Hạt đác rim là một nguyên liệu không những có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn, mà còn là thực phẩm “vàng” với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta. Mời mẹ cùng khám phá nhé!
Cách rim hạt đác với thơm
Hạt đác có dẻo, bùi kết hợp với thơm sẽ mang đến một vị chua ngọt tự nhiên rất thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoảng 1kg hạt đác tươi
- 1 quả dứa cỡ vừa (nên chọn quả đã chín để màu sắc đẹp và hương vị thơm ngon hơn)
- 500gr đường phèn, đường nâu hay đường cát trắng đều được
Các bước thực hiện như sau
Bước 1: Các mẹ đem rửa hạt đác với nước sạch khoảng 4 – 5 lần cho bớt nhớt, sau đó bỏ những hạt hư hay quá mềm ra ngoài.
Bước 2: Tiếp đến, bạn chuẩn bị một nồi to và cho hạt đác vào, đổ thêm nước cho xâm xấp ngang mặt hạt đác. Tiếp đến các bạn đun sôi khoảng 10 -12 phút thì vớt ra và cho ngay vào thau đá lạnh (để hạt đác được giòn hơn)
Bước 3: Làm sạch và gọt vỏ trái thơm, sau đó cắt thành từng khoanh hay miếng mỏng tùy theo ý thích. Các mẹ nhớ chừa khoảng ⅓ trái thơm và xay nhuyễn ra nhé.
Bước 4: Cho hạt đác ra rổ để ráo nước, tiếp đến cho thơm (cắt miếng và xay nhuyễn) cùng với đường phèn đã chuẩn bị vào, có thể sử dụng đường cát trắng nhưng thành phẩm sẽ không ngon bằng.
Bước 5: Để ít nhất 3 giờ để đường chảy hết thì hạt đác sẽ có màu sắc đẹp hơn, tiếp đến các mẹ cho rim hạt đác trong một chiếc chảo hay nồi dày đáy với lửa thật nhỏ trong khoảng 20 – 30 phút.
Bên cạnh hạt đác rim với thơm thì các mẹ có thể sử dụng thêm các nguyên liệu như việt quất, dâu tây, dâu tằm, bột trà xanh (pha loãng với nước)… đều mang đến những trải nghiệm thú vị.
Hạt đác rim dâu tằm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg dâu tằm
- 2kg hạt đác tươi
- 500gr đường phèn (các bạn có thể tăng thêm khoảng 50 – 100gr để tăng độ ngọt)
- 1 muỗng cà phê đường
Lưu ý: Nếu các bạn không dùng dâu tằm tươi mà dùng mứt dâu tằm (có sẵn đường) thì bạn nên dùng 400gr mứt dâu cùng 200gr đường.
Cách chế biến hạt đác rim dâu tằm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dâu tằm các bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước, trụng sơ qua nước sôi khoảng 3 phút
- Trộn hạt đác cùng dâu tằm, đường phèn, muối trong khoảng 20 – 30 phút để ngấm gia vị
Bước 2: Rim hạt đác
Sau khi bắc chảo lên bếp, các bạn cho thêm 100ml nước lọc vào hỗn hợp hạt đác dâu tằm đun trên lửa nhỏ và đảo đều tay đến khi cạn nước.
Thành phẩm
Sau khi hạt đác đã ngấm hết đường và lên màu đẹp, các bạn cho vào hũ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Cách làm hạt đác lá dứa thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400 – 500gr hạt đác tươi (các bạn nên mua hạt đác đã qua sơ chế)
- 150 – 200gr đường phèn (tùy vào sở thích của các bạn)
- 200ml nước cốt lá dứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn lấy khoảng 200gr lá dứa rửa sạch rồi đem xay nhuyễn với nước, tiếp đến các bạn lọc bỏ bã và thu lại nước cốt lá dứa
- Hạt đác sau khi đã rửa sạch các bạn ngâm với lá dứa và đường ít nhất là 30 phút
Bước 2: Rim hạt đác
Tiếp đến các bạn cho hạt đác lên bếp đun lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi cạn nước.
