Bên cạnh những món ăn đơn giản, ngày cuối tuần là cơ hội để các bà nội trợ trổ tài “tay nghề” của mình với cả gia đình đấy. Cùng Tạp chí Mẹ và Con học ngay cách làm thịt kho nước dừa ngay nhé!
Cách làm thịt khìa nước dừa thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 – 700gr thịt heo (bạn nên chọn thịt ba chỉ để thành phần ngon hơn
- 2 chén nước dừa tươi
- 2 tép tỏi
- Nước cốt chanh
- Nước mắm
- Gia vị nêm nếm
- Dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo các bạn sau khi mua về, bạn đem đi rửa sạch sau đó bóp thật sạch cùng nước cốt chanh trong khoảng 5 phút (nước cốt chanh sẽ giúp làm sạch nhớt, bụi bẩn và mỡ thừa trên miếng thịt). Tiếp tục xả thật nhiều lần nước sạch rồi để ráo
- Để các miếng thịt ngấm đều gia v bạn dùng dao khứa thành các đường chéo sâu khoảng 1cm trên bề mặt thịt. Tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ 2 tép tỏi
- Bạn bắc chảo lên bếp sau đó đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Bạn để nguội rồi làm dầu tỏi để ướp thịt
Bước 2: Ướp thịt
Bạn tận dụng phần dầu tỏi đó để ướp thịt, sau khi dầu tỏi đã nguội các bạn pha hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Tiếp đến các bạn trộn đều rồi cho vào thịt ướp khoảng 30 – 45 phút để thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Làm thịt heo khìa nước dừa
- Bạn cho chảo thịt đã ướp lên chảo rồi bật bếp đun với lửa vừa trong khoảng 5 phút cho thịt săn lại, trở mặt thịt rồi đun thêm 5 phút nữa
- Khi bạn thấy phần thịt đã vàng đều và hơi cạn nước thì các bạn cho nước dừa vào. Tiếp tục khìa nước dừa trong khoảng 20 – 40 phút cho thịt khìa chín đều hẳn 2 mặt
- Đến khi nước thịt bắt đầu sệt lại thì bạn tiếp tục nêm nếm gia vị thêm cho vừa ăn rồi đun khoảng 5 phút để thịt rút hết nước sốt thì bạn tắt bếp
- Cắt thịt ra từng lát mỏng vừa ăn là có thể thưởng thức rồi
Thành phẩm
Với cách làm thịt khìa nước dừa này sẽ giúp miếng thịt có màu sắc vô cùng bắt mắt và hương thơm vô cùng đặc biệt khiến cả nhà thích mê. Với phần thịt ngấm gia vị đậm đà mặn mặn cùng vị ngọt ngọt của nước dừa chắc hẳn sẽ rất hao cơm của gia đình bạn đấy.
Cách làm thịt khìa nước dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 – 800gr thịt ba chỉ heo (các bạn có thể chọn thịt đùi để thịt nhanh mềm hơn)
- 3 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 – 2 trái dừa tươi khoảng 300ml nước dừa
- 1 muỗng cà phê nước màu
- 1 muỗng canh nước mắm
- Dầu ăn
- Các gia vị nêm nếm thông thường
Cách làm thịt khìa nước dừa
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Tỏi và hành tím các bạnh tiến hành lột sạch vỏ sau đó xay nhuyễn hay đem đập dập để lấy tinh dầu ướp thơm thịt.
Bước 2: Sơ chế và ướp thịt
- Thịt heo mua về các bạn đem rửa sạch bằng nước muối, hay bạn có thể dùng muối hạt để bóp sạch nhớt trên thịt. Sau đó các bạn rửa sạch miếng thịt rồi cắt thành những miếng to
- Tiếp theo các bạn cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm cùng ít tiêu xay. Sau đó bạn khuấy đều để hỗn hợp nước ướp thịt hòa vào nhau
- Cuối cùng bạn cho thịt heo, nước ướp thịt cùng 1 muỗng cà phê tỏi hành xay nhuyễn vào tô, trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút cho thịt thấm đều hết gia vị
Bước 3: Chiên thịt
Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1.5 muỗng cà phê hành tỏi xay nhuyễn vào chảo. Bạn phi đều tỏi, hành đến khi vàng thơm thì cho thịt heo đã ướp và chiên với lửa lớn cho vàng đểu cả hai mặt. Đến khi phần thịt heo săn lại bạn cho nước ươp sthitj vào chiên tiếp trong khoảng 3 phút cho ngấm đều gia vị và các mặt thịt vàng đều.
