Mẹ và Con - Cúng mùng 3 Tết là cúng gì? Vì sao đã cúng mùng 1 và mùng 2 nhưng vẫn cúng mùng 3? Mâm lễ cúng mùng 3 cần chuẩn bị gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau bạn nhé!

Tromg ngày mùng 3 Tết, các gia đình sẽ thực hiện mâm cúng Lễ Hóa Vàng hay còn gọi là là ngày tạ âm cảnh. Đây là một nghi thức tâm linh lâu đời trong văn hóa của người Việt Nam ta mà bạn không nên bỏ qua.

Cúng mùng 3 Tết là cúng gì?

Tùy theo từng vùng miền mà thời điểm diễn ra Lễ Hóa Vàng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình Việt Nam đều chọn cúng Lễ Hóa Vàng vào ngày mùng 3 Tết âm lịch để hóa vàng mã, quần áo, hương vàng,… nhằm tiễn ông bà về âm cảnh sau những ngày Tết quây quần cùng con cháu. Vì thế, cúng mùng 3 Tết là một nghi thức được người Việt rất xem trọng, nhằm bày tỏ tấm lòng của gia đình, con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Cúng mùng 3 Tết giờ nào tốt nhất?

Tùy theo mỗi năm mà thời điểm cúng Lễ Hóa Vàng cũng sẽ khác nhau. Trước khi cúng, gia chủ cần xem giờ nào thích hợp nhất để có thể bắt đầu cúng lễ. Thông thường, các gia đình sẽ đi chợ và chuẩn bị mâm lễ cúng mùng 3 Tết từ rất sớm và buổi lễ cúng sẽ không diễn ra sau 17 giờ. Mỗi năm sẽ có nhiều khung giờ đẹp để có thể thực hiện cúng Lễ Hóa Vàng, chẳng hạn như trong Tết nguyên đán 2023 thì các giờ đẹp gồm có: Canh Tý (23h-01h). Tân Sửu (01h-03h), Quý Mão (05h-07h), Bính Ngọ (11h-13h), Mậu Thân (15h-17h), Kỷ Dậu (17h-19h).

cúng mùng 3 tết âm lịch

Lễ vật cúng mùng 3 Tết gồm những gì?

Với mỗi gia đình, tùy theo điều kiện tài chính, kinh tế mà lễ vật chuẩn bị để dâng lên mâm cúng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, cần đảm bảo những lễ vật cơ bản cho mâm cỗ hóa vàng như giò chả, bánh chưng hoặc bánh tét, nem rán, gà luộc, xôi, các loại hoa quả,…

Lễ vật cúng mùng 3 Tết

Cụ thể, mâm lễ cho ngày mùng 3 Tết âm lịch sẽ bao gồm:

 • Rượu
 • Thịt
 • Bánh chưng hoặc bánh tét
 • Một con gà luộc
 • Tiền âm phủ, vàng mã
 • Mâm trái cây tươi
 • Hoa tươi
 • Hương, đèn
 • Trầu cau, thuốc lá
 • Bánh, kẹo
 • 2 cây mía

Theo quan điểm của ông bà ta ngày xưa, mâm cúng trong ngày mùng 3 sẽ có thêm cây mía để đốt khi hóa vàng, nhằm làm gậy cho các linh hồn mang đồ về cõi âm.

Mâm cúng mùng 3 Tết

Như Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ, tùy theo điều kiện gia đình mà mâm cúng của mỗi gia đình cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thường sẽ có đầy đủ “giò – nem – ninh – mọc” và thêm gà luộc, xôi, hoa quả cùng bánh chưng xanh hay bánh tét.

Khi chọn gà cúng, nên ưu tiên những con gà có đôi chân đẹp, là gà trống to tròn và chắc thịt. Bánh chưng hay bánh tét được bày cúng cũng sẽ đi kèm với dưa hành giống với câu đối quen thuộc trong những ngày Tết của người dân ta: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”.

Ngoài ra, trong mâm cúng mùng 3 Tết còn có thể có thêm nhiều món ăn khác nhau tùy theo từng gia đình như gỏi gà xé phay, gỏi hải sản, nem chua rán,…

mâm cúng ngày mùng 3 tết

Văn khấn hóa vàng mùng 3 Tết ngắn gọn, chi tiết

Văn khấn hóa vàng mùng 3 Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch tôn thần.

