Chả giò được xem là “linh hồn” cho món bún chả giò. Dù bạn làm chay hay mặn thì chả giò giòn ngon cũng khiến món ăn tròn vị hơn. Chả giò ngon phụ thuộc rất lớn vào những nguyên liệu bên trong và cách chiên để giúp chả giò giòn lâu hơn.
Tạp chí Mẹ và Con sẽ mách các mẹ cách làm bún chả giò cực ngon sau đây để “đổi gió” cho cả nhà những ngày “ngán cơm” nhé!
Cách làm bún chả giò chay
Nguyên liệu thực hiện
- 1 – 1.5kg bún
- 100gr đậu hũ trắng
- 200gr khoai môn
- 30 – 40 miếng bánh tráng bò bía
- 2 trái dưa leo tươi
- 200gr giá
- Rau ăn kèm (xà lách, rau thơm, diếp cá…)
- 1 cây hành lá
- 1 miếng đậu hũ
- 50gr đậu xanh
- 50gr nấm mèo
- 50gr cà rốt
- Đậu phộng
- Nước cốt chanh
- Nước mắm chay
- Dầu ăn
- Các gia vị nêm nếm thông thường
Cách làm bún chả giò chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu bún chả giò chay
- Cà rốt các bạn gọt vỏ sau đó cắt sợi nhỏ, nấm mèo các bạn ngâm nước khoảng 15 phút rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Bạn chừa một ít cà rốt băm nhỏ để làm nước mắm
- Dưa leo các bạn bỏ ruột, bào sợi để giòn hơn khi ăn. Các loại rau ăn kèm các bạn nhớ ngâm nước muối sau đó rửa sạch đất bám dưới rễ rồi để ráo nước.
- Khoai môn các bạn cho vào nước (đã pha 1 muỗng canh muối), cho khoai môn đã cắt nhỏ vào ngâm để bớt nhựa và chát. Khoai sau khi cắt đến đâu các bạn nhờ cho và thau đến đấy. Bạn ngâm khoảng 15 – 20 phút cho khoai hết nhựa, rửa sạch lại với nước rồi cắt thành sợi nhỏ. Bạn có thể phơi khô để khoai môn ráo nước (khi chiên sẽ giòn hơn).
- Hành lá làm sạch, cắt nhỏ. Tỏi ớt làm sạch, băm nhỏ. Đậu xanh ngâm nước khoảng 1 – 2 tiếng cho mềm, đem nấu cho chín.
- Bạn bắc chảo lên bếp, các bạn cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi bất bếp lửa vừa thì cho khoai môn rồi chiên cho giòn.
Bước 2: Trộn nhân chả giò chay
- Bạn cho khoai đã chiên giòn vào thau, sau đó các bạn cho cà rốt đã cắt sợi vào, đậu xanh hấp, đậu hũ, nấm mèo. Sau đó các bạn nêm thêm ít muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu.
- Cho đậu phộng (đã giã nhuyễn) vào thau.
Bước 3: Cuốn chả giò
Bạn đặt miếng bánh tráng lên bàn hay mâm, bạn múc 1 muỗng canh hỗn hợp nhân cho vào mép bánh tráng, sau đó cuốn bánh tráng sau cho phần vỏ bọc kín phần thân lại.
Bước 4: Chiên chả giò
Bắc chảo lên bếp, nấu lửa vừa, cho khoảng 300ml dầu ăn vào. Dầu bắt đầu sôi già thì bạn cho chả vào chiên cho chín vàng đều các mặt.
Bước 5: Pha nước mắm bún chả giò chay
Các bạn pha nước mắm chay với tỷ lệ 3 muỗng canh nước mắm chay cùng 2 muỗng canh đường rồi thêm 2 muỗng canh nước lọc. Bạn cho hỗn hợp vừa pha lên bếp nấu hơi sôi lên thì vặn lửa nhỏ nấu đến khi sệt lại. Các bạn đợi nước mắm nguội hẳn thì cho tỏi ớt, cà rốt băm cũng 2 muỗng nước cốt chanh vào khuấy đều.
Bún xếp ra đĩa, thêm chả giò lên và ăn kèm với rau sống, dưa leo bào và nước mắm chua ngọt đã pha. Bún chả giò chay thơm ngon với những cuốn chả giò giòn ngon, nước mắm chua chua cay cay thật đậm đà, rau sống giòn ngon thật hấp dẫn đúng không nào? Thưởng thức ngay nhé!
Cách làm bún chả giò mặn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr thịt (các bạn nên chọn phần thịt có mỡ để không khô sau khi chiên)
- 200gr tôm tươi chắc thịt
- 1 củ vừa khoai môn
- 100gr bún tàu
- 100gr nấm mèo khô
- 1kg bún tươi
- Bánh tráng cuốn (các bạn có thể dùng bánh pía hay bánh rế)
- Đậu phộng đã rang
- Nước mắm
- Chanh tươi
- Ớt hiểm
- Tỏi
- Cà rốt
- Các loại rau ăn kèm (rau thơm, rau xà lách, rau diếp cá…)
- Các gia vị nêm nếm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm bún chả giò
- Thịt các bạn đem rửa sạch sau đó đem bóp cùng muối hạt để khử sạch mùi hôi. Tiếp đến các bạn rửa lại nhiều lần với nước rồi cắt thành những lát nhỏ và để vào máy xay nhuyễn.
