Mẹ và Con - Mang thai uống nước dừa được hay không có lẽ là điều mà nhiều phụ nữ mang thai đắn đo. Bạn có muốn tìm câu trả lời? Cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Mang thai uống nước dừa có lợi gì cho mẹ và thai nhi? Nước dừa có những lợi ích nào cho sức khỏe mẹ bầu trong thời giang mang thai. Tất tần tật những lợi ích và lưu ý cho mẹ bầu về nước dừa sẽ được bật mí trong bài viết sau đây của Mẹ và Con.

Khi mang thai uống nước dừa có tốt không?

Nguồn dinh dưỡng từ nước dừa

Theo những thông tin dinh dưỡng do USDA cung cấp thì trong 1 cốc nước dừa tươi 240ml chứa:

  • Natri: 64mg
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: 9,6g
  • Chất béo ~ 0g
  • Chất đạm: 0,5g
  • Lượng calo: 44
  • Carbohydrate: 10,4g

1 cốc nước dừa 100ml sẽ cung cấp khoảng 10g carbonhydrate và chứa 9g đường tự nhiên. Tuy nhiên, một số loại nhãn hiệu nước dừa đóng hộp sẽ sử dụng chất làm ngọt để tăng hương vị. Vì vậy, mẹ bầu hãy cẩn thận trong việc lựa chọn sản phẩm nhé.

Mang thai uống nước dừa không sợ nạp quá nhiều chất béo vì gần như nước dừa tự nhiên không có hoặc rất ít (<1 gam) nhưng nếu là nước dừa đóng hộp thì có thể có chứa một lượng nhỏ do việc sử dụng hương liệu.

Nước dừa cũng có một lượng nhỏ protein dù không nhiều. Nhưng lượng protein có thể thay đổi nếu là những sản phẩm đóng hộp.

Nước dừa là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào với mức 2,4mg trong mỗi 100ml nước dừa. Điều này có nghĩa là nó chiếm khoảng 32% trong chế độ ăn được khuyến nghị (RDA – Recommened dietary allowance) cho phụ nữ.

Ngoài ra, trong nước dừa còn có thiamin, vitamin B và các khoáng chất trong nước bao gồm kali,mangan. Bên cạnh đó, dừa còn có một lượng khoáng chất nhỏ như magie, canxi, phốt pho, sắt, phốt pho, kẽm và đồng.

Khi mang thai uống nước dừa có tốt không

Công dụng khi mang thai uống nước dừa

Giúp tăng hệ miễn dịch

Nước dừa chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp làm tăng hệ miễn dịch giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ở mẹ bầu. Axit lauric có trong nước dừa có tác dụng kháng khuẩn, giúp cơ thể chống lại virus gây nhiễm trùng cho phụ nữ mang thai.

Bổ sung năng lượng

Nước dừa có vị ngọt thanh, chứa nhiều năng lượng và giúp làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, mất sức ở mẹ bầu trong cả thai kỳ. Khả năng giúp da giữ lại các tế bào ngậm nước sẽ làm cho da không bị khô.

Ngoài ra, nước dừa còn có tác dụng như một loại thực phẩm chức năng tự nhiên dùng để dưỡng da như tăng lớp collagen giúp giữ da săn chắc và giảm các triệu chứng rạn da.

Lợi tiểu

Trong thành phần dinh dưỡng của nước dừa thì Kali và Magie là hai khoáng chất giúp mẹ bầu lợi tiểu, đào thải độc tố và làm sạch đường tiết niệu ở mẹ bầu.

Công dụng này còn có lợi cho thận và ngăn mẹ bầu mắc các bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu hay sỏi thận.

Giảm ợ chua và tránh táo bón

Nước dừa chứa rất nhiều vitamin C, chất xơ giúp mẹ bầu tránh bị táo bón, ợ hơi. Khi em bé lớn lên và progesterone sẽ làm giãn các van dạ dày khiến cho dịch dạ dày có thể trào lên thực quản gây cảm giác khó chịu và ợ chua.

Đặc biệt, vitamin và chất xơ có trong trong nước dừa sẽ giúp mẹ bầu tránh bị táo bón ở giai đoạn cuối thai kỳ. Chính vì vậy, mang thai uống nước dừa sẽ phần nào làm giảm triệu chứng này.

Khi mang thai uống nước dừa có tác dụng gì

Uống nước dừa bổ sung lượng nước ối

Khi mang thai uống nước dừa không những giúp mẹ bầu giữ được đủ lượng nước trong người mà nước dừa còn có khả năng giúp bổ sung nước ối.

Bổ sung lượng nước cho cơ thể

Trong thời điểm mang thai, lượng nước trong người của mẹ bầu luôn phải đầy đủ mới giúp cho việc tuần hoàn máu của mẹ, duy trì nước ối và tuần hoàn máu cho thai nhi. Chính vì thế mà nhu cầu nước hàng ngày của mẹ bầu cũng tăng lên đáng kể.

