Bạn biết gì về u xơ tử cung trong thai kỳ?
Mẹ hỏi… |
Bác sĩ trả lời… |
U xơ tử cung là gì? |
Tử cung là một khối cơ, có vai trò như một túi đựng thai nhi khi người phụ nữ mang thai. Khi có một vùng nào đó của tử cung bị xơ hóa thì gọi là nhân xơ tử cung. Nhân xơ tử cung có thể có nhiều kích thước và vị trí khác nhau. Có khi tử cung chỉ có một nhân xơ, nhưng cũng có khi có nhiều nhân xơ (gọi là u xơ tử cung đa nhân), hay khối u to và chiếm toàn bộ tử cung gọi là u xơ tử cung, thường có hình tròn hoặc hơi tròn. Tùy vị trí mà khối u xơ sẽ làm cho người bệnh có các triệu chứng khác nhau, cũng như tiến triển và tiên lượng của khối u khác nhau. |
Tại sao u xơ tử cung trong thai kỳ lại nguy hiểm hơn bình thường? |
Bạn cần biết rằng, yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ tử cung là tình trạng tiết estrogen – một nội tiết tố chủ yếu ở phụ nữ do buồng trứng tiết ra, sẽ thúc đẩy khối u xơ phát triển. Chính vì thế, u xơ có khuynh hướng to lên từ từ, đặc biệt sẽ to ra nhanh trong khi mang thai do sự gia tăng hormone đột biến trong thai kỳ. |
Có nhiều người bị u xơ tử cung? |
U xơ tử cung là loại u lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt ở những phụ nữ lớn tuổi mới có thai, hay những người có thai lần 2 trở lên. U xơ tử cung nếu trong giai đoạn khối u nhỏ thường sẽ không có triệu chứng cụ thể, người bệnh chỉ phát hiện bệnh khi khám phụ khoa định kỳ hay tình cờ siêu âm kiểm tra vùng bụng. Vì vậy mà trước khi mang thai nhiều chị em không biết mình đã bị u xơ tử cung, đến khi có thai mới phát hiện ra. |
U xơ tử cung trong thai kỳ mang đến nguy hại gì? |
U xơ tử cung có thể gây các biến chứng trong thai kỳ như đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, xuất huyết nhẹ, có thể gây sẩy thai, thai lưu hoặc gây sinh non, dễ làm cho ngôi thai bất thường, rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược), nếu các khối u nằm ở vị trí thấp có thể cản trở việc đứa trẻ chào đời… |
Tại sao khi mẹ bị u xơ tử cung trong thai kỳ, em bé sinh ra thường nhẹ cân? |
Bé sinh ra khi mẹ bị u xơ tử cung trong thai kỳ có thể bị nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng do máu nuôi thai phải chia một phần nuôi khối u xơ. |
Dấu hiệu nào có thể nghi ngờ là u xơ tử cung? |
Triệu chứng đầu tiên của u xơ tử cung là ra khí hư nhiều do niêm mạc tử cung bị kích thích (dịch này thường trong, đôi khi loãng như nước và ngày một nhiều hơn). Khi đang mang thai, bạn bị đau bụng, ra dịch nâu cũng có thể là những dấu hiệu của u xơ tử cung. Tốt nhất nên đi khám bác sĩ ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường, dù nhỏ nhất. |
Nên làm gì khi chẳng may bị u xơ tử cung trong thai kỳ? |
Khi phát hiện bị u xơ tử cung trong thai kỳ, bầu nên tăng cường chế độ dưỡng thai, nghỉ ngơi nghiêm ngặt hơn bình thường, thăm khám thường xuyên và cẩn thận xử trí với các biểu hiện bất thường có thể xảy ra. |
Mẹ lưu ý!
Sẩy thai do u xơ tử cung sẽ gây ra tình trạng xuất huyết nhiều vì dễ sót nhau, tử cung co hồi kém. Bên cạnh đó, u xơ tử cung còn có thể làm sẩy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được.
Dưỡng thai thế nào khi bị u xơ tử cung?
Đã biết được các nguy cơ có thể đến với mình khi bị u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai, bạn cần phối hợp tích cực cùng bác sĩ, theo dõi chặt chẽ thai kỳ, phòng ngừa sẩy thai, sinh non bằng cách nghỉ ngơi nhiều, dùng thuốc chống co bóp tử cung.
Bạn cũng nên áp dụng chế độ ăn tốt dành cho bệnh nhân u xơ tử cung để hạn chế tối đa sự phát triển của khối u rong suốt thời gian mang thai. Cụ thể, nên tránh ăn thịt màu đỏ, hạn chế dùng các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao như kem, sữa béo, bơ… vì chứa nhiều kích thích tố, trong đó có estrogen có thể làm cho khối u phát triển to hơn. Cafein trong nước ngọt, chocolate, trà, cà phê hay thực phẩm có hàm lượng muối cao như đậu nướng, bánh quy, khoai tây chiên, dưa chua… đều là các thực phẩm bà bầu cần phải tránh xa vì cafein khiến cho các hoạt chất hóa sinh trong cơ thể tăng lên, là nguyên nhân hình thành các khối u, trong khi đó, muối lại được xem là tác nhân khiến gan không thể lọc bỏ được hết các độc tố gây mất cân bằng nội tiết tố nữ.
Các loại thực phẩm nên dùng là trái cây chứa vitamin C và có màu sắc rực rỡ như cam, chanh, bưởi, ổi, dâu… vì đây là những trái cây thuộc họ beta – carotene khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A có tác dụng thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, làm thu lại các mô bị bệnh. Các loại rau, củ sống dưới biển như rong biển, rau câu không chỉ rất tốt về mặt dinh dưỡng mà còn hỗ trợ cơ thể chống lại u xơ tử cung. Ngoài ra, bà bầu cũng nên ăn các loại thực phẩm có mức độ estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid như đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, các loại thịt có màu trắng, thịt từ gia cầm và các loại cá.
Đừng quên!
Để phòng tránh nguy cơ mắc phải u xơ tử cung trong thai kỳ, trước khi quyết định có thai, nên khám tầm soát bệnh để được phát hiện và chữa trị sớm. Không nên có thai nếu đang bị u xơ tử cung dù kích thước khối u nhỏ. Lưu ý là u xơ tử cung thường dễ tái phát, nên với những người từng điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp “bóc nhân xơ” cần tránh mang thai ngay sau khi mổ, chỉ nên có thai lại sau 1-2 năm.
Bạn nên:
+ Nghỉ ngơi nhiều.
+ Tuân thủ chặt chẽ lịch khám và tái khám.
+ Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
+ Giữ vững tâm lý, chủ động trong việc chữa và điều trị bệnh.