Mẹ&Con - Chọn được một nơi để sinh nở an toàn, thoải mái, khiến thai phụ và người nhà yên tâm là một trong những việc quan trọng nhất cần quyết định trong 3 tháng cuối thai kỳ. Bí quyết giảm đau lưng cho bầu công sở Thay đổi của “bầu” trong 3 tháng cuối thai kỳ Những thay đổi ở bầu ngực khi mang thai

Nên sinh ở bệnh viện nào?

Yếu tố quan trọng đầu tiên là nên chọn một bệnh viện tương đối gần nhà. Đặc biệt trong trường hợp thai phụ đã được dự đoán trước có một số bất thường trong quá trình mang thai. Điều này rất cần thiết. Vì đã có những trường hợp, khi thai phụ sinh non hay cần cấp cứu, nếu phải vượt một chặng đường quá xa, lại trong tình trạng có thể kẹt xe, tắc đường thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho tính mạng của cả người mẹ lẫn em bé.

Kế đến, nên coi trọng yếu tố bệnh viện uy tín, vệ sinh, có nhiều bác sĩ giỏi để đảm bảo sự an toàn. Hiện nay, trên cả nước có khá nhiều bệnh viện chuyên khoa Sản và bệnh viện đa khoa có khoa Sản, nhất là tại các thành phố lớn như TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội… Thực tế, những bệnh viện chuyên khoa Sản hoặc bệnh viện đa khoa có khoa Sản này luôn là chọn lựa hàng đầu của các thai phụ cũng như gia đình. Ưu điểm của bệnh viện này là khả năng tay nghề của bác sĩ, nữ hộ sinh rất cao, các trang thiết bị đầy đủ phòng khi có những sự cố xảy ra trong quá trình vượt cạn như gặp phải những ca sinh khó, tai biến sản khoa. Ngoài ra, yếu tố “chi phí” cũng khá phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số gia đình.

Ở những bệnh viện này, các bác sĩ quản lý được tất cả những quy trình trước sinh, lúc sinh và sau khi sinh. Bác sĩ có tay nghề và hiểu rõ về tâm lý của các thai phụ khi sắp chuyển da nên có những biện pháp phù hợp nhằm trấn an thai phụ, giải thích về tình trạng thai nhi, giúp bạn “tự tin” hơn trong quá trình vượt cạn. Bạn cũng sẽ được bác sĩ trao đổi rõ về phương pháp sinh (sinh thường hay sinh mổ), tại sao phải chọn phương pháp sinh ấy.

Mách mẹ chọn nơi vượt cạn an toàn 4

Nhược điểm duy nhất ở các bệnh viện này là do đảm bảo an toàn, uy tín và tập trung nhiều bác sĩ giỏi như vậy nên lúc nào cũng trong tình trạng… gần như quá tải. Vì thế, thai phụ vào đây khó khăn lắm mới có thể đăng ký phòng dịch vụ, và ngay cả ở khu dịch vụ vẫn khó thể có được cảm giác thoải mái hệt như lúc ở nhà, với những phòng chờ rộng rãi, những phòng nằm sau khi sinh thoáng đãng “một mình một cõi”, tivi, tủ lạnh đầy đủ, toilet riêng sạch boong… như ở nhiều bệnh viện tư nhân, quốc tế hiện nay đã làm được.  

Với những bệnh viện quốc tế, bệnh viện tư nhân, yếu tố dịch vụ chính là một trong những ưu điểm nổi bật. Bạn có thể “đòi hỏi” một phòng riêng cho hai mẹ con, thoáng đãng như phòng khách sạn, với đầy đủ tiện nghi, sự sạch sẽ tối đa, cảm giác riêng tư và dễ chịu. Các bác sĩ tại đây cũng khá giỏi tay nghề, lại không phải “quá tải” nên có thể chăm sóc và tư vấn tâm lý cho bạn trước khi sinh chu đáo. Tuy nhiên, “nhược điểm” của những bệnh viện này chính là ở chi phí khá cao (gấp 2-3 lần hoặc hơn so với 1 ca sinh ở bệnh viện thường), đòi hỏi gia đình phải thuộc dạng đủ điều kiện mới có thể tìm đến.

