Những ngày gần đây, nhiều chị em nội trợ xôn xao bàn tán về thịt bò màu cầu vồng và nảy ra nhiều băn khoăn, lo lắng xoay quanh hiện tượng này. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do đâu, có liên quan đến thực phẩm bẩn hay không? Tạp chí Mẹ và Con sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng “lạ kỳ” này, từ đó hiểu hơn về những biến đổi có thể xảy ra khi sơ chế thịt bò.
Thực hư chuyện thịt bò màu cầu vồng?
Thịt bò màu cầu vồng là hiện tượng gì?
Một vài hình ảnh miếng bò ánh lên những màu sắc tương tự cầu vồng được lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội đã gợi lên sự tò mò cho cộng đồng mạng. Hiện tượng thịt bò màu cầu vồng vô tình trở thành chủ đề gây tranh cãi, khiến nhiều người hoang mang dù chưa rõ nguyên nhân đến từ đâu.
Khá nhiều người cho rằng thịt bò tươi tự nhiên không thể có màu sắc như vậy, họ lo ngại miếng thịt đã được ngâm qua các loại hóa chất. Khi hình ảnh được lan truyền với tốc độ chóng mặt, có rất nhiều bình luận thậm chí còn cho rằng miếng thịt đã bị nhiễm kim loại nặng hoặc đó vốn là thịt bò bị nhiễm phóng xạ.
Do chưa được chuyên gia dinh dưỡng nào giải thích nên khá nhiều chị em nội trợ đã lo lắng và cẩn thận hơn khi chọn mua thịt bò. Ai cũng lo sợ thịt không chất lượng sẽ biến đổi trạng thái trong quá trình chế biến.
Nguyên nhân thịt bò ánh lên màu cầu vồng
Theo phân tích từ USDA – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, đây là hiện tượng thịt bò màu cầu vồng hoàn toàn bình thường. Có lẽ chính màu sắc lạ kỳ là yếu tố khiến cộng đồng mạng hoang mang, lo lắng thịt bò bị nhiễm độc. Tuy vậy, sau khi tham khảo những giải thích dưới đây, chắc chắn chị em sẽ an tâm hơn rất nhiều.
Cụ thể, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hàm lượng các khoáng chất như sắt kết hợp với chất béo trong thịt đã góp phần tạo nên hiện tượng này. Đặc biệt, với những loại thịt bò được thái lát siêu mỏng cho những món phở bò hay bún bò thì tình trạng này xảy ra rất thường xuyên.
Xem thêm: 9 loại thực phẩm giàu chất béo
Màu cầu vồng là kết quả khi để phần thịt tiếp xúc với ánh sáng – hiện tượng này được giải thích là khúc xạ ánh sáng. Khi tia sáng bị bẻ cong sẽ tạo nên những sắc màu óng ánh trông giống như cầu vồng. Nếu thường xuyên quan sát những chiếc đĩa CD có mặt tráng gương, bạn sẽ thấy hiện tượng tương tự.
Về sự đa dạng trong màu sắc của miếng thịt bò cầu vồng, tiến sĩ Thomas Powel – giám đốc điều hành tại Hiệp hội khoa học Thịt Hoa Kỳ cho biết, đó là do những đường cơ được tạo ra khi chúng ta thái ngang thớ thịt. Độ ẩm có sẵn trong thịt kết hợp với những đường thớ thịt sẽ khiến miếng thịt trở nên lấp lánh hơn.
Bên cạnh hàm lượng sắt, trong thịt bò vẫn còn chứa nhiều khoáng chất có thể tạo ra phản ứng hóa học, khiến miếng thịt ánh lên màu xanh lục khi được làm nóng. Ngoài thịt bò, các loại thực phẩm hun khói cũng thường xuyên gặp hiện tượng này. Vì thế, bạn không nên quá lo lắng và hoang mang, hãy bình tĩnh kiểm tra chất lượng thịt.
Có nên ăn thịt bò màu cầu vồng?
Như đã giải thích trên đây, thịt bò màu cầu vồng là trạng thái bình thường, không bị nhiễm độc hay bất kỳ chất phóng xạ nào. Tuy nhiên, khi thấy thịt biến đổi trạng thái, trở nên lấp lánh hay ánh màu xanh lục, bạn nên kiểm tra lại nguồn gốc và quy trình chế biến. Nếu đang thưởng thức món thịt ở nhà hàng, bạn có thể yêu cầu họ giải thích về hiện tượng này.
Thịt bò màu cầu vồng không độc hại nhưng nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng nếu miếng thịt đó vốn không phải thực phẩm sạch. Vì thế, bạn cần kiểm tra kỹ nguồn gốc thịt, để ý mùi thịt xem có gì bất thường và cuối cùng cần chắc chắn quy trình chế biến hợp vệ sinh.
Thịt bò màu cầu vồng không đáng lo nếu biết cách chọn
Để chắc chắn mua được thịt bò tươi, ngon và an tâm thưởng thức khi có hiện tượng thịt bò màu cầu vồng, chị em không nên bỏ qua những bí quyết sau đây:
- Miếng thịt bò ngon và chất lượng phải có màu đỏ tươi, cùng với đó là sự xuất hiện của những đường gân nhỏ, trắng và một chút mỡ vàng nhẹ.
- Khi chọn mua, bạn có thể thử ấn nhẹ xem miếng thịt có độ đàn hồi hay không.
- Miếng thịt ngon khi chạm vào sẽ không bị dính tay, không có mùi bất thường khó chịu.
- Ưu tiên chọn mua những miếng thịt bò có thớ nhỏ, bề mặt không quá mịn.
- Cách nhận biết thịt bò kém chất lượng: Miếng thịt không còn tươi màu, trông hơi tái, sờ vào có cảm giác dấp dính. Bạn có thể quan sát thêm phần mỡ, nếu có màu vàng đậm thì không nên mua.
- Cách chọn thịt bò cho món xào: Quy trình chế biến món xào có đặc điểm là lửa lớn, thao tác đảo nhanh. Vậy nên, bạn nên chọn phần thăn bò hoặc bò phi lê để thành phẩm món ăn được thơm, mềm, mọng nước.
- Cách chọn thịt bò cho món nướng: Thịt đem nướng than hoa nên chọn phần nạm bò bởi loại thịt này có sự kết hợp của cả phần mỡ và nạc. Khi nướng lên sẽ giữ được độ ẩm cho miếng thịt, tạo nên trải nghiệm vị giác hoàn hảo hơn cho người thưởng thức.
- Cách chọn thịt bò cho món hầm: Thành phẩm món thịt hầm cần có độ mềm, đôi khi chúng ta còn dùng nước hầm để làm nước dùng, nước sốt. Do vậy, chị em nên ưu tiên chọn mua bắp bò, sườn bò nếu muốn làm món hầm.
Thị trường thực phẩm bẩn ngày càng “báo động” nên khi có hiện tượng lạ ở thịt, chúng ta không thể tránh khỏi sự hoang mang, lo lắng. Tuy vậy, qua nội dung giải thích trong bài, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thịt bò màu cầu vồng. Có thể khẳng định chắc chắn rằng, thịt bò ánh lên cầu vồng chỉ là kết quả của những phản ứng hóa học trùng hợp xảy ra. Nếu bạn đã biết rõ nguồn gốc và quy trình chế biến món thịt bò ánh lên sắc cầu vồng, bạn có thể yên tâm thưởng thức món ăn này.