Bước 4: Khìa thịt
- Sau khi các mặt thịt đã vàng, bạn mở lửa lớn rồi cho nước cốt dừa tươi vào, đậy nắp lại đến khi nước dừa sôi thì bạn vặn lửa nhỏ. Khìa liên tục với lửa nhỏ trong vòng 25 phút
- Sau 25 phút bạn mở nắp ra và kho với lửa lớn khoảng 3 phút đến khi nước sệt và hơi cạn lại thì bạn tắt bếp, để nguội
Bước 5: Ram thịt
Bạn cắt đều thịt khìa thành những miếng mỏng vừa ăn. Sau đó bạn cho thịt lại vào chảo cùng ít nước dừa tươi và 1 muỗng cà phê đường vàng vào
Bạn ram và đảo đều thịt cùng với lửa trùng bình thêm khoảng 5 phút đến khi nước dừa sôi lên thì bạn cho 1 muỗng cà phê nước màu vào, trộn đều rồi bật lửa tiếp 6 phút đến khi nước lên màu vàng và sệt thì bạn tắt bếp
Thành phẩm
Cách làm thịt khìa nước dừa vô cùng đơn giản, nhưng thành phẩm thì vô cùng thơm ngon đậm chất miền Tây với mùi đặc trưng từ nước dừa và độ mềm của miếng thịt. Cùng với đó là lớp gia vị mặn ngọt óng ánh làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Thịt khìa nước dừa có thể ăn kèm cơm nóng hay bún rau xanh cũng rất ngon.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Để mua được thịt heo ngon các bạn nên chọn những miếng ba chỉ có phần mỡ nạc cân bằng nhau. Đặc biệt phần da, mỡ, thịt phải dính liền vào nhau
- Ngoài ra miếng thịt heo tươi sẽ có lớp màng bên ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hay hồng tươi. Khi cắt miếng thịt, bạn sẽ thấy màu hồng sáng mềm mại và có hơi ấm. Lớp mỡ xen giữa nạc có màu sắc sáng
- Tuyệt đối không mua thịt heo có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào, không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm, ăn sẽ dai không ngon
- Không chọn những miếng thịt có lớp nhớt bên ngoài, đây là dấu hiệu của miếng thịt đã bị hư
Cách bảo quản thịt khìa nước dừa
Thông thường, các cách làm thịt kho nước dừa thường sử dụng một lượng lớn thịt nên khó dùng hết trong 1 lần ăn. Vì vậy, nhiều mẹ sẽ thắc mắc về cách bảo quản thịt khìa nước dừa không bị hư. Cùng học hỏi các mẹo sau đây nhé!
- Khi bảo quản thịt khìa các bạn không nên đậy nắp vung quá kín vì vậy, thức ăn dễ bị hầm và hôi thiu nhanh. Đặc biệt là trong thời tiết hanh nóng như hiện nay
- Nếu bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh các bạn nên đậy kín nắp nồi hay dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Để vào hộp thực phẩm rồi đậy kín năp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
- Khi ăn thì nên múc phần vừa đủ ra chảo riêng để hâm. Lưu ý bảo quản thịt trong tủ lạnh chỉ tối đa được 1 tuần thôi nhé! Không nên dùng đũa, muỗng… đã dùng cơm đụng vào chảo thịt khìa chưa dùng. Vì như vậy sẽ làm thịt nhanh hư hơn
Trên đây là cách làm thịt khìa nước dừa thơm ngon, đơn giản tại nhà. Hy vọng với công thức này các bạn sẽ thực hiện thành công để mâm cơm gia đình ngày cuối tuần thêm trọn vẹn.