Mẹ&Con - Khi bị tiêu chảy, mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như táo và chuố,… Ngoài ra mẹ cần tránh xa những thực phẩm được liệt kê trong bài viết này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. 3 nguyên tắc bắt buộc khi chăm sóc trẻ tiêu chảy 3 sai lầm khi chăm bé tiêu chảy Giúp bà bầu khỏi đau lưng

Những thực phẩm bà bầu nên ăn khi bị tiêu chảy

Thực phẩm giàu tinh bột, ít chất xơ

Mẹ bầu bị tiêu chảy nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại trái cây, rau xanh nhưng cần tránh những thực phẩm chứa nhiều chất xơ “xấu” như  gạo lức hay nếp than.

Ngoài bánh mì, cơm mẹ bầu có thể bổ sung thêm ngũ cốc, yến mạch, khoai tây vào thực đơn của mình, không chỉ giúp ngăn tiêu chảy những thực phẩm này còn giúp làm dịu bao tử, cung cấp carbohydrat giúp cơ thể mẹ được bổ sung năng lượng kịp thời, tránh tình trạng mất sức vì đi ngoài.

Nước

Cơ thể mẹ bầu cần nước để điều hòa thân nhiệt cơ thể, “bôi trơn” các bộ phận bên trong cơ thể giúp chúng hoạt động tốt hơn. Khi mẹ bầu bị tiêu chảy, cơ thể sẽ bị mất nước nhanh chóng nên mẹ cần phải bù nước cho cơ thể là điều cực kỳ quan trọng. Uống nhiều nước lọc hoặc nếu thích mẹ có thể pha với nước chanh, muối, bạc hà để tăng hương vị, giúp ngon miệng hơn.

Sữa chua

Các lợi khuẩn probiotic trong sữa cho giúp cho hệ tiêu hóa dịu lại, ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn có hại và điều tiết lượng phân lỏng, khắc phục triệu chứng của bệnh. Vì vậy, khi bầu bị tiêu chảy, hãy nhấm nháp 1-2 hũ sữa chua để cải thiện tình trạng bệnh nhé!

Chuối

chuối

Chuối chứa nhiều chất xơ hòa tan, rất tốt cho mẹ bầu mắc bệnh tiêu chảy. (Ảnh minh họa)

Chuối là nguồn cung cấp các chất xơ hòa tan, rất tốt cho đường ruột cũng như bổ sung năng lượng giúp cơ thể mẹ hoạt động tốt và không bị mệt mỏi vì đi ngoài. Mỗi ngày ăn từ 2-3 trái chuối sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Bên cạnh chuối, mẹ cũng có thể ăn thêm táo để chống bệnh tiêu chảy nhé!

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn khi bị tiêu chảy

Củ dền

Mặc dù là thực phẩm bổ máu, rất tốt cho những thai phụ mắc chứng thiếu máu thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý cách chế biến cũng như tuyệt đối không nên ăn củ dền cùng với sữa, vì như thế không chỉ khiến tình trạng tiêu chảy thêm trầm trọng mà còn gây ngộ độc natri cho mẹ bầu.

Củ đậu

Củ đậu mọng nước, chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, trị ốm nghén, ngăn ngừa táo bón cho mẹ bầu. Tuy nhiên, vì  trong củ đậu có chứa nhiều axit cyanydric – một loại axit không “thân thiện” với men đường ruột. Khi bị tiêu chảy, đường ruột của mẹ yếu hơn bình thường nên sẽ rất dễ bị ảnh hưởng.

Củ đậu
Củ đậu có thể khiến tình trạng bệnh tiêu chảy của mẹ bầu thêm trầm trọng. (Ảnh minh họa)

Nấm

Nếu có cơ địa dị ứng với thành phần của một số loại nấm phổ biến, tốt nhất mẹ bầu nên “né” nấm trong những ngày bị tiêu chảy nhé!

Rau sống

Rau sống có nhiều chất xơ, sẽ gây kích thích ruột co bóp nhiều hơn bình thường, gây ra hiện tượng khó tiêu, khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, các loại củ như hành tỏi, bí đỏ, củ từ… sẽ sinh hơi khí vào dạ dày và khiến mẹ khó chịu.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên ăn những thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ và các loại hải sản khi bị tiêu chảy, để tránh ảnh hưởng đến em bé nhé!

Tags:

Bài viết liên quan