Mẹ&Con - Mẹ bầu song thai cần một chế độ ăn đặc biệt, vì lúc này mẹ phải ăn cho cả 3. Nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt đâu nhé! Cách ăn uống thông minh dành cho bầu Bí quyết giúp bầu làm việc tốt khi mang thai

1. Chế độ ăn uống cân bằng và đủ dưỡng chất

Mẹ bầu song thai cần nhiều dưỡng chất và năng lượng để có thể vừa khỏe cho mẹ vừa tốt cho con. Do đó, trong các bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu cần được đa dạng để bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm quan trọng cho cơ thể bao gồm: đạm, tinh bột, đường-chất béo, cũng các vitamin và khoáng chất.

me-bau-song-thai-an-1-khoe-3-cho-me-bau

2.Lên kế hoạch cho các bữa ăn

Để tránh tình trạng ăn quá no hoặc quá ít, mẹ bầu cần có một bảng kế hoạch càng chi tiết càng tốt. Bảng kế hoạch ăn cho bầu bao gồm số lượng các bữa ăn trong ngày, thời gian cách nhau giữa các bữa ăn chính và bữa ăn phụ. Các nhóm thực phẩm cần bổ sung trong ngày, điều này sẽ giúp các mẹ không bị thiếu hụt dưỡng chất khi nuôi song thai.

3. Đảm bảo lượng sữa hàng ngày

Sữa là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của mẹ bầu, ngoài đảm bảo lượng sữa tiêu thụ bà bầu còn tăng cường thêm các thực phẩm được chế biến từ sữa như: phô mai, sữa chua,… ngoài cung cấp dưỡng chất còn giúp bầu tăng cường lượng canxi, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bọn trong thời kỳ mang thai.

me-bau-song-thai-an-1-khoe-3-cho-me-bau

4. Cung cấp đủ nước

Nước là một phần quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu, dù khát hay không mẹ bầu cũng nên đảm bảo tối thiểu 4 lít nước lọc mỗi ngày. Để không quên uống nước, mẹ bầu luôn để sẳn một ly nước bên cạnh để dễ dàng khi cần, và thủ sẳn một chai nước lọc bên người mỗi khi đi làm hoặc đi ra ngoài. Ngoài nước lọc bạn nên ăn thêm nho, dưa chuột… là những thực phẩm có hàm lượng nước nhiều. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên lạm dụng vì rất nguy hiểm và không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé. Theo tổ chức Y tế thế giới (Who) phụ nữ mang thai không nên uống quá 4.8 lít nước lọc mỗi ngày.

5. Nguyên tắc: Không để mình đói

Hãy luôn ăn kèm các loại trái cây, rau quả, bánh mì hay ngủ cốc nguyên hạt trong các bữa ăn nhẹ hàng ngày. Dù đi làm hay đi chơi mẹ bầu nhớ luôn mang theo đồ ăn vặt như trái cây khô, bánh giòn từ ngũ cốc nguyên hiệu, các loại hạt để luôn có sẳn khi đói.

6. Đừng quên chất sắt và axit folic

Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu song thai rất cao, bên cạnh đó nhu cầu lượng chất sắt và axit folic mà một mẹ bầu song thai cũng nhiều hơn. Để bổ sung nhiều hơn các chất cần thiết này mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ thương xuyên để biết được tình trạng sức khỏe và để hiểu xemminfh đang nạp đủ dưỡng chất cần thiết hay chưa mẹ nhé!

me-bau-song-thai-an-1-khoe-3-cho-me-bau

Đạm: Có nhiều trong thịt, trứng, cá, đậu. Các loại thực phẩm này không chỉ giàu đạm mà còn cung cấp cho bé chất sắt, Omega 3.

Tinh bột: Bao gồm ngủ cốc, khoai tây, khoai lang, cơm, bún, bánh mì… Nên cũng cấp nhóm thực phẩm tinh bột trong cả bữa chính và bữa phụ cho bầu.

Đường, chất béo: Dâu, bơ, bánh ngọt, bánh quy, dầu ăn… là những thực phẩm giảu chất béo Omega 3 và Omega 6 rất tốt cho mẹ bầu song thai. Bổ sung các thực phẩm này trong các bữa ăn của bầu, tuy nhiên bầu không nên vì nghĩ tốt mà ăn quá nhiều, đặc biệt là các loại bánh ngọt vì rất dễ khiến bầu tăng cân quá mức. Chỉ xem đây là thực phẩm bổ sung.

Vitamin và khoáng chất: Ngoải trứng, sữa, thịt, tim,… để cung cấp vitamin và khoáng chất bầu nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây như: chuối, đu đủ, cam, quýt, nho, táo… Bầu nên ăn nhiều rau củ quả và trái cây khác nhau với các màu sắc khác nhau để đảm bảo đủ dưỡng chất khác nhau cho bầu. 

Tags:

Bài viết liên quan