Hiện nay có rất nhiều cách làm bánh kẹp mà mẹ có thể làm cho bé ăn, trong đó những loại nổi bật nhất có thể kể đến như bánh kẹp tàn ong truyền thống, bánh kẹp tàn ong nước cốt dừa hoặc bánh kẹp tàn ong lá dứa. Đây là những loại bánh có cách làm đơn giản và những loại nguyên liệu dễ tìm được ở các cửa hàng đồ khô bình thường hoặc những cửa hàng làm bánh.
Sau đây là 3 cách làm bánh kẹp siêu ngon Mẹ và Con sẽ hướng dẫn các bạn để làm cho bé ăn vặt vừa ngon bổ, vừa an toàn trong mùa dịch này nhé.
Hướng dẫn cách làm bánh kẹp và những dụng cụ cần chuẩn bị
Điều đầu tiên trong các hướng dẫn cách làm bánh kẹp chính là lựa chọn dụng cụ làm bánh:
- Khuôn bánh tàn ong bằng gang: có thể mua trên các trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng dụng cụ làm bánh. Nếu không có khuôn bánh tàn ong thì các mẹ có thể chọn mua khuôn bánh tàn ong bằng máy.
- Phới lồng cỡ trung
- 1 tô trộn bột cỡ lớn
- 1 vá múc bột
- 1 cọ silicon quét dầu ăn
1. Cách làm bánh kẹp truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 4 quả trứng gà
- 40gr bột năng
- 300gr bột mì đa dụng
- 150gr đường trắng
- 4ml tinh chất vani (tương đương 2 ống vani)
- 2 chén dầu ăn
Pha bột:
- Đầu tiên, bạn đập 4 quả trứng gà vào tô cùng 150 gram đường trắng và dùng phới lồng cỡ trung đã chuẩn bị đánh hỗn hợp này thật đều tay và vừa phải.
- Sau khi hỗn hợp đã đều thì cho tiếp bột mì, bột năng và 4ml tinh chất vani đã chuẩn bị sẵn vào.
- Có thể chia thành 2 lần đổ bột mì vào để đánh hỗn hợp cho đều tay và không bị vón cục.
- Dùng phới lồng tiếp tục khuấy bột cho đến khi hỗn hợp tan vào nhau, sánh mịn và có màu vàng đều.
Đổ bánh:
- Bật bếp và làm nóng khuôn trước khoảng 7 phút, đợi khuôn nóng thì quét một lớp dầu ăn vào khuôn.
- Múc một vá bột và đổ vào khuôn nhẹ nhàng, tráng đều mặt khuôn rồi kẹp lại.
- Nướng một mặt khuôn trước trong khoảng từ 4 – 5 phút thì lật ngược khuôn lại để mặt kia thêm 1 phút nữa là có thể lấy bánh ra.
Thành phẩm:
Sau khi nướng, chúng ta có được món bánh kẹp tàn ong truyền thống có màu vàng đều, thơm mùi trứng. Lớp vỏ ngoài rìa giòn giòn nhưng bên trong vẫn hơi mềm.
2. Cách làm bánh kẹp nước cốt dừa
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300gr bột gạo
- 300gr đường kính
- 200ml nước cốt dừa tươi (hoặc nước cốt dừa đóng lon)
- 2ml tinh chất vani (tương tương 1 ống vani)
- 30ml sữa đặc
Pha bột
- Đầu tiên, đập 2 quả trứng và 300 gram đường kính vào tô và dùng phới lồng đánh thật kỹ để đường có thể tan hết.
- Sau đó, thêm 300 gram bột gạo và trộng đều hỗn hợp này với nhau, tránh để vón cục.
- Tiếp theo, bạn có thể cho sữa đặc và 1 ống vani vào tiếp tục trộn với hỗn hợp bột trên.
- Cuối cùng cho nước cốt dừa vào và đánh đến khi hỗn hợp được đều và sánh mịn.
Đổ bánh
- Làm nóng khuôn trên bếp trước 5-7 phút và quét 1 lớp dầu 2 mặt khuôn.
- Múc 1 vá bột và đổ từ từ đều vào 2 bên mặt khuôn, cẩn thận kẻo bột đổ ra ngoài bạn nhé.
- Kẹp khuôn lại và nướng trong vòng 4 – 5 phút trên bếp rồi lật mặt còn lại và để thêm 1 phút rồi lấy bánh ra.
