Nguyên liệu và dụng cụ chế biến món súp gà
- Thịt gà: 400 gr
- Bắp Mỹ: 2 trái
- Trứng gà: 2 trái
- Nấm hương: 5 tai
- Bột năng: 2 muỗng
- Hành lá và ngò rí: 1 mớ nhỏ
- Hành tím: 2 củ
- Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay và dầu mè
- Dụng cụ: Nồi, chảo, đũa, muỗng,…
Sơ chế nguyên liệu món súp gà
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và đem đập dập rồi băm nhỏ, để riêng.
- Hành lá và ngò rí lặt sạch, đem rửa sạch với nước, để ráo và đem xắt nhỏ, để riêng.
- Nấm hương cắt bỏ chân, ngâm với nước nóng khoảng 20 phút cho nở. Sau đó vớt ra, rửa thật sạch với nước lạnh rồi đem xắt sợi nhỏ, để riêng.
- Bắp Mỹ tách lấy hạt, bỏ lõi. Đem hạt bắp rửa sạch và để ráo.
- Trứng gà đập ra và tách riêng lòng đỏ trứng với lòng trắng trứng, để riêng từng loại.
- Lườn gà rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Bột năng đem hòa tan với 1 chén nước sôi để nguội, khuấy đều tay cho bột tan hoàn toàn.
Cách nấu súp gà nấm hương gồm các bước như sau
Bước 1: Luộc gà và luộc bắp
Bật bếp, cho nồi nhỏ lên bếp, cho thêm nước và lườn gà vào, nêm thêm một chút xíu muối vào để luộc chín lườn gà. Bạn chú ý chỉ đổ nước vừa đủ, sao cho xâm xấp với thịt gà là được.
Khi nước sôi, hớt bọt trắng cho nước luộc thêm trong và đun thêm khoảng 5 phút thì nhấc nồi nước luộc gà ra.
Gà vớt ra, ngâm vào nước lạnh ngay cho nhanh nguội và cho thịt gà săn hơn. Khi gà đã bớt nóng, bạn dùng tay xé thịt gà thành những sợi nhỏ vừa ăn rồi để riêng.
Sau khi luộc gà xong, bạn lại cho bắp vào một cái nồi khác, cho thêm một chút nước và một chút muối để luộc bắp cho thật mềm.
Luộc bắp khoảng 10 phút là mềm. Lấy 1 hạt ăn thử nếu thấy bắp đã chín mềm, không còn cứng thì nhấc nồi ra, vớt bắp đem ngâm vào nước lạnh rồi cho vào rổ để ráo.
Phần nước luộc bắp giữ lại, để riêng để tiếp tục dùng chế biến.
Bước 2: Xào thịt gà và nấm hương
Cho chảo chống dính lên bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 2 muỗng dầu mè vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng già thì cho 2 muỗng hành tím băm nhỏ vào để phi thơm.
Khi bạn thấy hành teo lại và dậy mùi thơm thì cho thịt gà đã xé sợi và nấm hương vào xào cùng. Nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường và 1/2 muỗng cafe muối vào, đảo đều tay cho thịt gà cùng nấm hương thấm gia vị.
Bạn xào thịt gà và nấm hương khoảng 5 phút là nhấc chảo xuống.
Bước 3: Cách nấu súp gà nấm hương
Cho nồi nước bắp luộc khi nãy lên bếp, nêm thêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm và 1 muỗng cafe đường vào, khuấy đều tay cho gia vị tan. Đun sôi nước một lần nữa.
Khi nước đã sôi lại bạn từ từ cho chén nước đã pha bột năng vào, khuấy thật đều tay. Tiếp theo, bạn đổ từ từ lòng trắng trứng vào nồi súp, khuấy thật đều tay cho lòng trắng tan ra, tạo thành các sợi vân nhỏ. Sau đó cho bắp, thịt gà và nấm hương vào nấu cùng.
Với cách nấu súp gà nấm hương này, nếu bạn thích ăn luôn phần lòng đỏ trứng gà, bạn có thể để nguyên lòng đỏ cho vào nấu cùng hoặc đem đổ lòng đỏ trứng vào từ từ (giống cách làm với lòng trắng trứng), trong khi đổ thì dùng đũa khuấy thật đều tay để tạo sợi vân nhỏ.
Tiếp nữa, cho hành ngò đã xắt nhỏ vào, khuấy đều một lượt. Nêm nếm lại cho vừa miệng tùy theo ý thích của bạn rồi tắt bếp.
Cuối cùng, cho súp gà ra chén, rắc thêm một chút tiêu xay và cho một cọng ngò rí nhỏ lên trên để trang trí. Món này ăn nóng mới ngon nhé.