Có một điều cần lưu ý là hiện nay một số bệnh viện tư hay “chiều” theo ý bệnh nhân trong việc chọn phương pháp sinh, hay khuyến khích sinh mổ. Vì khi sinh mổ, mẹ phải nằm viện lại lâu hơn sinh thường, chi phí sinh mổ cao hơn sinh thường, và thời gian phải theo dõi bệnh nhân cũng như tiến hành mổ sẽ ít hơn khoảng thời gian phải dành để theo dõi bệnh nhân chuyển dạ có khi kéo dài cả ngày trời nếu sinh thường. Khá nhiều bệnh nhân chỉ biết những điều “tiện dụng” của sinh mổ mà không hiểu rõ hết những tác hại đằng sau, cộng thêm sự “khuyến khích” của bác sĩ nên đã quyết định chọn phương pháp sinh này.

Đây là điều bạn cần cẩn trọng. Ở các bệnh viện Sản lớn, các bác sĩ bao giờ cũng khuyên thai phụ nên sinh thường, chỉ chỉ định sinh mổ khi thật sự cần thiết. Vì thế, nếu chọn bệnh viện tư, bạn cần biết rõ điều tế nhị này và cần hỏi kỹ bác sĩ khi được khuyên sinh mổ, xem điều đó có thật sự cần thiết với bạn không, nguyên nhân gì đòi hỏi bạn cần sinh mổ chứ không nên nhanh chóng chọn “mổ” để… khỏi đau. Cần hiểu rõ tình trạng của mình, trang bị kiến thức cần thiết và hợp tác chặt chẽ với bác sĩ để có thể chọn được phương pháp sinh tốt nhất, bảo vệ tối đa cho mẹ con và ít để lại những ảnh hưởng sau này.

Bạn có thể chọn các dịch vụ sinh, các bệnh viện tư nhân hay quốc tế nếu biết rằng ca sinh của mình được dự đoán không có gì phức tạp và nguy hiểm. Sự thoải mái ở những bệnh viện này thường giúp bạn dễ chịu nhất sau khi sinh.

Có nên sinh ở trung tâm y tế phường xã hay trạm xá?

Một ê-kíp sinh thường có 1 bác sĩ, 2 nữ hộ sinh và 1 điều dưỡng. Nói thế để bạn biết rằng hoàn toàn không dễ dàng cho một ca đỡ sinh. Với trạm xá hoặc các trung tâm y tế phường xã, quận huyện, nếu muốn sinh tại đây, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định, cũng như phải đảm bảo rằng ca sinh của bạn không phải là ca sinh khó. Ví dụ, nếu đã biết trước mình có một số bất thường (máu không đông, sinh đôi, sinh ba, nhau tiền đạo…) thì lời khuyên cho bạn là không nên. Vì một khi có những sự cố xảy ra, các trạm xá hoặc trung tâm y tế phường xã, quận huyện sẽ phải chuyển bạn đến bệnh viện tuyến trên, mất thêm thời gian chuyển viện.

Số lượng và tay nghề ca nhân viên y tế tại những nơi này cũng không được như ở bệnh viện lớn. Tuy nhiên, một số nơi vẫn có sự hợp tác với các bệnh viện lớn để mời các bác sĩ tại những bệnh viện này đến đỡ sinh. Bạn có thể tìm hiểu kỹ những thông tin như vậy trước khi chọn lựa.

Mách mẹ chọn nơi vượt cạn an toàn 5

Nếu nơi bạn chọn vượt cạn không phải là các bệnh viện lớn đã có tên tuổi, thì việc cần thiết phải làm là nên hỏi trước các yếu tố sau: Tên tuổi, địa chỉ trung tâm, thời gian bắt đầu hoạt động đến nay, các trang thiết bị khi cần đến cấp cứu có đầy đủ không, trung tâm y tế phường xã hay trạm xá này có gần với bệnh viện phụ sản nếu cần chuyển viện không, bác sĩ khám thai định kỳ của bạn có đồng ý với việc bạn sinh tại trung tâm này.

Nếu những câu hỏi trên đều được trả lời chu đáo với kết quả như mong muốn, bạn có thể quyết định vượt cạn ở đó. 

Tags:

Bài viết liên quan