Thành phẩm
Bánh kẹp tàn ong nước cốt dừa sẽ có mùi thơm hấp dẫn hòa quyện mùi của dừa và trứng rất kích thích khẩu vị. Bánh nướng bằng khuôn tay thì sẽ mỏng và giòn hơn bánh nướng bằng máy nên tùy vào sở thích mà bạn chọn nướng bằng khuôn hay máy nhé.
3. Cách làm bánh kẹp lá dứa
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200 gr bột mì đa dụng
- 50g bột năng
- 3 quả trứng gà
- 50g bơ
- 100gr đường
- 200ml sữa tươi có đường
- 50 gram lá dứa
- 200ml nước cốt dừa
Lấy nước lá dứa
- Cắt nhỏ phần lá dứa
- Cho vào cối xay sinh tố và bỏ thêm 200ml sữa tươi có đường và đem đi xay thật nhuyễn
- Sau đó lọc bỏ phần bã lấy phần nước lá dứa
Pha bột
- Cho 3 quả trứng gà cùng 100 gram đường vào và dùng phới lồng đánh tan, chú ý đánh nhẹ và đảo theo 1 chiều để không nổi quá nhiều bọt khí.
- Tiếp theo lấy phần nước lá dứa đã rây qua vào phần hỗn hợp trứng và đường ban nãy.
- Đem bơ lên đun tan chảy hoặc các bạn có thể bỏ vào lò viba quay từ 30 giây đến 1 phút. Sau đó bỏ phần nước cốt dừa vào đun cùng bơ cho hỗn hợp tan đều vào nhau thì bỏ ra để nguội.
- Trộn hỗn hợp bơ và nước cốt dừa vào nước lá dứa, trứng gà và đường rồi quấy nhẹ để hỗn hợp tan vào nhau.
- Rây bột năng vào hỗn hợp trên và khuấy đều, bột năng sẽ giúp cho phần bánh có độ dẻo.
- Cuối cùng là rây phần bột mì vào và tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp sánh mịn rồi đem rây qua một lần cuối.
Đổ bánh
- Làm nóng khuôn bánh trên bếp từ 4 – 5 phút trước khi nướng.
- Múc bột và đồ vào từ giữa khuôn để bánh tràn đều cả khuôn.
- Để lửa nhỏ và nướng một mặt từ 4 – 5 phút rồi lật lại mặt kia nướng đều rồi lấy bánh ra.
Thành phẩm
Bánh kẹp tàn ong lá dứa sẽ có một màu xanh lá dứa rất đẹp hòa quyện cùng mùi bơ và trứng rất thơm. Ăn lúc nóng sẽ càng thấy ngon hơn. Cách làm bánh kẹp lá dứa này vô cùng đơn giản phải không nào?
Một vài lưu ý cho các cách làm bánh kẹp khác nhau:
- Các bạn nên rây qua hỗn hợp bột cuối cùng để hỗn hợp bột được mịn hơn, không bị vón cục.
- Để bột nghỉ khoảng 1-2 tiếng trước khi nướng. Cách làm bánh kẹp này phụ thuộc vào thời gian ủ bột của các bạn để bánh được nở đều.
- Khuôn sử dụng trên bếp sẽ yêu cầu các bạn chú ý hơn trong thời gian lật bánh, vì nếu để lửa quá lâu thì bánh sẽ dễ bị cháy hoặc quá giòn mất đi hương vị thơm ngậy.
- Đối với cách làm bánh kẹp bằng máy thì bánh sẽ mềm hơn khi làm với khuôn.
- Bạn nên cho bé ăn ngay trong ngày sau khi nướng bánh hoặc có thể bảo quản bánh trong bọc kín đặt tại nơi thoáng mát.
- Có nhiều cách làm bánh kẹp khác nhau nên nếu các bạn muốn tăng hương vị của bánh bằng cách kết hợp với các loại trái cây tươi, mứt, kem, mật ong,… thì có thể thử nhé.
Trên đây là 3 cách làm bánh kẹp tàn ong siêu ngon mà mẹ có thể thử làm cho bé vào cuối tuần để làm đồ ăn vặt. Mẹ và Con đảm bảo đây là món bánh rất ngon mà mọi bé đều sẽ thích mê.