Mẹ và Con - Kem là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là trẻ nhỏ. Kem có vị ngọt thanh, thơm mát rất phù hợp để giải nhiệt khi tiết trời oi ả sau tết nguyên đán. Và còn gì tuyệt vời khi tự mình có thể chế biến món khai vị này cho cả nhà thưởng thức với cách làm kem từ Tạp chí Mẹ và Con, bạn nhỉ?

Kem trà xanh thanh mát, kem đậu đỏ ngọt bùi chắc chắn sẽ làm mát lòng cả nhà giữa những ngày thời tiết oi bức. Với bé yêu đang bước vào những ngày học trực tiếp đầu tiên này, một cốc kem ngon lành chắc chắn sẽ là phần thưởng thú vị để con cảm thấy phấn khích khi trở về nhà đấy, mẹ ạ!

Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay với cách làm kem thật đơn giản từ Tạp chí Mẹ và Con?

Cách làm kem trà xanh

Chuẩn bị:

Nguyên liệu cho 825g kem thành phẩm

– 600ml sữa tươi không đường

– 400ml nước lọc

– 70g bột làm kem Fruttosa (Pregel)

– 40g bột trà xanh Matcha (Nhật)

– 40g đường Dextrose

– 230g đường cát trắng

– 50g bột tạo béo Piu Creamso (Pregel)

Thực hiện:

– Sữa tươi bảo quản lạnh từ 1-5oC trước khi sử dụng.

– Cho nguyên liệu vào xô inox sạch, theo đúng thứ tự nguyên liệu trên.

– Dùng máy đánh trứng, bật máy ở chế độ đánh lớn nhất (số 1) đánh theo một chiều thật đều toàn bộ hỗn hợp trên từ 7-10 phút. Cho các nguyên liệu tan hết và hòa lẫn vào với nhau.

– Sau khi toàn bộ các nguyên liệu tan đều, bịt kín miệng xô và bảo quản mát ở nhiệt độ từ 1-5oC trong 10-15 phút. Yêu cầu này bắt buộc phải tuân thủ để tạo cấu trúc tốt cho kem.

–  Khi kem được bảo quản mát đạt thời gian, cho toàn bộ kem vào máy. Máy kem phải được vệ sinh sạch sẽ theo đúng hướng dẫn trước và phải rút ống inox ra trước khi cho kem vào.

– Đợi kem xuống đầy lòng máy (khi không còn bong bóng khí nổi lên), cắm ống inox vào và đóng nắp lại.

– Cài đặt máy ở chế độ tự động, xả ra một chút kem ở đầu vòi.

– Để máy chạy tự động tới khi máy ngắt (thường là sau 10-15 phút).

– Sau khi máy ngắt 3 phút tiến hành lấy kem ra. Khi máy hoạt động trở lại thì ngưng không lấy kem nữa. Kem được lấy ra làm nhiều lần tùy vào lượng nguyên liệu làm kem.

– Nhiệt độ kem thành phẩm từ -5 oC tới -9 oC là tốt nhất.

Cách làm kem đậu đỏ

Chuẩn bị:

Nguyên liệu cho 1kg kem thành phẩm

– 1000ml sữa tươi không đường

– 100g bột làm kem Total base

– 20g bột tạo béo Piu Creamso (Pregel)

– 30g chất tạo Proteingel

– 500g đậu đỏ sống

– 40g đường Dextrose

– 750g đường cát trắng

cách làm kem

Thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị đậu đỏ

– Cho đậu đỏ vào nước ngâm từ 10-12 tiếng cho mềm đậu. Sau đó rửa sạch, thêm nước lọc vừa ngập mặt đậu.

– Đặt lên bếp nấu, vừa nấu vừa thêm nước lọc cho tới khi hạt đậu mềm nhừ. Nhớđảo thường xuyên để tránh đậu bị khét.

– Khi đậu nhừ, đổ ra rổ rửa qua vòi nước lạnh. Sau đó cho vào xoong, thêm đường vào theo tỉ lệ 1đậu:1,5 đường. Nấu cho tan đường và đậu sệt lại. Tắt lửa để nguội.

– Lấy 350g đậu sau khi sên xay đến khi hạt đậu vỡ ra thành 3-4 phần.

–  Phần đậu còn lại đem xay nhuyễn, lọc qua rây để đậu không làm tắt máy.

cách làm kem

Bước 2: Làm kem

Cách làm tương tự như kem trà xanh. Riêng đậu đỏ xay nhuyễn sẽ được cho vào cùng lúc với đường Dextrose sau khi đã đánh đều hỗn hợp bằng máy đánh trứng.

Mẹo bảo quản kem

* Nên để kem trong các hộp nhựa kín

* Bảo quản kem trong tủ đông ở nhiệt độ -18 độ C

Cách làm kem trà xanh và kem đậu đỏ không quá phức tạp. Tuy nhiên, để có mẻ kem thành công bạn không nên làm một lúc quá nhiều mà cần làm thử nghiệm từng chút một. Chúc bạn thực hiện thành công và cả nhà thật ngon miệng!  

Bài viết liên quan