Me&Con - Trẻ bị cảm cúm hay gặp các vấn đề về đường hô hấp thường có nhiều chất nhầy trong mũi gây nghẹt thở khiến bé khó chịu. Để cải thiện tình trạng này, Me&Con gợi ý cùng các mẹ những cách dưới đây. Tiêm phòng sởi - rubella miễn phí cho trẻ em toàn quốc An toàn cho trẻ khi vui chơi Bé thích chơi với côn trùng

1. Dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi cho bé

Khi trẻ bị nghẹt mũi, chất nhầy bám trong khoang mũi, gây cản trở đường thở của bé. Để giúp bé dễ dàng thở hơn mẹ có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý (loại dành cho trẻ sơ sinh) để nhỏ mũi cho bé. Nước muối sinh lý có tác dụng làm lỏng chất nhầy bám trong khoang mũi của bé, giúp cho việc vệ sinh dễ dàng hơn.

Mách mẹ 5 cách thông nghẹt mũi cho bé an toàn 4Dùng nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho bé

Tiếp đến mẹ dùng dụng cụ hút mũi chuyên dụng để hút chất nhầy để làm sạch mũi cho bé với các bước như sau:

– Đặt dụng cụ hút mũi nhẹ nhàng vào lỗ mũi của bé.

– Nếu ống hút mũi có gắn quả bóng mẹ nhẹ nhàng bóp thả quả bóng để hút chất nhờn trong mũi bé. Còn nếu dụng cụ hút mũi có gắn đầu ống để hút, sau khi cho một đầu vào mũi bé, mẹ ngậm đầu còn lại tiến hành hút chất nhầy bằng cách rít hơi vào cổ họng mẹ.

– Sau khi hút sạch mũi cho bé, mẹ vệ sinh dụng cụ sạch sẽ và bảo quản nơi thoáng mát để sử dụng trong những lần tiếp theo.

2. Dùng bông gòn và nước ấm

Trong trường hợp chất nhầy ở mũi bé bị khô, mẹ không được dùng tay để gỡ bỏ. Mà nên dùng miếng bông gòn thấm nước ấm, vắt khô nước rồi nhẹ nhàng lau mũi để loại bỏ các chất nhày cứng của bé. Nếu mẹ dùng tay để gỡ bỏ dễ làm tổn thương niêm mạc mũi hoặc gây trầy xước da bé. Vì da bé còn rất mỏng nên những tác động mạnh sẽ làm tổn thương da bé. 

3. Đặt máy phun sương trong phòng ngủ của bé

Mách mẹ 5 cách thông nghẹt mũi cho bé an toàn 5Đặt máy phun sương trong phòng ngủ

Không khí bị khô cũng là nguyên nhân khiến chất nhầy ở mũi bé bị đóng cục, khô ngăn cản đường thở của bé. Để cải thiện tình trạng này mẹ nên đăt máy phun sương trong phòng để tăng độ ẩm cho phòng ngủ của bé. Khi phòng có đủ độ ẩm bé sẽ dễ thở và ngủ ngon hơn.

4. Cho bé ngồi vào lòng mẹ dùng tay vỗ nhẹ lưng bé

Khi bị nghẹt mũi, sẽ gây cản trở cho đường thở, khiến bé bị tức ngực khó thở. Lúc này, mẹ đặt bé ngồi vào lòng, sao cho cơ thể bé nghiêng 30 độ về phía trước. Sau đó, mẹ chụm lòng bàn tay mẹ theo hình vòng cung rồi vỗ nhẹ vào lưng bé. Với thao tác này, sẽ giúp bé ho và đẩy chất nhầy ra ngoài, làm thông đường thở cho bé.  

5. Không tự ý mua thuốc cho bé nếu không cần thiết

Nghẹt mũi là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ, nguyên nhân có thể là do thời tiết thay đổi khiến bé bị cảm cúm, hoặc do bé gặp các vấn đề về đường hô hấp. Nếu bé vẫn bú đều và vui vẻ mẹ không cần phải lo lắng, kiên trì áp dụng cách chữa trị trên, bé sẽ nhanh khỏi mà thôi. Do vậy, mẹ không được tự ý mua thuốc cảm cho bé uống đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nếu bệnh nặng, mẹ nên đưa bé đi bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán đúng bệnh.

Theo webmd

Tags:

Bài viết liên quan