Mẹ&Con – Tập cho con ngủ riêng ngay khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ có giấc ngủ sâu hơn, rèn được tính tự lập, sáng tạo và giúp bố mẹ có nhiều thời gian hơn cho bản thân.

Trẻ nhỏ giống như một trang giấy trắng. Do đó, bố mẹ có thể rèn cho trẻ những thói quen tích cực ngay từ khi còn nhỏ, trong đó có thói quen ngủ riêng để trẻ tự tin, mạnh dạn khi lớn lên. Dưới đây là những lợi ích cụ thể của việc tập cho trẻ ngủ riêng.

Tạo giấc ngủ sâu cho bé

Buổi tối là khoảng thời gian bố mẹ thường trò chuyện về công việc, con cái, và thậm chí là thức để làm việc. Vì thế, những cuộc trò chuyện hay công việc ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ nếu ngủ chung phòng với bố mẹ.

Cho bé ngủ phòng riêng là một ý tưởng tuyệt vời lúc này. Bé sẽ có được không gian yên tĩnh để chìm vào giấc ngủ. Một không gian yên tĩnh sẽ giúp trẻ có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Từ đó, trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Lưu ý phòng ngủ của trẻ nên gần phòng ngủ của bố mẹ để mỗi khi trẻ tỉnh giấc, bố mẹ có thể sang kịp thời. Tránh trường hợp trẻ tỉnh giấc lâu mà không thấy bố mẹ đến, trẻ sẽ hoảng sợ mà khóc to lên, đặc biệt là trong những ngày đầu tập cho con ngủ riêng.

Tập cho con ngủ riêng

Rèn tính tự lập và khả năng sáng tạo ở trẻ

Ngoài việc đem đến giấc ngủ ngon, tập cho con ngủ riêng còn giúp trẻ rèn tính tự lập và tăng khả năng tư duy sáng tạo.

Việc trẻ tự giác đánh răng, vệ sinh thân thể hay tự giác lấy chăn gối đi ngủ dường như là một điều không thể với những trẻ ngủ chung với cha mẹ. Nhưng với các trẻ ngủ riêng phòng thì lại khác. Các bé đều tự ý thức được những việc bé nên làm trước khi ngủ mà không cần giúp đỡ.

Tuy nhiên, cha mẹ không vì thế mà bỏ mặc con trẻ trong phòng ngủ một mình. Hãy đến bên cạnh con, khen ngợi, khích lệ con mỗi khi con tự giác. Điều này sẽ làm bé thấy vui, dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, thông qua các đồ dùng, đồ trang trí có trong phòng ngủ, trẻ sẽ quan sát chúng và tưởng tượng trước khi chìm vào giấc ngủ. Điều này giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo ngay khi còn nhỏ.

Tập cho con ngủ riêng

Giúp bố mẹ có nhiều thời gian hơn cho bản thân

Thường thì trẻ ngủ chung với cha mẹ hay quấy khóc. Trước khi ngủ, trẻ sẽ làm nũng đòi bố mẹ cho ăn, cho uống, cho chơi rồi mới chịu ngủ. Điều này khiến cha mẹ mất rất nhiều thời gian để đáp ứng những đòi hỏi của con và ru con ngủ. Vì thế, nếu có phòng ngủ riêng cho trẻ, bé sẽ ý thức được việc sẽ phải tự ngủ vì không có ai bên cạnh để làm nũng và đòi hỏi cả.

Từ đó, bố mẹ sẽ có nhiều thời gian cho bản thân mình hơn, có thể trò chuyện, làm việc… mà không sợ bé làm phiền. Ngoài ra, bố mẹ cũng sẽ có những khoảng không gian riêng tư của hai người mà thôi.

Tóm lại, tập cho con ngủ riêng là một việc làm cần thiết mà bố mẹ có thể áp dụng trong việc chăm sóc, nuôi dạy con cái ngay từ khi còn nhỏ để chúng phát triển khỏe mạnh và khôn lớn mỗi ngày.

 

Bài viết liên quan