Thành phẩm
Hạt đác sau khi rim các bạn có thể dùng chung với trà sữa, các món trà thanh mát hay ăn kèm với sữa chua đều rất hấp dẫn đấy nhé!
Hạt đác rim chanh leo (chanh dây)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400 – 500gr hạt đác tươi (các bạn nên mua hạt đác đã qua sơ chế)
- 4 – 5 quả chanh dây
- 200 – 250 đường phèn hoặc đường cát trắng
Cách chế biến hạt đác rim chanh leo
Bước 1: Ướp nguyên liệu
Các bạn lấy phần thịt và hạt chanh dây ra rồi trộn đều với hạt đác, tiếp đến cho đường vào ướp cùng rồi đảo đều.
Bước 2: Rim hạt đác
Sau khi ướp khoảng 30 – 40 phút các bạn bắc chảo lên bếp, đun với lửa nhỏ đến khi cạn nước. Trong quá trình đun các bạn nên đảo đều tay nhé.
Thành phẩm
Món đác rim chanh dây bắt mắt, mềm ngon, dai dai cực hấp dẫn, thường bạn có thể trộn với sữa chua hoặc ăn kèm với các loại chè khác đều ngon tuyệt vời cả.
Những công dụng bất ngờ của hạt đác rim
Các mẹ có biết tại sao mà nhiều chuyên gia khuyên chúng ta nên bổ sung hạt đác vào thực đơn bữa ăn phụ không? Bởi vì đây chính là một “món quà” quý giá mà thiên nhiên ban tặng với nhiều lợi ích sức khỏe, cụ thể như:
Hỗ trợ giảm cân
Do là một trong những nguyên liệu chứa chất điện phân tự nhiên nên vừa có thể giải khát lại kết hợp thêm tác dụng giảm cân. Nguyên nhân là do hạt đác có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ thúc đẩy đốt cháy mỡ thừa, nên có tác dụng giảm cân hiệu quả.
Điều trị các bệnh về xương khớp
Trong hạt đác có chứa carbohydrate là galactomannan, chất này thường được điều chế trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh về viêm khớp và còn có chức năng giảm đau do viêm khớp gây ra.
Ngăn ngừa loãng xương
Với mỗi 100gr hạt đác rim chứa khoảng 91mg canxi nên rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu bổ sung canxi cho những trường hợp đang có nguy cơ loãng xương. Đặc biệt, hạt đác còn giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ magie nhờ vậy mà xương sẽ cứng cáp và khỏe mạnh hơn rất nhiều.
Giúp ổn định hệ tiêu hóa
Hạt đác là một thực phẩm giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất như amino acid tốt hơn. Thành phần này rất tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột của chúng ta.
Giúp bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể
Nếu các bạn đang có một chế độ luyện tập giảm cân, thì hạt đác chính là nguồn thực phẩm mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình. Nguồn dưỡng chất có trong hạt đác không những giúp bổ sung năng lượng cơ thể mà còn hỗ trợ thúc đẩy các tế bào, mô, cơ bị tổn thương nhanh hồi phục hơn.
Cách chọn hạt đác tươi ngon
- Chỉ nên chọn những hạt đác có màu trắng đục, không chọn màu quá trắng vì rất có thể là do chất tẩy
- Nên chọn các hạt tươi, mềm. Vì các hạt cứng thường bị già, không còn độ ngọt và có phần hơi sượng
- Khi đưa lên mũi ngửi sẽ không có mùi, vì hạt đác tươi thường sẽ không có mùi hương
- Nên chọn các hạt đác có kích thước đều nhau, không chọn hạt đác có màu thâm đen
Mẹ và Con hy vọng với công thức hạt đác rim thơm trên, các mẹ có thể bổ sung thêm một món ăn vặt vô cùng ngon miệng vào thực đơn của mình, nhất là món nước trà giải khát. Chúc mẹ thực hiện thành công nhé!