều sau:

Không tự ý mua và lạm dụng thuốc

Người xưa quan niệm “đói ăn rau, đau uống thuốc”, vì lẽ đó nên nhiều bậc phụ huynh hễ con bị ốm lại tự ý mua thuốc cho con uống. Mà không biết liệu thuốc đó có đúng bệnh hay không? Có phù hợp với thể trạng của bé hay không? Thông thường nhân viên quầy thuốc Tây sẽ bán những liều kháng sinh cao để trẻ mau khỏi bệnh. Lâu dần, trẻ dễ bị “nhờn” thuốc, chưa kể đến một số trường hợp có thể gây hại con mà không biết. Vì thế, khi con bị bệnh nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được kê toa phù hợp.

Dùng đủ liều, đủ ngày

Nhiều bà mẹ có tâm lý vì muốn con mau chóng khỏi bệnh nên thường tự ý tăng liều. Hoặc một số trường hợp, khi thấy con khỏe trở lại liền ngừng việc cho con uống thuốc. Uống quá nhiều hoặc không đủ liều lượng sẽ không có tác dụng điều trị triệt để bệnh. Trẻ có thể lặp đi lặp lại bệnh này thời gian sau đó. Vì thế, khi con bị ốm, các bậc phụ huynh nên cho con uống thuốc đúng liều lượng, đúng ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ. Và nên tái khám để chắc chắn bệnh đã khỏi hẳn.

Cấm một số kháng sinh chống chỉ định cho trẻ

Một số loại thuốc kháng sinh tuyệt đối không được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Kháng sinh tetracycline làm hỏng men răng, không dùng cho trẻ dưới 12 tuổi. Kháng sinh chloramphenicol gây suy tủy dẫn đến thiếu máu, không dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Và trong mọi trường hợp không được dùng Aspirin cho trẻ nhỏ vì có thể tổn thương não, vô cùng nguy hiểm.

Chọn kháng sinh dạng cốm, si-rô dạng lỏng

Với trẻ nhỏ nên chọn các loại kháng sinh liều nhẹ dạng cốm, hoặc si-rô có thể hòa tan trong nước để trẻ dễ uống. Tuyệt đối không pha thuốc kháng sinh với nước trái cây, vì nước trái cây có tính axit cao làm thay đổi thành phần của thuốc, mà chỉ nên pha với nước sôi để nguội.

Theo sự tư vấn của bác sĩ: Trương Hữu Khanh- Trưởng khoa Nhiễm- Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1