Mẹ&Con – Mẹ đang loay hoay sưu tầm các món ngon đãi khách ngày Tết? Vậy hãy để Mẹ&Con gợi ý món mực khô rim chua cay và tai heo ngâm mắm cho cả nhà lai rai đêm giao thừa nhé! Đón Tết Mậu Tuất 2018 với đĩa giò hoa ngũ sắc ngon tuyệt Cách làm nem chua ngon và an toàn dịp Tết Món ngon giúp mẹ giảm cân sau Tết

Mực khô rim chua ngọt

Mách mẹ cách làm 2 món ngon đãi khách ngày Tết 5

Mực khô rim chua ngọt lai rai ngày Tết. (Ảnh minh họa)

Mực khô với độ dai vừa phải, ngọt thịt hòa quyện với gia vị chua, cay giúp kích thích vị giác. Ngày Tết là dịp gia đình sum họp, bạn bè họp mặt. Những lúc này nếu có thêm món mực khô rim chua cay cho cả nhà cùng ngồi lai rai thì thật là tuyệt. Nào, cùng bắt tay thực hiện món ngon đãi khách ngày Tết cho không khí gia đình thêm phần ấm cúng.

Nguyên liệu

  • 200 gram dứa (thơm)
  • 100 gram mực khô
  • 2 thìa tương cà
  • 2 thìa tương ớt
  • 1 thìa dấm
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa dầu hào
  • 10 gram tỏi băm nhỏ
  • 1/2 thìa tiêu xay
  • 1 thìa vừng rang

Cách thực hiện

Bước 1: Cho 100 ml nước vào dứa xay lọc lấy nước. Mực khô ngâm trong nước khoảng 3 tiếng đồng hồ, sau đó cắt thành từng đoạn 2cm.

Bước 2: Trộn hỗn hợp gồm nước dứa, tương cà, tương ớt, dấm, đường, dầu hào cùng nhau. Phi thơm tỏi, cho mực vào xào khoảng 2 phút rồi cho hỗn hợp vừa hoà ở trên vào đun nhỏ lửa tới khi cạn nước thì rắc thêm tiêu xay vào. Tắt bếp gắp ra đĩa, rắc thêm vừng rang lên trên. Ăn với cơm nóng hoặc ăn không đều ngon.

Tai heo ngâm mắm chua ngọt

Mách mẹ cách làm 2 món ngon đãi khách ngày Tết 6

Ảnh minh họa

Món ngon đãi khách ngày Tết thứ hai mà Mẹ&Con muốn chia sẻ cho các bà nội trợ chính là món tai heo ngâm mắm chua ngọt, giòn sật.

Nguyên liệu

  • 300g tai lợn
  • Dấm hoa quả
  • 5 củ hành tím
  • 3 củ sả, 5 quả ớt
  • 1-2 củ tỏi, 1 nhánh gừng
  • Đường, mắm

Cách thực hiện

Bước 1: Tai heo rửa sạch, chần qua nước sôi. Sau đó cho vào nồi luộc có thêm vài lát gừng. Vớt tai heo ra âu nước sôi để nguội có vài viên đá để tai heo được trắng.

Bước 2: Thái mỏng tai heo.

Bước 3: Hành, tỏi bóc vỏ. Sả bóc lớp vỏ ngoài rửa sạch. Hành, tỏi, sả, ớt thái mỏng.

Bước 4: Pha nước mắm: Gồm 300ml giấm, 300ml nước lạnh và 250g đường trắng, 200ml nước mắm, khuấy đều cho đường tan. Đặt lên bếp đun sôi sau đó để nguội.

Bước 5: Cho tai heo, hành, tỏi, sả, ớt vào âu trộn đều rồi từ từ rót phần nước mắm vào. Cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Để khoảng 1-2 ngày là dùng được.

Tai heo ngâm mắm chua ngọt nếu không ăn hết, mẹ nên cho vào tủ lạnh để bảo quản và dùng cho những lần tiếp theo.

Hy vọng với món mực khô rim và tai heo ngâm mắm chua ngọt sẽ giúp thực đơn của mẹ thêm phần phong phú hơn với các món ngon đãi khách ngày Tết.

Chúc gia đình bạn đón Tết vui vẻ, ấm áp!

Tags:

Bài viết liên quan