Cháo cá chép
Cá chép từ lâu đã được đưa vào danh sách thực phẩm an thai cực tốt cho bà bầu. Cháo cá chép với vị ngọt thanh của xương cá, vị beo béo của thịt cá, kết hợp với vị dẻo thơm của gạo nếp, vị cay nhẹ của gừng là món ăn giúp kích thích mẹ bầu ăn ngon miệng hơn.
Cháo cá chép là món cháo an thai cực tốt, bầu chớ nên bỏ qua. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
– Cá chép: 400-500g
– Gạo tẻ: 50g
– Gạo nếp: 50g
– Hành lá, gừng
– Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm
Thực hiện:
– Cá chép làm sạch vẩy, bỏ ruột, ướp với chút nước mắm, muối, thêm gừng băm nhỏ cho bớt mùi tanh.
– Cho cá chép, gạo vào nồi, đổ khoảng 1 lít nước, ninh cho gạo nếp thật nhừ.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên và dùng khi còn ấm nóng.
Cháo hàu hạt sen
Cháo hàu hạt sen an thai lại bổ dưỡng cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
Cháo hàu hạt sen cũng là món cháo an thai hiệu quả dành cho mẹ bầu. Không chỉ an thai, món cháo này còn có công dụng bổ huyết, bổ thận, kiện tì, đồng thời kích thích sự phát triển trí não của thai nhi.
Nguyên liệu:
– Hàu sống: 50g
– Hạt sen: 20g
– Gạo nếp: 10g
– Gạo tẻ: 20g
– Cà rốt: ½ củ
– Nấm rơm: 30g
– Hành lá, hành tím
– Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, hạt nêm
Thực hiện:
– Trộn đều gạo tẻ và gạo nếp, đem ngâm trong nước lạnh khoảng 2 tiếng.
– Hạt sen bỏ vỏ, bỏ tâm. Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu.
– Gạo sau khi ngâm, vo sạch và trộn đều cùng hạt sen, cà rốt, thêm lượng nước vừa đủ, rồi ninh thành cháo.
– Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt hạt lựu. Hàu lấy phần thịt, rửa sạch, băm nhỏ.
– Phi thơm hành tím, cho nấm, thịt hàu vào xào, nêm muối, mắm vừa ăn.
– Cho hỗn hợp nấm, hàu vừa xào vào nồi cháo, đun thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
– Múc cháo ra bát, thêm hành lá cắt nhỏ lên trên là mẹ có thể thưởng thức.
Cháo đậu đen
Cháo đậu đen gạo nếp là món cháo an thai có nguyên liệu đơn giản, dễ chế biến, dễ ăn và rất mát. Nếu không thêm đường, mẹ bầu có thể nấu món cháo này ăn thường xuyên. Do đường khi được hấp thu thường xuyên vào cơ thể mẹ bầu có thể dẫn đến tiểu đường thai kỳ, thừa cân… không tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi.
Cháo đậu đen dưỡng thai cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
– Gạo nếp: 100g
– Đậu đen: 30g
– Đường: Tùy khẩu vị
Thực hiện:
– Gạo nếp và đậu đen vo sạch, cho vào nồi, đổ khoảng 1 lít nước.
– Nấu nồi cháo đến khi chín nhừ thì nêm chút đường cho dễ ăn và tắt bếp.
– Múc cháo ra bát là mẹ đã có ngay tô cháo đậu đen nóng hổi, thơm lừng.
Cháo chim bồ câu đậu xanh
Trong thịt các loại chim, bồ câu non ra ràng (mới mọc lông tơ) được xem là món ăn đại bổ lại thích hợp để các mẹ bầu dưỡng thai. Theo Đông y, thịt bồ câu vị mặn, tính bình, có tác dụng ích khí giải độc, bổ tinh, dễ tiêu hóa. Trong y học hiện đại, thịt bồ câu được coi là nguồn protein, lipit, canxi, photpho, sắt… vô cùng cần thiết cho sức khỏe.
Cháo chim bồ câu đậu xanh. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
– Chim bồ câu non: 2 con
– Đậu xanh nguyên hạt: 50g
– Gạo nếp: 50g
– Gạo dẻo: 50g
– Gia vị: Hành lá, ngò, hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu.
Thực hiện:
– Chim bồ câu làm sạch, băm nhuyễn cả thịt lẫn xương, chỉ chừa lại phần chân, cánh và đầu.
– Ướp thịt bồ câu vừa băm với hành là cắt nhuyễn, chút muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu cho thấm đều gia vị.
– Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 tiếng cho mềm.
– Gạo vo sạch, đem nấu với lượng nước vừa phải, khi nước sôi cho đậu xanh vào nấu đến khi chín nhừ.
– Hành tây thái múi cau. Hành ngò cắt nhỏ.
– Thịt bồ câu đem xào cho săn lại, trút tiếp hành tây đảo qua, đợi cho thịt bồ câu chín thì đổ vào nồi cháo.
– Nồi cháo sôi lại thì nêm gia vị và múc ra bát dùng nóng.
Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!