Mẹ và Con - Ly hôn khi ngủ không giống như ly hôn và vốn dĩ nó không gợi ý đến những vấn đề trong mối quan hệ. Thay vào đó, đây là một giải pháp hợp tác để giảm thiểu các vấn đề về giấc ngủ hoặc sự bực bội tiềm ẩn giữa các cặp đôi.

Định nghĩa khái niệm ly hôn khi ngủ

Ly hôn trong giấc ngủ là khi một cặp vợ chồng chọn ngủ riêng giường để đảm bảo chất lượng chất ngủ cho người bạn đời của mình.

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của giấc ngủ chất lượng đối với mỗi người. Hơn nữa, ngủ kém hoặc thiếu ngủ có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần. Điều đó nói lên rằng, các cặp vợ chồng vốn không có sự đồng nhất về nhu cầu hoặc lịch trình ngủ của họ. Sự chịu đựng những bất đồng này có thể gây ra các vấn đề về mối quan hệ. Trong trường hợp này, việc ly hôn khi ngủ có thể là một giải pháp hữu ích.

Ly hôn khi ngủ

7 lý do phổ biến khiến mọi người ly hôn khi ngủ

Lịch trình ngủ khác nhau

Một số cặp vợ chồng làm việc theo lịch trình trái ngược nhau, điều này vốn ảnh hưởng đến số giờ ngủ. Ngoài ra, nghiên cứu cũng ủng hộ quan điểm cho rằng, chúng ta có xu hướng trở thành người dậy sớm hoặc cú đêm. Nếu một cặp đôi có xu hướng đi ngủ hoặc thức dậy vào những thời điểm khác nhau đáng kể thì việc ngủ chung giường có thể khiến cả hai cảm thấy khó chịu.

Sở thích ngủ khác nhau

Các cặp vợ chồng có thể có sở thích khác nhau về các chi tiết cụ thể trong phòng ngủ, chẳng hạn như loại nệm hoặc ga trải giường, ánh sáng trong phòng, tiếng ồn xung quanh và nhiệt độ. Đôi khi có thể thỏa hiệp. Những lần khác, các đối tác quyết định ngủ trong phòng ngủ riêng để mọi người có thể có giấc ngủ tối ưu.

Có thêm em bé

Không có gì là lạ khi những người mới làm cha mẹ thường bị mất ngủ đáng kể trong năm đầu đời của con họ. Một số cha mẹ thực hiện chia “ca ngủ” để một người thức cùng con trong khi người kia ngủ bù. Các bậc cha mẹ khác có sự sắp xếp cho em bé ngủ chung phòng với một người cha/mẹ. Việc ly hôn khi ngủ có thể giúp cả cha và mẹ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn.

Đối tác ngáy

Ngáy là hiện tượng phổ biến và có thể liên quan đến một số vấn đề như lệch vách ngăn, vòm họng và amidan phì đại, ngưng thở khi ngủ và sức khỏe tổng thể. Tiếng ngáy của đối tác có thể từ gây mất tập trung nhẹ đến không thể chịu đựng được. Việc đối phó với chứng ngủ ngáy của bạn đời có thể đặc biệt khó khăn nếu bạn phải vật lộn với các vấn đề về giấc ngủ như khó ngủ, mất ngủ.

Ly hôn khi ngủ

Rối loạn giấc ngủ

Các vấn đề về giấc ngủ như chứng ngủ rũ, ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, mộng du, chứng mất ngủ và mất ngủ đều có thể rất phức tạp.

Mặc dù có điều trị nhưng quá trình phục hồi không nhất thiết phải diễn ra theo một đường thẳng. Hơn nữa, tác động phức tạp của một vài đêm mất ngủ có thể ảnh hưởng đến cả hai bên. Vì lý do này, một số cặp đôi chọn ngủ riêng để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của nhau.

Thói quen xấu khi ngủ

Người có tật giật và đá chân không tự chủ suốt đêm có thể gây gián đoạn giấc ngủ của người khác. Một số cặp vợ chồng ngủ chung giường và sử dụng gối ôm hoặc tìm kiếm phương pháp điều trị giấc ngủ chuyên biệt để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn. Tuy nhiên, cũng có không ít người khác quyết định giải pháp đơn giản nhất là ly hôn khi ngủ.

Đời sống tình dục tốt hơn

Một số cặp vợ chồng thấy rằng ngủ riêng đã cải thiện đời sống tình dục của họ. Việc xa nhau có thể khiến bạn nhớ nhau, đây có thể là yếu tố then chốt tạo nên ham muốn. Ngủ trong phòng ngủ riêng cũng có thể yêu cầu bạn phải sáng tạo hơn trong việc thân mật, điều này có thể tăng cường kết nối tình dục của bạn.

Ly hôn khi ngủ

Lợi ích của việc ly hôn khi ngủ

Các cặp vợ chồng được hưởng lợi từ việc ly hôn về giấc ngủ thường tận hưởng giấc ngủ tốt hơn khi thư giãn trên những chiếc giường khác nhau. Họ cũng có thể thấy rằng mối quan hệ của họ được cải thiện.

Việc ly hôn trong giấc ngủ có thể đặc biệt có lợi nếu cặp đôi gặp phải xung đột liên quan đến vấn đề giấc ngủ. Một số cặp vợ chồng khác lại tạo ra các quy tắc đặc thù khi ngủ riêng. Ví dụ, họ có thể ngủ riêng vào một số đêm trong tuần và ngủ cùng nhau vào những đêm khác.