Mất nước khi mang thai có thể dẫn đến nhiều tình trạng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, thậm chí còn ngất xỉu. Mẹ bầu cần đến 3 lít nước mỗi để giúp cho cơ thể luôn đủ nước nên uống nước dừa khi mang thai cũng giúp phần nào cho các mẹ.

Tăng chất điện giải bị mất do ốm nghén

Ngoài phần chất lỏng thì trong mang thai uống nước dừa còn giúp tăng cường các chất điện giải cần thiết giữ cho cơ thể đủ hàm lượng các khoáng chất như canxi, kali, natri và phốt pho.

Những chất này giúp duy trì huyết áp, cân bằng lượng chất lỏng, điều chỉnh mức pH và tăng cường hoạt động của các bó cơ trong cơ thể. Điều này giúp giảm các triệu chứng phổ biến khi mang thai như buồn nôn, ốm nghén, tiêu chảy, nôn mửa…

Làm giảm huyết áp và tốt cho tim mạch

Trong nước dừa có chứa những khoáng chất giúp điều chỉnh huyết áp như kali, magie, axit lauric… và nếu mẹ bầu uống nước dừa sẽ giúp tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu.

Những loại vitamin và protein có trong nước dừa cũng giúp cải thiện tuần hoàn máu và có lợi cho tim mạch. Một nghiên cứu nhỏ năm 2005 còn phát hiện ra rằng, uống nước dừa trong 2 tuần làm giảm huyết áp tâm thu ở 71% người tham gia.

Tất nhiên, uống nước dừa không thể thay thế cho việc điều trị huyết áp cao hoặc tiền sản giật. Tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn những biện pháp điều trị.

Khi mang thai uống nước dừa có lợi ích gì

Mang thai uống nước dừa bao nhiêu là đủ?

Lượng nước dừa mỗi ngày với những mẹ bầu sẽ rơi vào khoảng từ 1 đến 2 cốc. Tùy vào tình trạng sức khỏe mà mẹ có thể bổ sung thêm hoặc bớt đi trong khẩu phần ăn uống hàng ngày của mình.

Tuy nhiên, những tháng cuối thai kỳ các mẹ bầu nên tránh nạp quá nhiều nước dừa vì lúc này khả năng lọc của gan sẽ giảm đi đáng kể nên rất dễ bị tiểu đường thai kỳ. Lúc này mẹ chỉ nên dừng ở mức 2 – 3 ly trong 1 tuần là đủ.

Mang thai uống nước dừa không tốt với mẹ bầu nào?

  • Nước dừa không tốt với những mẹ bầu mắc bệnh đa ối
  • Tính hàn trong của nước dừa mà khi mẹ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức thì tuyệt đối không uống nước dừa.
  • Những mẹ bầu có tiền sử huyết áp thấp, suy nhược cũng là đối tượng không nên sử dụng loại thức uống này.

Những lưu ý khi mẹ bầu mang thai uống nước dừa

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ khi mang thai uống nước dừa sẽ còn khiến hiện tượng ốm nghén và cảm giác khó chịu khi tiếp xúc với các loại mùi hay đồ ăn. Uống nước dừa trong giai đoạn này còn làm cho các mẹ bầu đầy bụng và còn nghén hơn.

Hàm lượng trong nước dừa tuy không đáng kể, chỉ khoảng 6g nhưng cũng không vì thế mà các mẹ bầu chủ quan.

Ngoài ra, những thức uống đóng hộp làm từ loại trái cây này đa số sẽ chứa các chất làm ngọt nhân tạo rất dễ gây tăng lượng đường ở mẹ bầu. Vì thế, khi uống nước dừa, các mẹ nên chú ý chỉ uống ở mức độ vừa phải để không bị tiểu đường thai kỳ nhé.

Những lưu ý khi mẹ bầu mang thai uống nước dừa

Sử dụng nước dừa ngay sau khi mua hoặc càng sớm càng tốt, tránh để lâu ở ngoài. Nước dừa để qua đêm hay có vị lạ đều không nên uống.

Bên cạnh đó, nước dừa có chức năng lợi tiểu tốt, mẹ bầu không nên uống trước khi đi ngủ để tránh phải thức dậu thường xuyên gây mất giấc ngủ. Mang thai uống nước dừa vừa đủ thì tốt cho cơ thể nhưng không thể thay thế lượng nước lọc bình thường. Cả hai đều có những lợi ích khác nhau đối với cơ thể của mẹ bầu.

Nước dừa có tính hàn giúp làm dịu đi mệt mỏi thì mẹ cũng không nên uống quá nhiều sau khi đi nắng về hay lúc ra mồ hôi nhiều.

Uống nước dừa tuy tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi nhưng vì đường trong dừa sẽ làm cho bé bị thừa cân nếu mẹ nạp quá nhiều nước dừa đấy nhé. Khi mua dừa, nhớ chọn mua ở chỗ bán uy tín và đảm bảo người bán cũng giữ sạch sẽ.

Mang thai uống nước dừa sẽ mang lại nhiều những dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý không nên uống quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé nhé! 

Bài viết liên quan