Mẹ&Con - Ngày Rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới được xem là một ngày lễ thiêng liêng, quan trọng trong tâm linh người Việt theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu.Ngoài việc đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình an, khoẻ mạnh trong năm mới,người Việt cũng rất coi trọng lễ cúng Rằm tại nhà. Nghi thức cúng rằm tháng giêng đúng cách Thức ăn cúng ngày Tết không an toàn cho trẻ Cẩn thận khi đặt 'lộc chùa' lên bàn thờ

Cùng Mẹ&Con khám phá cách chuẩn bị mâm cỗ rằm đầy đủ để cầu mong cho sự bình yên cho gia đình mình nhé.

Thông thường, ngày Tết Nguyên Tiêu các gia đình thường sắm hai lễ: Cúng Phật, cúng thần linh là mâm lễ chay tinh khiết cùng hương hoa đèn nến. Cúng gia tiên vào giờ Ngọlà mâm lễ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn tinh khiết của ngày Tết.

Mách mẹ sắm lễ cúng Rằm tháng Giêng 8

Cúng Phật, cúng thần linh

Theo quan niệm rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm. Lễ vật dâng cúng thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu. Ngày nay, trên mâm cúng chay ngày rằm tháng Giêng của nhiều người dân còn có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy. Ngoài ra còn có hương hoa, đèn nến, trầu cau, một ít vàng mã, rượu.

Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Cúng gia tiên vào giờ Ngọ

Cúng gia tiên có thể cỗ chay hoặc mặn. Những gia đình không theo đạo Phật thì mâm cỗ cúng gia tiên thường là mâm lễ mặn, khá giống mâm cỗ ngày Tết. Cỗ mặn thường làm tròn 10 món. Những món ăn trong mâm cỗ cúng cũng thể hiện những mong ước riêng của người Việt. Mâm cỗ mặn có 4 bát (bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc), 6 đĩa (thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, nem thính hayđĩa xào, dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng và bát nước chấm). Với nhà khá giả có thể có nhiều hơn.

Mách mẹ sắm lễ cúng Rằm tháng Giêng 9

Mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng cũng phải có đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh, tất cả tạo nên mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm an lành, xua đi những đen đủi có thể đến trong năm mới.

Ngoài ra trong mâm cỗ còn có thể có thêm cơm tẻ là lương thực hàng ngày. Người ta quan niệm, mâm cỗ có nếp có tẻ, có âm dương đẩy đủ để sinh sôi nảy nở. Bát nước chấm đặt giữa mâm hình tròn tượng trưng cho trời đất vũ trụ, kết nối cổ kim. Mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng cũng phải có đầy đủ.

Theo quan niệm từ xưa, Rằm tháng Giêng là thời điểm thích hợp để cầu nguyện an lành cho cả năm. Người theo đạo Phật thường cúng chay trong ngày này, cũng tùy theo tín ngưỡng mà có gia đình cúng Phật, có nhà cúng Thổ công, cũng có hộ cúng Thần tài. Nhưng không thể thiếu mâm cúng gia tiên, dù cỗ chay hay cỗ mặn thìcũng là dịp để tỏ lòng biết ơn ông bà, tổ tiên đã phù hộ cho con cháu phước lành và giải trừ tai ương, ước mong năm mới với nhiều may mắn an nhiên.

Gợi ý cho các mẹ: Mâm lễ mặn như là 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh măng, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa nem, 1 đĩa rau xào, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả. (Tùy theo sự sáng tạo của mỗi gia đình để làm sao mâm cúng trở nên đầy đủ và tinh tươm nhất).

Tags:

Bài viết liên quan