Bánh Xiao Long Bao nổi bật với lớp vỏ mềm mịn, nhân bánh thơm ngon nóng hổi kết hợp cùng nước súp đậm đà nên rất thu hút người ăn. Nếu bạn đã trót “sa lưới” hương vị ấy, hãy cùng Mẹ và Con học ngay cách làm bánh Xiao Long Bao ngay sau đây nhé!
Cách làm bánh Xiao Long Bao
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr thịt heo băm
- 250gr sườn heo
- 100gr bột mì
- 5gr bột bắp
- 10gr bột gelatin
- 1 củ gừng
- 3 nhánh hành lá
- 1 muỗng canh nước tương
- ½ muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- ½ muỗng cà phê dầu mè
- ½ muỗng cà phê dầu ăn
- Gia vị nêm nếm thông thường: muối, hạt nêm, tiêu xay…
Cách làm bánh Xiao Long Bao
Bước 1: Làm thạch súp
- Bạn bắc nồi nước lên bếp nấu sôi với lửa lớn, sau đó bạn cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút rồi đổ ra ngay với nước lạnh. Với phương pháp này sẽ giúp khử mùi hôi của sườn nhanh chóng
- Gừng bạn cạo hết vỏ và bụi đất, sau đó đem rửa sạch rồi cắt ½ củ thành lát mỏng. Phần hành lá các bạn bỏ những phần lá úa, sau đó cắt bỏ rễ rồi rửa sạch cắt nhỏ ½ đầu hành
- Bạn bắc nồi khác cùng 750ml nước lên bếp rồi tiếp tục cho sườn heo, cùng gừng cắt lát và đầu hành lá vào nấu sôi với lửa lớn. Sau đó, bạn thêm 1 muỗng canh nước tương cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm vào nồi rồi ninh khoảng 40 phút với lửa nhỏ
- Trong quá trình nấu nước dùng, bạn lấy 10gr bột gelatin ngâm cùng 20ml nước lọc khoảng 5 – 7 phút. Sau đó các bạn lọc gelatin qua rây vào cùng một cái tô rồi đổ thêm 300ml nước dùng vừa nấu xong vào. Bạn khuấy đều và cho hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng để nguội
Bước 2: Làm nhân bánh
- Bạn băm nhỏ gừng, hành lá còn lại rồi cho vào tô. Tiếp đến các bạn cho thêm 200gr thịt heo băm và nêm vào hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê dầu mè, 5gr bột bắp, 1 muỗng canh tiêu xay, rồi khuấy đều theo 1 chiều để thịt được kết dính vào nhau tốt hơn. Nhân sẽ đặc và dẻo hơn
- Sau 4 – 5 tiếng, bạn mang thạch súp để trong tủ lạnh ra rồi băm nhuyễn và cho vào tô hỗn hợp trên. Tiếp đến bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi cho vào tủ lạnh ướp thêm 30 phút để thấm gia vị
Bước 3: Làm vỏ bánh
- Bạn cho 100gr bột mì và ¼ muỗng cà phê muối vào tô, trộn đều rồi cho thêm ½ muỗng cà phê dầu ăn vào
- Sau đó các bạn đổ 60ml nước ấm (70 – 80 độ C) vào hỗn hợp bột, đảo đều rồi dùng tay nhồi cho đến khi bột mịn. Bọc bột lại rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút
- Bạn mang bột ra rồi cắt thành từng phần nặng khoảng 7 – 8gr. Bạn dùng tay vo tròn bột rồi cán nhẹ cho bột trải đều. Sau đó, một tay cầm cây cán bột tay còn lại xoay nhẹ phần bột cán. Bạn cán bột từ ngoài vào trong cho phần bột bên ngoài mỏng đều
Mách nhỏ: Bạn nên phủ một lớp bột khô lên mặt bàn hay thứ gì đó tương tự để bột không bị dính trong quá trình cán.
Bước 4: Tạo hình và hấp bánh Xiao Long Bao (Tiểu long bao)
- Bạn đặt miếng bột đã cán lên tay, xúc 1 muỗng canh nhân thịt vào giữa vỏ bánh rồi xếp rìa bánh tạo thành từng nếp gấp. Dùng tay xoắn nhẹ cho phần bột kín mép
- Bắc nồi hấp lên bếp đun sôi nước với lửa lớn, đến khi nước sôi thì bạn hạ lửa vừa rồi lót giấy nến hoặc vải lọc lên xửng và xếp bánh hấp 7 – 10 phút là được
Mách nhỏ: Bạn nên xếp bánh cách nhau khoảng 1 ngón tay để bánh sau khi hấp nở ra không bị dính.
Thành phẩm
Cho bánh Xiao Long Bao ra đĩa để thưởng thức thôi nào! Bạn nhớ ăn bánh kèm với nước tương thêm ít gừng cắt sợi để hương vị của bánh thêm phần sống động nhé.
Vỏ bánh mềm dai, nhân thịt hòa quyện với nước súp nóng hổi cực hấp dẫn. Khi tách bánh thì nước súp bên trong chảy ra, chan thêm 1 muỗng nước tương rồi húp trọn nước súp bạn sẽ cảm nhận được sự thanh tao trong ẩm thực mang đậm bản sắc Trung Hoa.
Thông tin về bánh Xiao long bao (Tiểu long bao)
- Bánh Xiao Long Bao (Tiểu long bao) hay còn được gọi là bánh bao súp (bánh bao trong lồng nhỏ). Đây là loại bánh được ra đời vào thế kỷ 19 tại vùng ngoại ô thành phố Thượng Hải (Trung Quốc). Tuy nhiên Xiao Long Bao lại được nhiều người biết đến là nhờ vào chuỗi nhà hàng nổi tiếng ở Đài Loan
- Món bánh này có kích thước đa dạng, với lớp vỏ bánh mỏng dai giúp ôm trọn nhân thịt heo và nước súp vô cùng đặc biệt. Đây là điểm riêng biệt giúp món bánh thu hút nhiều “tín đồ ẩm thực”
- Ngày nay, bên cạnh công thức bánh Tiểu long bao truyền thống đã nổi tiếng, Tiểu long bao còn được biến tấu với nhiều công thức mới mẻ để phù hợp với người dùng nhưng không mất đi hương vị và điểm đặc biệt của món bánh này
Tháng cuối năm, trời chuyển lạnh là thời điểm thích hợp để dùng những món ăn nóng ấm. Hy vọng với cách làm bánh Xiao Long Bao trên đây, các bạn sẽ có thêm món ăn vô cùng thơm ngon cho gia đình vào mỗi sáng nhé!