Mẹ&Con – Khoảng thời gian bé chưa đầy tháng rất cần được mẹ bao bọc, quan tâm. Chính vì vậy, các bà mẹ cần đặc biệt lưu ý trong thói quen chăm sóc để đảm bảo bé luôn mạnh khoẻ và thoải mái.

Dưới đây là cách chăm con giai đoạn chưa đầy tháng mẹ nào cũng cần phải biết để bé phát triển khỏe mạnh, khôn lớn

Thường xuyên cho bé bú

Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng mẹ có biết rằng, trẻ sơ sinh cần phải được bú sữa mẹ ít nhất là 6 lần mỗi ngày. Thậm chí, các bà mẹ có thể chủ động cho con bú 12 lần một ngày.

Tuy nhiên, vì trẻ sơ sinh thường hay bất chợt chìm vào giấc ngủ nên trong tháng đầu tiên, mẹ không nên cố gắng kiểm soát lịch cho con bú, tránh làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của con. Nên cho con bú vào những lúc con tỉnh táo và sau mỗi lần tỉnh giấc.

Đọc các dấu hiệu cho thấy cơn buồn ngủ của bé

Thời gian ngủ của bé dưới một tháng tuổi thường khá bất định. Bé thường chìm vào giấc ngủ bất kể thời điểm nào trong ngày. Vì vậy, mẹ cần để cho bé có thể ngủ tự nhiên. Có một lưu ý nhỏ cho các bà mẹ là phần lớn trẻ sơ sinh thường có xu hướng buồn ngủ sau khi được bú no.

Cách chăm con giai đoạn chưa đầy tháng

Chơi với bé

Chơi với bé là cách chăm con giai đoạn chưa đầy tháng rất phổ biến mà mẹ nào cũng phải áp dụng. Bạn có thể thử tương tác với bé ngay từ thuở ban đầu bằng cách gọi tên bé khi bé vừa thức giấc. Ngoài ra, bạn có thể thử bật nhạc, chơi đùa nhằm thu hút sự chú ý với bé.

Giữ an toàn cho bé

Dĩ nhiên, trẻ sơ sinh không thể tự nhận thức được các mối nguy hiểm xung quanh. Vì vậy, các bà mẹ cần phải nhớ để nôi của bé ở vị trí an toàn, tránh xa cửa sổ, mưa, gió, bụi. Ngoài ra, các món đồ chơi, vật dụng sắc nhọn cũng cần được để xa bé.

Các mẹ cũng cần nhớ tránh bế bé chỉ bằng một tay vì bé lúc này vẫn còn quá nhỏ và không thể tự giữ cổ, lưng của mình. Mẹ phải luôn dùng hai tay để vừa nâng vừa đỡ bé thật nhẹ nhàng nhé.

Đảm bảo bé được chăm sóc y tế đúng cách

Tháng đầu tiên luôn rất quan trọng cho hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. Vì vậy, cách chăm con giai đoạn chưa đầy tháng này là các mẹ phải đưa bé đến cơ sở tiêm phòng và theo dõi đúng cách. Ngoài ra, cần tránh cho bé tiếp xúc với các mầm bệnh, cần rửa tay kĩ trước khi bế bé hay cho bé ăn. Chuyện thay tã thường xuyên cũng là yêu cầu tối thiểu để đảm bảo vệ sinh cho thiên thần nhỏ.

Bài viết liên quan