Nguyên liệu:
– Cải thảo (1 bắp)
– ¼ chén muối
– Nước
– 5-6 tép tỏi băm nhuyễn
– 1 muỗng cà phê gừng giã nhuyễn
– 1 muỗng cà phê đường
– 2-3 muỗng canh hương vị hải sản hoặc (có thể dùng nước thay thế)
– 1-5 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc (gochugaru)
– 200g củ cải, gọt vỏ, thái sợi
– 4 nhánh hành lá, cắt khúc
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bắp cải cắt làm tư theo chiều dọc, bỏ lõi, cắt thành những khối vuông khoảng 5 cm.
Bước 2: Cho cải thảo vào một cái bát lớn, dùng tay chà xát muối vào bắp cải và bóp nhẹ cho bắp cải mềm, thêm nước vào tô ngập bắp cải. Sau đó đặt một vật nặng như lọ nước hoặc lon thực phẩm lên trên. Ngâm bắp cải khoảng 1-2 giờ.
Bước 3: Rửa bắp cải lại bằng nước lạnh từ 2-3 lần, cho bắp cải vào rổ khoảng 15-20 phút cho ráo nước.
Bước 4: Trong một cái bát nhỏ, cho các gia vị gồm tỏi, gừng, đường cùng với hương vị hải sản (hoặc 3 muỗng canh nước) vào và trộn đều để tạo một hỗn hợp mịn. Tùy theo khẩu vị của mình, bạn có thể cho thêm từ 1-5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc – Gochugagu.
Bước 5: Vắt cho hết nước trong cải thảo, rồi cho vào tô lớn, thêm hành và hỗn hợp gia vị đã pha vào cùng. Sau đó, dùng tay (đeo găng tay) nhẹ nhàng trộn đều đến khi rau bắp cải được phủ đều gia vị.
Bước 6: Cho kim chi một một chiếc lọ, ấn rau xuống để nước muối phủ ngập rau, và còn một khoảng trống khoảng 2cm, cuối cùng đậy kín nắp.
Trong quá trình lên men, đặt lọ kim chi vào một cái tô để chống nước từ lo tràn ra ngoài
Sau 1-5 ngày bắt đầu xuất hiện bên trong bên trong bình. Kiểm tra lọ muối, dùng tay ấn rau xuống thường xuyên. Khi kim chi bắt đầu mềm và thấm gia vị, cho vào tủ lạnh. Khoảng từ 1-2 tuần là có thể dùng.