Mẹ&Con - Tại Nhật, việc cha mẹ gọi điện đến trường xin công thức nấu ăn là chuyện thường xuyên bởi bữa trưa ở trường cực ngon. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật 10 điều thú vị về chuyện nuôi dạy trẻ ở Nhật Độc đáo với món ăn kiểu Nhật

“Các bậc cha mẹ mỗi ngày đều nghe con mình kể chuyện về việc buổi trưa đã ăn gì ở trường. Bọn trẻ cũng thường xuyên đòi bố mẹ chúng nấu lại món ăn đấy ở nhà”, thầy Tatsuji Shino, hiệu trưởng trường tiểu học Umejima ở Tokyo cho biết. Chính vì thế, chuyện hàng ngày phụ huynh gọi điện đến trường để hỏi một câu hỏi rất đơn giản: “Tôi có thể xin công thức của các món ăn không?” là chuyện hết sức bình thường diễn ra ở Nhật Bản.

Các bữa ăn trưa ở trường học Nhật Bản luôn được đảm bảo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nguyên liệu dùng để chế biến được trồng tại chính địa phương và thịt thì không bao giờ có chuyện đông lanh. Người Nhật Bản coi trong sức khoẻ của mình và giờ ăn trưa ở các trường học là một niềm tự hào mang tầm quốc gia.

Với những ai đã từng phải khâm phục và ngưỡng mộ bữa ăn trưa của học sinh Nhật Bản qua đoạn video clip gây xôn xao cộng đồng mạng vài ngày qua, có lẽ, việc hiểu thêm về bữa ăn trưa này, từ một góc nhìn khác, một trường tiểu học khác…sẽ khiến họ thêm tin tưởng rằng những gì mình đã được mắt thấy tai nghe từ trong đoạn clip – không chỉ xảy ra ở duy nhất một trường tiểu học.

Dưới đây là một bài phóng sự ảnh về bữa ăn trưa của các em học sinh lớp 3 tại trường tiểu học Umejima, ở Adachi, phía bắc Tokyo, Nhật Bản.

 

Loạt ảnh thực tế về bữa trưa tại trường tiểu học ở Nhật 17

Một đầu bếp đang nấu bữa ăn trưa cho học sinh tại trường tiểu học Umejima. Thức ăn được cắt nhỏ, thái hạt lựu và ninh với lửa nhỏ mỗi buổi sáng, bắt đầu lúc 8 giờ bởi đội ngũ 12 nhân viên bếp. Đến buổi trưa, chúng ta sẽ có bữa ăn cho 760 học sinh trong trường.

Loạt ảnh thực tế về bữa trưa tại trường tiểu học ở Nhật 18

Giờ ăn là một buổi tự phục vụ, cả ở cấp tiểu học và trung học, luôn có một nhóm các em học sinh thay phiên nhau làm nhiệm vụ này mỗi ngày.

Loạt ảnh thực tế về bữa trưa tại trường tiểu học ở Nhật 19

Các em học sinh lớp 3 làm nhiệm vụ chuẩn bị phục vụ thực phẩm bữa trưa cho các bạn cùng lớp tại trường ngày hôm nay.

Loạt ảnh thực tế về bữa trưa tại trường tiểu học ở Nhật 20

Để đảm bảo vệ sinh, các học sinh này đều phải mặc áo khoác tạp dề trắng, tóc được búi gọn và nhét vào mũ. Trong ảnh: một học sinh lớp 3 đang làm nhiệm vụ phục vụ sữa cho các bạn.

Loạt ảnh thực tế về bữa trưa tại trường tiểu học ở Nhật 21

Các em học sinh tự chuẩn bị cho bữa ăn của mình và các bạn từ những việc nhỏ nhất như sắp xếp đũa và thìa vào từng khay ăn riêng.

Loạt ảnh thực tế về bữa trưa tại trường tiểu học ở Nhật 22

Cô Kimii Fujii, chuyên gia dinh dưỡng của trường sẽ giảng cho các học sinh một bài học nhỏ về thực phẩm và những món ăn mà bọn trẻ sẽ ăn ngày hôm nay. Buổi học ngắn diễn ra ngay trước khi ăn trưa.

Loạt ảnh thực tế về bữa trưa tại trường tiểu học ở Nhật 23

Một học sinh lớp 3 làm nhiệm vụ phát cơm cho các bạn học tại trường tiểu học Umejima.

Loạt ảnh thực tế về bữa trưa tại trường tiểu học ở Nhật 24

Hình ảnh bữa trưa ngày hôm nay. Có thể thấy, một khẩu phần ăn của học sinh Nhật Bản thường bao gồm rất nhiều cơm, rau, cá và súp. Món tráng miệng thường là trái cây và sữa chua. Đồ chiên rán có xuất hiện nhưng thường rất ít, chủ yếu là mỗi trứa trẻ sẽ được một miếng gà chiên. Hầu hết cách ăn này không thay đổi nhiều trong suốt 4 thập kỷ qua.

Loạt ảnh thực tế về bữa trưa tại trường tiểu học ở Nhật 25

Trước khi ăn, các em học sinh sẽ nói lời cám ơn người đã nấu bữa ăn, cám ơn các bạn đã phục vụ mình và thể hiện sự trân trọng thực phẩm.

Loạt ảnh thực tế về bữa trưa tại trường tiểu học ở Nhật 26

Các học sinh không ăn trưa ở căng tin mà ăn ngay tại lớp học.

 

Loạt ảnh thực tế về bữa trưa tại trường tiểu học ở Nhật 27

Theo số liệu của chính phủ Nhật Bản, tỷ lệ trẻ béo phì ở đất nước này luôn nằm trong số quốc gia thấp nhất, thậm chí số lượng trẻ em gầy còn đang gia tăng. Tuy nhiên hầu như không có ai bị suy dinh dưỡng và trẻ em Nhật Bản sẽ sống thọ đến trung bình 83 tuổi – sống lâu hơn bất cứ quốc gia nào, theo Tổ chức Y tế Thế giới cho biết.

Loạt ảnh thực tế về bữa trưa tại trường tiểu học ở Nhật 28

Sau bữa ăn, các em học sinh tự bê bát đũa của mình cất gọn vào vị trí một cách trật tự và kỷ luật.

Loạt ảnh thực tế về bữa trưa tại trường tiểu học ở Nhật 29

Có thể thấy rõ, hầu hết các phần ăn đều hết sạch. Ở Nhật bản, trẻ em luôn được khuyến khích ăn hết những thứ mình được phục vụ.

Loạt ảnh thực tế về bữa trưa tại trường tiểu học ở Nhật 30

Hai học sinh lớp ba đang đẩy xe bát đũa sau khi sử dụng trở về khu nhà bếp của trường.

 

Loạt ảnh thực tế về bữa trưa tại trường tiểu học ở Nhật 31

Các nhân viên nhà bếp đang rửa bát đĩa sau bữa ăn trưa của học sinh ở trường tiểu học Umejima, Tokyo, Nhật Bản.

Tags:

Bài viết liên quan