Những lợi ích của việc ly hôn khi ngủ bao gồm:

  • Chất lượng giấc ngủ tốt hơn
  • Ít tranh cãi về sự khác biệt trong giấc ngủ
  • Cải thiện sự thân mật về mặt cảm xúc
  • Tôn trọng nhu cầu cá nhân, lịch trình và các sự ưu tiên khác nhau

Những hạn chế của việc ly hôn khi ngủ

Ly hôn khi ngủ không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt nhất cho các cặp vợ chồng. Một số người có mối quan hệ đầy xung đột có thể sử dụng phương án này để làm tăng khoảng cách. Thay vì giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ, họ có thể duy trì lối tiếp cận né tránh nhiều hơn.

Theo thời gian, việc ly hôn trong lúc ngủ có thể gây ra nhiều rạn nứt hơn và ảnh hưởng xấu đến động lực của mối quan hệ. Những nhược điểm có thể xảy ra của việc ly hôn khi ngủ bao gồm:

  • Giảm thời gian chất lượng dành cho nhau
  • Tránh các cử chỉ thân mật
  • Kéo dài mối quan hệ không tình dục
  • Gia tăng cảm giác cô đơn và bực bội

Làm thế nào để tránh ly hôn khi ngủ?

Ly hôn vì giấc ngủ không phải là lựa chọn duy nhất cho các cặp vợ chồng đang gặp vấn đề về giấc ngủ. Để phòng vệ đầu tiên, nếu một người bị rối loạn giấc ngủ, điều quan trọng là phải tìm ra phương pháp điều trị phù hợp từ các chuyên gia về giấc ngủ. Các thiết bị hỗ trợ giấc ngủ như tai nghe, máy tạo tiếng ồn trắng, mặt nạ ngủ và chăn có trọng lượng có thể giúp ích cho một hoặc cả hai vợ chồng.

5 lời khuyên để ly hôn khi ngủ thành công

Không có gì sai khi ngủ ở các phòng khác nhau. Nhưng nếu bạn và bạn đời quyết định đã đến lúc phải tách ra để đi ngủ, thì có một số bước bạn nên cân nhắc thực hiện trước khi bước lên một chiếc giường. Cuối cùng, cuộc ly hôn này phải có mục đích đưa hai bạn đến gần nhau hơn, chứ không phải để gia tăng khoảng cách.

Hãy dành thời gian thử nghiệm

Bạn không cần phải áp dụng biện pháp ly hôn khi ngủ toàn thời gian ngay lập tức. Một số cặp vợ chồng ngủ riêng trong một tuần trước khi đánh giá hiệu quả của nó. Những người khác có thể tiếp tục ngủ cùng nhau vào cuối tuần hoặc khi họ đi nghỉ. Trước tiên, hãy cân nhắc thực hiện phương pháp thử nghiệm và kiểm tra lẫn nhau để xem mọi việc diễn ra như thế nào.

Sắp xếp thời gian để thân mật

Bất kể ngủ ở đâu, tất cả các cặp đôi đều nên ưu tiên kết nối với nhau. Sự thân mật có thể là về thể xác, tình cảm và tình dục. Điều quan trọng là phải sắp xếp thời gian chất lượng này cùng nhau. Thậm chí có một vài khoảnh khắc đồng điệu mỗi ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong mối quan hệ của bạn.

Ly hôn khi ngủ

Thể hiện sự đánh giá cao

Nếu bạn đang ly hôn khi ngủ trong khi người bạn đời đang giải quyết các bệnh lý liên quan đến giấc ngủ, điều quan trọng là bạn phải chia sẻ lòng biết ơn của mình đối với những nỗ lực của họ.

Thay đổi là điều khó khăn và đôi khi nó đòi hỏi phải xem xét lại đáng kể các phần trong thói quen hàng ngày. Hãy ghi nhận những bước đi đúng hướng mà người ấy đang thực hiện. Về mặt lợi ích, nghiên cứu cho thấy việc liên tục bày tỏ lòng biết ơn sẽ khiến cả hai bạn hạnh phúc hơn.

Tránh phán xét sở thích của người bạn đời

Người bạn đời có quyền ngủ muộn hơn hoặc sớm hơn hoặc có phòng ngủ theo một cách nhất định. Ngay cả khi bạn thấy chiếc nệm ưa thích của họ không thoải mái về mặt thể chất hoặc bạn không biết họ ngủ như thế nào khi bật TV ở chế độ nền, bạn vẫn nên cố gắng thể hiện sự đồng cảm và hỗ trợ. Tất cả chúng ta đều có những sở thích, không gian riêng của mình và việc phán xét chỉ tạo thêm căng thẳng.

Trò chuyện, chia sẻ với nhau

Giao tiếp cởi mở, quyết đoán là trái tim của các mối quan hệ lành mạnh. Cùng với đó, hãy cố gắng tiếp tục đánh giá xem cuộc ly hôn khi ngủ sẽ diễn ra tốt đẹp như thế nào đối với cả hai. Hãy nói về những thay đổi mà bạn nhận thấy, bao gồm cả những mặt tốt và mặt xấu. Nếu bạn muốn sửa đổi gì đó, hãy bày tỏ cùng nhau.

Ly hôn khi ngủ là một loại trị liệu có ích nếu vấn đề về giấc ngủ của bạn ảnh hưởng đến chất lượng của mối quan hệ. Tuy nhiên, không phải lúc này phương pháp này cũng phát huy hiệu quả. Do đó, nếu bạn cảm thấy không ổn, Tạp chí Mẹ và Con khuyên bạn đừng ngần ngại trao đổi với nhau hoặc tham vấn ý kiến chuyên gia tâm lý và giấc ngủ nhé! 

Bài viết liên quan