Mẹ&Con - Hầu như trẻ nào cũng từng làm mẹ khổ sở vì trào ngược dạ dày, thực quản. Trào ngược phổ biến nhưng cũng khá nguy hiểm, mẹ xem bài này để biết phân biệt các loại trào ngược và cách xử lý nhé! 5 cách làm siro ho từ mật ong cho trẻ 5 “mẹo” chữa lở miệng cho bé

Vì sao bé bị trào ngược?

Mẹ cần phân biệt 2 loại trào ngược: Trào ngược sinh lý và bệnh lý.

Mẹ cần làm gì khi con bị trào ngược? 5

Trào ngược dạ dày thực quản sinh lý xảy ra do trẻ ăn quá no, nuốt hơi nhiều trong khi bú. Trong trường hợp này, trẻ sẽ trớ ngay sau bữa ăn hoặc lúc đang bú, số lần bị rất ít, thoáng qua hoặc mỗi ngày một lần. Bản thân chứng trào ngược sinh lý không nguy hiểm nhưng có thể gây sặc và dẫn đến tử vong do tắc đường thở, cần được cấp cứu nhanh.

Trong trào ngược bệnh lý, triệu chứng này xảy ra thường xuyên, thường là khi thay đổi tư thế. Trẻ có thể bị nôn ra máu, nuốt khó, khóc nhiều, từ chối bú, uốn éo vặn người… Theo bác sĩ Phạm Thị Ngọc Tuyết, Trưởng khoa Tiêu hóa 2 Bệnh viện Nhi Đồng 2, trào ngược dạ dày thực quản có thể lại gây ra nhiều biến chứng nặng nề nếu trẻ không được điều trị sớm. Dịch dạ dày có axít nên lâu ngày sẽ gây loét niêm mạc thực quản, dẫn đến hẹp thực quản. Từ đó, trẻ sẽ bú khó, nuốt đau và ngày càng nôn nhiều hơn. Đến lúc trẻ ọc sữa hoặc thức ăn qua đường mũi thì bệnh đã ở giai đoạn nặng. Nếu trào ngược xảy ra trong lúc trẻ ngủ nằm đầu thấp, không được phát hiện kịp thời cũng dẫn đến tử vong do tắc thở.

Cách chăm sóc con bị trào ngược

Mẹ nên hiểu tình trạng trào ngược sinh lý chỉ là nhất thời trong một giai đoạn đầu đời của bé, sẽ tự khỏi. Việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp làm giảm triệu chứng, mang lại sự dễ chịu cho bé, đồng thời cũng làm cho cha mẹ yên lòng.

Mẹ cần làm gì khi con bị trào ngược? 6

Các cữ bú nên được chia nhỏ mỗi lần 30 – 60ml. Đối với những bé phải bú với số lượng nhiều, cứ sau mỗi 60ml thì vẫn giữ tư thế đang ẵm, đầu cao và vỗ nhẹ lưng cho trẻ ợ rồi bú tiếp. Không vác trẻ lên vai trong những trường hợp này vì dễ làm trẻ ọc sữa ra do DD bị đè ép.

Làm đặc sữa cũng là biện pháp được nhắc đến bằng cách bỏ thêm bột gạo vào sữa, giúp sữa sệt hơn. Những trường hợp này nên cắt lỗ núm vú rộng hơn một chút giúp sữa đặc có thể xuống dễ dàng. Do lượng calo trong bột cao hơn sữa nên thể tích mỗi lần bú không cần nhiều như trước, giúp giảm số lượng sữa trong dạ dày, cũng làm giảm trào ngược.

Tư thế trẻ sau bữa ăn

– Bế thẳng trẻ sau ăn khoảng 20 – 30 phút.

– Trẻ ngủ với đầu giường nâng cao 30 độ.

– Tránh cho trẻ nằm hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn, ít nhất sau 2-3 giờ.

– Mẹ cần cho trẻ mặc quần áo rộng.

Các thực phẩm cần tránh khi bé trào ngược:

– Nước cam, quýt, bưởi

Mẹ cần làm gì khi con bị trào ngược? 7

Tránh cho bé uống nước cam, quýt, bưởi khi bé bị trào ngược.

– Chế độ ăn giảm chất béo được khuyến nghị cho bà mẹ và trẻ nhũ nhi bị TNDDTQ So-co-la, café

– Thức ăn chiên hoặc nhiều dầu

– Tỏi, hành, thức ăn cay

– Xốt cà chua và những thực phẩm chế biến kèm xốt cà chua.

Lưu ý: Trường hợp trẻ trào ngược có biểu hiện tím tái, ngưng thở, cần kích thích thở bằng cách vuốt nhẹ lưng và xoa lòng bàn chân. Nếu trẻ sặc sữa, phải vỗ lưng và cho nằm nghiêng để sữa trào ra. Ngay sau khi sơ cứu, cần đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất.