Ngũ cốc cho bữa sáng
Ngũ cốc cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho mẹ bầu
Các loại ngũ cốc như lúa mạch, yến mạch, bột mì, ngô, gạo, kê là nhóm thực phẩm cực tốt cho phụ nữ đang muốn có thai và mẹ bầu. Vì trong ngũ cốc có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như sắt, selen, magie, axit folic, các vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12….). Các nghiến cứu cũng chứng minh bữa sáng với ngũ cốc sẽ giúp mẹ bầu cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, giúp bé trong bụng phát triển toàn diện. Vì vậy, bữa sáng với một ly ngũ cốc thơm nóng sẽ là gợi ý tuyệt với dành cho bầu.
Các loại đậu khô và đậu lăng
Trung bình mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung khoảng 60gram protein, đậu khô và đậu lăng là thực phẩm có chứa dồi dào protein, trung bình khoảng mỗi cốc đậu lăng có chứa 15gram protein. Ngoài ra, các loại đậu khô và đậu lăng cũng rất giàu chất xơ, giúp mẹ bầu chống táo bón trong thai kỳ rất tốt. Một chén đậu lăng mỗi ngày sẽ cung cấp đủ nhu cầu cần thiết cho cơ thể mẹ bầu – Lola O’Rourke phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ chia sẻ.
Bông cải xanh
Bông cải xanh giúp cơ thể hấp thu sắt dễ dàng hơn
Bông cải xanh có chứa nhiều canxi, giàu chất xơ, chất chống oxy hóa giúp chống lại mọi bệnh tật. Mà bông cải xanh còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp cơ thể hấp thu chất sắt nên rất thích hợp để ăn kèm với những thực phẩm giàu sắt như thịt bò chẳng hạn. Vậy nên, bông cải xanh cũng được xem là một siêu thực phẩm dành cho mẹ bầu.
Sữa không béo
Sữa cung cấp một hàm lượng chất canxi cần thiết cho sự phát triển xương và răng của bào thai. Nên nhu cầu sữa của mẹ bầu luôn cao hơn những người phụ nữ bình thường khác. Tuy nhiên, để tránh tăng cần không kiểm soát trong thai kỳ bạn chỉ nên uống mỗi ngày 1 ly sữa và nên chọn loại sữa ít béo là tốt hơn cả.
Chuối
Chuối giúp bầu đối phó với táo bón
Chuối là loài trái cây phổ biến ở vùng nhiệt đới, chuối chứa nhiều năng lượng, giàu kali, giúp chống lại mệt mỏi đặc biệt là chứng ốm nghén trong thai kỳ. Bầu có thể ăn chuối chín hoặc xay chuối thành sinh tố kèm sữa chua, hoa quả để thưởng thức cũng rất tốt.
Thịt nạc
Khi mang thai nhu cầu chất sắt của bạn tăng lên gấp đôi mà trong các loại thịt màu đỏ như thịt bò, thịt nạc lại chứa nhiều sắt. Thịt cung cấp một hàm lượng sắt dễ hấp thu vì thế trong thực đơn mẹ bầu mỗi ngày nên cân bằng lượng thịt sao cho hợp lý – Jo Ann Hattner chuyên gia dinh dưỡng tại Palo Alto, California Mỹ khuyên.
Phô mai
Phô mai cũng cấp canxi và protein cho mẹ bầu
Pho mai chứa hàm lượng canxi và protein rất cao nên đây cũng là thực phẩm cần thiết cho mẹ bầu. Tuy nhiên, bạn nên chọn pho mai được sản xuất từ sữa tươi đã được tiệt trùng, hạn chế phô mai mềm vì không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và em bé.
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt
Thay vì bánh mì trắng bạn nên chọn bánh mì đen được làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Bánh mì không chỉ giúp bạn đối phó với cơn ốm nghén hiệu quả mà đây còn là nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào hàm lượng chất xơ cần thiết cho mẹ bầu trong thai kỳ. Theo đó, cứ 1 ổ bánh mì cung cấp khoảng 20-35 gram chất xơ. Ngoài ra, bánh mì ngũ cốc cũng giàu chất sắt và kẽm nên rất tốt cho bầu.
Cam
Cam giúp bầu đối phó với mệt mỏi
Cam không chỉ giàu vitamin C, mà còn chứa hàm lượng chất xơ đáng kể, giúp mẹ bầu đối phó với chúng mệt mỏi và tăng sức đề kháng trong thai kỳ. Đồng thời chống táo bón rất hiệu quả.
Hoa quả sấy khô
Những loại trái cây sấy khô như mơ, anh đào, nho, việt quất, sẽ giúp mẹ bầu đối phó với chứng ốm nghén trong thai kỳ rất tốt. Đồng thời, kích thích vị giác giúp bầu ăn ngon miệng và dễ hấp thu dưỡng chất hơn.
Theo parents