Mẹ&Con - Chỉ cần bỏ bê một vài ngày là da của mẹ bầu đã "xuống cấp" nghiêm trọng. Vậy chăm sóc da khi mang thai thế nào mới là đúng chuẩn?

Trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thiên thần nhỏ, các mẹ bầu thường được khuyên không nên sử dụng mỹ phẩm, các loại hóa chất dưỡng da. Tuy nhiên, chỉ cần bỏ bê một vài ngày là da đã “xuống cấp” nghiêm trọng. Đừng quá lo lắng bạn nhé! Bởi dưới đây chính là cẩm nang tất tần tật các cách chăm sóc da khi mang thai cực chuẩn dành cho mẹ bầu đấy!

cham-soc-da-khi-mang-thai

1. Trong suốt thai kỳ, làn da sẽ thay đổi như thế nào?

Trong khi mang thai, sự thay đổi nồng độ hóc-môn trong cơ thể sẽ làm cho các cơ quan, bộ phận trên da ít nhiều có sự thay đổi. Lúc này, bạn sẽ thấy da mình gặp một vài vấn đề như:

• Núm vú trở nên sẫm màu hơn
  • Các vết rạn da xuất hiện nhiều ở vùng đùi và bụng
  • Melasma – đường sọc nâu chạy từ rốn dọc tới gần vùng kín, má, mũi và trán
  • Linea nigra – đường sọc nâu chạy từ rốn dọc tới gần vùng kín
  • Mụn trứng cá trên mặt
  • Tàn nhang, sạm nám, da mặt trở nên sẫm màu hơn

2. Cần chăm sóc da khi mang thai ra sao?

Dưỡng da đúng cách trong khi mang thai vô cùng quan trọng. Tùy theo tình trạng trên da mà bạn có thể áp dụng các biện pháp dưỡng da khác nhau để điều trị các tình trạng trên da của mình.

cham-soc-da-khi-mang-thai

Một số lưu ý chăm sóc da khi mang thai:

– Không sử dụng các sản phẩm dưỡng da hóa học. Một số thành phần trong các sản phẩm dưỡng da thường không an toàn với thai nhi.

– Cẩn thận kiểm tra bảng thành phần sản phẩm. Dù cho hiện nay trên thị trường đã có các loại sản phẩm dưỡng da dành riêng cho bà bầu, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia trước khi quyết định mua hàng.

– Nên “test” bằng cách sử dụng sản phẩm chăm sóc da khi mang thai với liều lượng nhỏ trong một khoảng thời gian từ 2-3 ngày. Nếu không có các biểu hiện bất thường, bạn có thể tiếp tục áp dụng cách dưỡng da này.

Cách chăm sóc da cho mẹ bầu:

– Rửa mặt bằng nước ấm

Trong giai đoạn mang thai, nhiều mẹ bầu gặp tình trạng da tiết ra nhiều dầu dẫn đến mụn chi chít. Thay vì dùng các loại sữa rửa mặt có nồng độ pH cao, không tốt cho thai nhi, bạn có thể thường xuyên rửa mặt bằng nước ấm để làm sạch lỗ chân lông. Khi lỗ chân lông sạch, lượng dầu trên da sẽ giảm đáng kể.

– Sử dụng sữa tươi không đường

Sữa tươi là bí quyết giúp bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe hơn. Ngoài ra, sữa tươi không đường còn đóng vai trò như một “bảo bối” giúp bạn chăm sóc da khi mang thai hiệu quả. Thường xuyên uống sữa tươi không đường giúp da mềm mịn hơn. Đặc biệt, với những ai gặp phải tình trạng da sạm, nám trong suốt thai kỳ thì sữa tươi không đường sẽ giúp bạn có làn da trắng hồng rạng ngời.

– Sử dụng kem chống nắng hữu cơ

Khi mang thai, nhiều người hoàn toàn nói không với mỹ phẩm và các biện pháp dưỡng da. Tuy nhiên, nếu không sử dụng kem chống nắng và không chăm sóc da khi mang thai đúng cách thì sau thai kỳ, da của bạn sẽ “xuống cấp” rõ rệt.

Mẹ bầu đã biết cách chăm sóc da khi mang thai chuẩn xịn? 2

Kem chống nắng được xem là bước dưỡng da quan trọng. Kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại như tia UV, khói bụi từ môi trường… Để đảm bảo an toàn cho làn da và cho thai nhi, bạn có thể nghiên cứu và sử dụng các loại kem chống nắng hữu cơ thay cho kem chống nắng hóa học thông thường.

Trên đây là các bí quyết chăm sóc da khi mang thai hiệu quả mà Mẹ&Con muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên, mẹ không chỉ khỏe mạnh mà còn thật xinh đẹp để chào đón thiên thần nhỏ của mình!