Con kính lạy các cụ tổ khảo, tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Chúng con là… tuổi…

Hiện cư ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Lưu ý khi làm lễ hóa vàng, phần tiền vàng của gia thần cần được hóa trước, còn tiền vàng và vật dụng của tổ tiên thì hóa sau.

Một bài văn khấn hóa vàng mùng 3 Tết khác bạn có thể tham khảo

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Ngài Đương niên, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ địa,Táo quân, Long Mạch, Tôn thần.

– Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại Tiên linh.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Ngụ tại:…………………………..

Hôm nay là ngày mồng….. tháng Giêng năm Quý Mão

Tín chủ con thành tâm sắp sửa hương hoa nước quả kim ngân vàng bạc, phẩm vật trà tửu dâng lên trước án, kính cẩn thưa trình:

Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn Tiên linh trở về âm giới.

Kính xin phù hộ độ trì cho con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

văn khấn cúng mùng 3

Văn khấn hóa vàng mùng 3 Tết trích “Tập văn cúng gia tiên” cho các gia chủ làm lễ

Hôm nay ngày…

Tại: Thôn… xã/phường… huyện/quận… tỉnh/TP…

Tín chủ là… cùng toàn gia kính bái.

Nay nhân ngày lễ tạ.

Kính cẩn sắm một lễ gồm…, gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên: Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của:…………………………………………………………….

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụng thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng:

Tiệc xuân đã mãn

Lễ tạ kính trình

Rước tiễn tiên linh

Lại về âm giới

Buổi đầu năm mới

Toàn gia mong đợi

Lưu phúc lưu ân

Kính cáo tôn thần

Phù trì phù hộ

Dương cơ âm mộ

Mọi chỗ tốt lành

Con cháu an ninh

Vận hành khang thái

Cẩn cáo!

Một số lưu ý khi cúng mùng 3 Tết

Khi thực hiện cúng Lễ Hóa Vàng, để bày tỏ lòng thành của mình đối với ông bà tổ tiên và cầu cho một năm nhiều may mắn, sung túc, cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Phải có bánh chưng hoặc bánh tét vì đây là món ăn tượng trưng cho sự vuông tròn và mang hàm ý kết hợp tinh hoa trời đất.
 • Khi mua gà cúng, ưu tiên gà còn nguyên con, không bị mất đầu hoặc chân để mang ý nghĩa mọi thứ đủ đầy trọn vẹn, có khởi đầu thuận lợi.
 • Với hoa cúng trong ngày mùng 3 Tết thì nên mua hoa tươi, tránh mua hoa giả vì không thể hiện được thành ý. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến ý nghĩa của từng loài hoa, chọn các loại hoa cúng ngày Tết mang ý nghĩa tốt đẹp như hoa mai, hoa đào, hoa lan, hoa lay ơn, hoa đồng tiền, hoa huệ ta, hoa thủy tiên,…
 • Khi chuẩn bị tiền âm, vàng mã cho ông bà thì nên chuẩn bị chu đáo, gói ghém cẩn thận để ông bà có lộ phí, hành trang lên đường. Sau khi cúng mùng 3 Tết, đừng quên hóa vàng phần tiền đã chuẩn bị này.
 • Khi bày mâm cúng, gia chủ trước tiên cần tắm rửa sạch sẽ để bày tỏ sự kính trọng của mình với ông bà tổ tiên. Khi cúng, lòng thành tâm đọc văn khấn, không có những tạp niệm trong suy nghĩ.
 • Nếu có cúng Thần Tài thì ngày mùng 3 Tết sẽ làm Lễ Hóa Vàng cho ông bà trước rồi mới tiến hành đến lễ cúng Thần Tài.

hóa vàng mùng 3 tết

Cúng mùng 3 Tết là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam ta. Cùng chuẩn bị mâm lễ tươm tất, hoàn chỉnh để tiễn ông bà sau những ngày Tết sum vầy, đoàn viên bạn nhé!

Bài viết liên quan