Mẹ&Con – Khi mang thai nếu không được bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu i-ốt trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số IQ của trẻ nhỏ sau này. 8 cách giúp mẹ bầu giữ được tinh thần thoải mái nhất trong giai đoạn mang thai 4 thực phẩm bầu ăn vào con chắc chắn thông minh Cách ăn uống thông minh dành cho bầu

Vai trò của I-ốt trong thai kỳ

I-ốt rất cần thiết trong việc điều tiết hoạt động sản xuất hóc-môn tuyến giáp và sự trao đổi chất trong cơ thể. Vì thế, nó đóng vai rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của não bộ. Thiếu i-ốt nhẹ được xem là nguyên nhân khiến trí thông minh của trẻ sau này kém hơn so với những trẻ khác. Trong khi đó, các trường hợp thiếu iốt trầm trọng lại gây tổn thương đến não bộ của thai nhi, tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và thai chết lưu.

Mẹ bầu thiếu i-ốt sẽ ảnh hưởng đến trí não thai nhi 4I-ốt rất cần thiết trong việc điều tiết hoạt động sản xuất hóc-môn tuyến giáp 

Theo một báo cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, thực phẩm chế biến sẵn chính là một phần nguyên nhân của sự gia tăng các trường hợp thiếu i-ốt. Nguyên nhân là do các thực phẩm chế biến sẵn thường không sử dụng muối i-ốt để tạo vị mặn cho món ăn.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), phụ nữ mang thai nên bổ sung đủ 250mg i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày của mình để phòng chống những hậu quả khôn lường do thiếu i-ốt. Ngoài ra, trong giai đoạn cho con bú, mẹ vẫn cần bổ sung đủ khoảng 290 mg i-ốt/ngày. Lưu ý, không nhất thiết phải duy trì lượng này trong một ngày mà có thể tính trung bình để bổ sung trong một vài ngày hoặc một tuần.

Những nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào iốt

I-ốt được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm: sữa, trứng, rau, hải sản (ở vùng nước mặn) và men bia (Lượng i-ốt trong các loại thực phẩm thay đổi tùy theo số lượng i-ốt trong đất của từng vùng miền hoặc quốc gia.)

Mẹ bầu thiếu i-ốt sẽ ảnh hưởng đến trí não thai nhi 5Rong biển cũng chứa một lượng lớn i-ốt

Rong biển cũng chứa một lượng lớn i-ốt, thậm chí đôi khi nó còn vượt mức cần thiết so với nhu cầu của cơ thể. Ví dụ, mỗi muỗng canh tảo rong biển kelp có chứa 1.986mg i-ốt, trong khi đó lượng i-ốt tối đa cho phép cơ thể dung nạp chỉ là 1.100 mg mỗi ngày (Theo Hội đồng quản trị của Viện Y học Thực phẩm và Dinh dưỡng của Mỹ).

Các loại thực phẩm giàu i-ốt khác:

– 120g cá tuyết: 99 mg i-ốt

– 1 cốc sữa chua ít béo: 87 mg i-ốt

– 1 muỗng canh rong biển wakame: 82 mg i-ốt

– 1 củ khoai tây cỡ trung: 60 mg i-ốt

– 1 cốc sữa: 56 mg i-ốt

– 1 miếng rong biển nori (dùng nhiều trong các loại sushi): 40 mg i-ốt

– 120g tôm: 35 mg i-ốt

– 2 con cá: 35 mg i-ốt

– 120g ức gà tây: 34 mg i-ốt

– 1/2 chén đậu navy (đậu tây): 32 mg i-ốt

– 2 miếng pho mai mozzarella: 20 mg i-ốt

– 120g cá ngừ đóng hộp: 17 mg i-ốt

– 1/2 chén dâu tây: 6 mg i-ốt

Bạn nên bổ sung i-ốt thế nào cho đúng?

Có thể bạn sẽ không cần phải bổ sung i-ốt như vitamin vì bạn vẫn dễ dàng hấp thu đủ lượng i-ốt thông qua thực phẩm.

Trên thực tế, để ngăn ngừa thiếu hụt i-ốt, hầu hết mọi người đều kiểm tra kỹ lưỡng thành phần muối trong thực phẩm thường dùng. Hãy chú ý kiểm tra các con số thật kỹ lưỡng vì từ từ 250 mg đến 400 mg muối là một sự khác biệt rất lớn. Lưu ý, không phải loại muối biển nào cũng chứa i-ốt và không phải thực phẩm chế biến sẵn nào cũng dùng muối i-ốt để tạo vị mặn.

Nhìnchung, người Việt sẽ không có nhiều nguy cơ thiếu i-ốt nhưng để chắc chắn, bạn nên tuân thủ chế độ ăn phù hợp.  

Các dấu hiệu cho biết bạn đang thiếu hụt i-ốt

Những dấu hiệu thiếu hụt i-ốt có thể nhận thấy rất rõ qua các dấu hiệu sau: Phì đại tuyến giáp, mệt mỏi, suy nhược, trầm cảm, chịu lạnh kém và dễ tăng cân.

Theo Babycenter

Tags:

Bài viết liên quan