Mẹ&Con - Thai nhi nằm trong bụng sẽ chịu những tác động ảnh hưởng từ chính cơ thể người mẹ. Vì thế, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề dinh dưỡng và tránh xa các tác nhân gây dị tật cho thai nhi. Thuốc giảm đau tăng nguy cơ dị tật thai nhi Làm gì để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ Các loại thuốc bầu cần uống để phòng ngừa con dị tật

Bổ sung Vitamin A thường xuyên

Những phụ nữ ăn uống kiêng khem hoặc thiếu chất dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ bị hở hàm ếch cho thai nhi. Thiếu vitamin A trong chế độ ăn uống của người mẹ cũng có liên quan đến căn bệnh này. Thực phẩm giàu vitamin A gồm có gan, khoai lang, bí ngô, các sản phẩm từ sữa, rau xanh nhiều lá, cà chua, trứng, cà rốt…

mach-me-cach-ngan-ngua-thai-nhi-bi-di-tat

Không sử dụng các chất có cồn

Các chuyên gia về sản khoa cảnh báo phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ chất cồn nhằm loại trừ trường hợp thai nhi mắc phải Hội chứng ngộ độc rượu (FAS). Những đứa trẻ được sinh ra với chứng ngộ độc rượu ở thai nhi thường có thể trạng bé nhỏ, phát triển chậm và gặp nhiều rắc rối về sức khỏe.

Tránh xa Nicotin

Nicotin là những hóa chất dễ gây nghiện có nhiều trong thuốc lá. Khi người mẹ hút thuốc, nicotin ngấm vào máu, qua nhau thai và đi vào bào thai và nếu thời gian phơi nhiễm Nicotin càng lâu thì em bé cũng mắc chứng nghiện, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy hô hấp do thiếu oxi, bào thai phát triển không bình thường, chậm lớn, nhẹ cân, mẹ có thể sinh non và các hậu quả lâu dài khác khi bé trưởng thành.

Không lạm dụng Cocaine và amphetamin

Đây là nhóm thuốc kích thích thần kinh, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào thần kinh. Nếu lạm dụng có thể tạo các khối u nang trong não của trẻ, tăng khuyết tật khi sinh, thai chết lưu và trẻ sinh ra dễ mắc chứng nghiện, phát triển hành vi khác thường, trí não trẻ phát triển kém, ngỗ ngược và nhiều ảnh hưởng khác đến tâm tính khi trưởng thành.

Cân nhắc với Aspirin

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, Aspirin và một số thuốc giảm đau có nguy cơ làm tăng tỷ lệ sảy thai, nhất là giai đoạn đầu của thai kỳ. Thuốc còn có thể làm thai già tháng, chuyển dạ kéo dài và gây nhiều biến chứng lên bé sơ sinh ở ba tháng cuối của thai kỳ. Asprin cũng làm tăng nguy cơ chảy máu ở bà bầu. Vì thế, bạn không nên tùy ý sử dụng asprin hay bất kỳ một loại thuốc giảm đau nào để điều trị đau đầu, cảm sốt… nếu chưa có ý kiến của bác sĩ.

mach-me-cach-ngan-ngua-thai-nhi-bi-di-tat

Tránh tiếp xúc hóa chất

Hóa chất được cho là nguyên nhân chính dẫn đến dị dạng thai nhi. Mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với các loại hóa chất, bao gồm các hóa chất sử dụng hằng ngày. Trong trường hợp công việc đòi hỏi phải tiếp xúc với các chất này, phụ nữ phải luôn mang găng tay, khẩu trang, thậm chí mặt nạ lọc khí chống độc.

Tích cực thư giãn

Nhiều nghiên cứu cho thấy trong quá trình mang thai, tình trạng căng thẳng trầm trọng của người mẹ sẽ gây dị tật cho thai nhi. Căng thẳng cũng làm tăng khả năng sẩy thai, sinh non và vô sinh. Có nhiều cách để xả tress, tăng cường sức khỏe cho bà bầu như thường xuyên tập thể dục, yoga.

Cung cấp đầy đủ acid folic

Mỗi phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ cần bổ sung acid folic (cùng với Folate, là dạng hòa tang của vitamin B9) ít nhất 3 lần mỗi tháng trước khi mang thai. Thiếu acid folic là lý do gây một số dị tật bẩm sinh và khuyết tật ống thần kinh (phổ biến nhất là khuyết tật thoái hóa đốt sống bẩm sinh) ở thai nhi.

Các khuyết tật này có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu thai kỳ, thậm chí xảy ra trước khi phụ nữ biết mình mang thai. Vì vậy, phụ nữ cần thường xuyên bổ sung Folate, đặc biệt trước khi thai nhi được 10 tuần.