Mẹ và Con - Những chia sẻ chi tiết về các ảnh hưởng của lông chó mèo đối với trẻ sơ sinh cũng như các phương pháp kiểm soát nhằm giảm tác động đến sức khoẻ của trẻ có trong bài viết này. Mẹ tham khảo nhé!

Thú cưng là người bạn đồng hành thân thiết và đáng yêu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Rất nhiều thú cưng đã cùng sống với gia đình từ khi còn rất nhỏ, lớn lên và cùng chào đón một thành viên nhí chào đời. Vì thế, không ít người băn khoăn về sự ảnh hưởng của lông chó mèo với sức khỏe của trẻ sơ sinh vì hệ miễn dịch còn non nớt và phản ứng dị ứng mạnh hơn so với người lớn.

Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu sâu hơn và quản lý những tác động của lông chó mèo với sức khỏe con trẻ, ba mẹ nhé!

3 cách kiểm soát ảnh hưởng của lông chó mèo với trẻ sơ sinh

Các vấn đề sức khoẻ của trẻ có thể gặp phải liên quan đến lông chó mèo

• Dị ứng và viêm mũi: Lông chó mèo chứa protein chó mèo và các hợp chất gây dị ứng, khi tiếp xúc với lông chó mèo, trẻ sơ sinh có thể phản ứng dị ứng với các triệu chứng như chảy nước mũi, ngứa, và hắt hơi. Viêm mũi cũng có thể xảy ra, gây khó thở và khó ngủ cho trẻ.
  • Viêm phế quản cấp tính: Tiếp xúc với lông chó mèo có thể gây viêm phế quản cấp tính, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh có tiền sử bệnh về đường hô hấp. Viêm phế quản cấp tính là một vấn đề nghiêm trọng và cần được điều trị sớm để tránh biến chứng và ảnh hưởng đến sự phát triển của phổi.
  • Nguy cơ nhiễm khuẩn: Lông chó mèo có thể mang theo vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. Khi trẻ sơ sinh tiếp xúc với lông chó mèo, có nguy cơ cao hơn để nhiễm khuẩn và mắc các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là khi chúng đưa tay lên miệng sau khi chạm vào lông chó mèo.

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng với lông chó mèo

Có một số dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết để xác định liệu trẻ sơ sinh có bị dị ứng với lông chó mèo hay không. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến mà ba mẹ cần nắm rõ:

Hắt hơi và sổ mũi: Trẻ sơ sinh có thể có triệu chứng hắt hơi liên tục và sổ mũi sau khi tiếp xúc với lông chó mèo.

Ho: Triệu chứng ho là phổ biến và thường gặp, ho có thể kéo dài và có thể trở nên nghiêm trọng nếu trẻ tiếp tục sống trong môi trường có lông chó mèo.

Kích ứng da: Một số trẻ sơ sinh có thể phát triển kích ứng da như ngứa, đỏ, hoặc phù nề sau khi tiếp xúc với lông chó mèo. Da có thể trở nên khô, viêm, và có thể xuất hiện các vết phù nề.

Khó thở và ngạt thở: Nếu trẻ bị dị ứng với lông chó mèo có thể gặp khó khăn trong việc thở, hất hơi và có thể gây sự lo lắng và khó chịu cho trẻ.

Nổi mề đay: Một số trẻ sơ sinh có thể phát triển mề đay sau khi tiếp xúc, chơi đùa với thú cưng, đây là một bệnh phản ứng dị ứng trên da có thể gây ngứa và các vết mề đay.

3 cách kiểm soát ảnh hưởng của lông chó mèo với trẻ sơ sinh,

3 cách kiểm soát ảnh hưởng của lông chó mèo đối với trẻ sơ sinh

1. Hãy tạo không gian riêng cho chó mèo

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp: Tránh để chó mèo tiếp xúc trực tiếp với khu vực sinh hoạt của trẻ sơ sinh, bao gồm giường cũi, thảm, và nơi trẻ thường chơi nhằm giúp giảm khả năng lông chó mèo vào không gian gần trẻ.

–  Xác định khu vực riêng: Hãy tạo một khu vực riêng cho chó mèo trong nhà, ví dụ như một phòng riêng biệt hoặc không cho chó mèo vào phòng bé yêu. Điều này giúp giữ cho không gian của trẻ sạch sẽ và tổ chức.

2. Vệ sinh lông chó mèo

Chải lông thường xuyên: Chải lông chó mèo một cách đều đặn để giảm lượng lông rụng. Sử dụng bàn chải thích hợp để loại bỏ lông chó mèo từ da chó mèo và tránh lông lơ lửng trong không gian sống của trẻ.

Sử dụng công cụ hút bụi: Dùng máy hút bụi hoặc các công cụ hút bụi có bộ lọc HEPA để loại bỏ lông chó mèo từ không gian sống, đảm bảo vệ sinh thường xuyên và kỹ lưỡng các khu vực mà chó mèo thường tiếp xúc.

3 cách kiểm soát ảnh hưởng của lông chó mèo với trẻ sơ sinh

3. Sử dụng hệ thống lọc không khí và điều hòa không khí

Nhà nuôi chó mèo cần sử dụng hệ thống lọc không khí và điều hòa không khí để đảm bảo một môi trường sống lành mạnh cho cả chó mèo và trẻ sơ sinh với 2 lý do quan trọng sau:

• Lọc bụi và allergen: Lông chó mèo có thể gây ra bụi và allergen trong không gian sống. Bụi và allergen có thể gây kích thích hô hấp và gây ra các vấn đề sức khỏe cho trẻ sơ sinh như viêm mũi, ho, khó thở và dị ứng. Sử dụng máy lọc không khí có bộ lọc HEPA (High-Efficiency Particulate Air) sẽ giúp loại bỏ hiệu quả bụi và allergen trong không khí, làm sạch không gian sống và giảm nguy cơ phản ứng dị ứng cho trẻ.
  • Kiểm soát lượng lông chó mèo: Lông chó mèo có thể rụng và lan tỏa trong không gian sống, gây ra các vấn đề về vệ sinh và sức khỏe. Một hệ thống điều hòa không khí hoạt động tốt giúp kiểm soát lượng lông chó mèo trong không gian. Điều này đảm bảo không khí được lọc và lành mạnh hơn, giảm khả năng trẻ sơ sinh hít phải lông chó mèo và hạn chế tác động tiềm ẩn đến sức khỏe của trẻ.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trên ở trẻ sơ sinh sau khi tiếp xúc với lông chó mèo, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được đánh giá và điều trị. Bác sĩ có thể đưa ra đánh giá chính xác và chỉ định phương pháp giảm triệu chứng dị ứng phù hợp để bảo vệ sức khỏe của trẻ kịp thời nhé!