- Tôm bạn rửa sạch rồi lột bỏ vỏ, rạch lưng để lấy chỉ đen. Cuối cùng các bạn đem tôm đã sơ chế sạch đi thái thành hạt lựu nhỏ. Phần đầu tôm các bạn có thể ướp chút muối, hạt nêm, bột tỏi rồi nhúng bột và đem đi chiên giòn nhé.
- Khoai môn các bạn gọt bỏ vỏ, sau đó bào thành sợi mỏng dài. Bào phần nào bạn cho vào nước đã pha muối để ngâm, tránh khoai nhão và đen. Tiếp đến các bạn có thể đem phơi nắng để ráo nước hơn.
- Tiếp đến các bạn cho bún tàu cùng nấm mèo vào hai tô riêng để ngâm nước. Ngâm đến khi hai nguyên liệu này nở thì vớt ra. Bún tàu các bạn để ráo nước rồi cắt thành những sợi bún ngắn hơn để tránh tình trạng bị dai, còn nấm mèo các bạn thái thành những sợi mỏng.
- Đối với hành tím, hãy lột đi lớp vỏ khô héo bên ngoài và cắt rễ, dùng dao đập cho dập bớt rồi đem băm nhuyễn.
- Bún các bạn chần sơ qua nước sôi sau đó cho vào rổ để ráo nước (sợi bún sẽ không bị khô).
Bước 2: Trộn và ướp các nguyên liệu
- Bạn cho các nguyên liệu đã sơ chế gồm: thịt xay, tôm, bún tàu, nấm mèo cùng khoai môn vào. Ướp thêm hành tím băm nhuyễn vào cho thơm.
- Kế đến các bạn nêm thêm gia vị cho vừa ăn vào rồi cho thêm ít tiêu xay nhuyễn. Lúc này các bạn nên mang bao tay vào trộn bằng tay để nguyên liệu thấm đều gia vị.
- Sau đó các bạn ướp cho phần nhân thấm gia vị ít nhất là 15 phút trước khi cuốn chả.
Bước 3: Gói từng cuốn chả giò tôm thịt
Bạn đặt miếng bánh tráng cuốn lên bề mặt phẳng, sau đó múc khoảng 1 muỗng nhân để lên trên. Gấp hai mép trái và phải vào nhân. Sau đó các bạn cuốn tròn đều tay lại. Cuối cùng các bạn có thể thoa một ít dầu ăn hay bột gần cuối mép để không bung khi chiên chả giò.
Bạn cứ gói lần lượt từng cuốn chả giò đặt vào đĩa phẳng cho đến khi hết nhân thì bắt đầu đem chiên.
Bước 4: Chiên chả giò trong chảo ngập dầu
- Các bạn chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng, sau đó cho dầu ăn vào rồi bật lửa to đun đến khi dầu sôi thì hạ lửa xuống mức thấp rồi thả từng cuốn chả giò vào chiên. Nên để lượng dầu ngập mặt chả giò hay ít nhất là ngập nửa cuốn chả giò để chả giò giòn. đều. Số lượng chả giò cho vào chỉ ở mức tương đối thôi nhé, nếu bạn chiên chả quá dày sẽ rất khó kiểm soát độ chín và không đủ không gian để chả giò chín đều.
- Bạn cứ chiên hết lượt này đến lượt khác, khi thấy chả có màu vàng ươm giòn rụm thì có thể vớt chúng ra rồi để vào đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 5: Pha chế nước chấm và hoàn thành món bún chả giò
- Các bạn cho nước cốt chanh (khoảng 1 muỗng), 2 trái ớt hiểm và tỏi băm nhuyễn vào. Thêm vào nước mắm đường cát rồi khuấy thật đều tay để đường tan hoàn toàn. Cuối cùng các bạn cho thêm nửa chén nước ấm vào. Vì nước mắm ăn kèm bún chả giò không nên quá mặn.
- Nhớ cho thêm cà rốt bào sợi mỏng để nước mắm thêm đẹp mắt nhé!
Khi ăn các bạn cho rau ăn kèm, giá sống, bún rồi chan nước mắm đều lên bún. Cuối cùng các bạn cho chả giò (cắt nhỏ) rồi thêm đậu phộng rang, mỡ hành lên trên là có thể thưởng thức rồi đấy.
Hy vọng với những cách làm bún chả giò giòn rụm trên đây, các bạn sẽ có thêm một món mới để đổi khẩu vị cho gia đình những ngày cuối tuần. Thử ngay bạn nhé!