Mẹ và Con - Liệu pháp Binaural Beats tiềm năng trong cuộc chiến chống lại sự lo lắng, căng thẳng và trạng thái tinh thần tiêu cực. Bạn có thể thử liệu pháp này ngay tại nhà mà không cần đến bác sĩ tâm lý.

Bạn có từng mở một bản lofi trong khi làm việc, học tập hay một đoạn âm thanh có tần số đặc biệt với tiêu đề là “Giúp nâng cao tâm trạng, thu hút năng lượng tích cực,…” Chắc hẳn là không ít lần bạn đã lướt qua những nội dung như vậy trên Youtube hoặc đã và đang trải nghiệm những âm thanh như vậy.

Liệu pháp Binaural Beats (nhịp hai tai) là gì?

Việc lắng nghe âm thanh có tần số đặc biệt giúp ích khá nhiều cho não bộ và các hoạt động trị liệu tâm lý. Và từ đó liệu pháp Binaural Beats cũng ra đời.

liệu pháp binaural beats

Binaural Beats hoạt động như thế nào?

Bạn có thể hiểu là sóng âm mà hai lỗ tai bạn nhận được có tần số khác nhau. Ví dụ như bạn đang nghe âm thanh ở tai trái có tần số 132 Hertz (Hz). Và ở tai phải, bạn đang nghe âm thanh có tần số 121 Hz.

Tuy nhiên, não của bạn sẽ dần dần không phân biệt được sự khác biệt. Thay vì nghe thấy hai âm khác nhau, bạn sẽ nghe thấy một âm ở 11 Hz ( một tần số khác ngoài hai âm được cung cấp cho mỗi tai).

Nhịp hai tai được coi là ảo giác thính giác. Để nhịp hai tai hoạt động, hai âm phải có tần số nhỏ hơn 1000 Hz và sự khác biệt giữa hai âm không được quá 30 Hz. Các âm cũng phải được nghe riêng biệt, mỗi âm truyền qua tai.

Liệu pháp Binaural beats mang những lợi ích nào?

liệu pháp binaural beats

Binaural Beats được cho là tạo ra trạng thái tinh thần giống như khi thực hành thiền định, nhưng có tác dụng đến não bộ nhanh hơn nhiều.

Khi thực hiện bạn sẽ cảm thấy mình giảm lo lắng rõ rệt, giảm căng thẳng, giúp kiểm soát cơn đau, tăng sự tập trung và thư giãn, nuôi dưỡng tâm trạng tích cực, thúc đẩy sự sáng tạo.

Thực hành thiền định thường xuyên đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và lo lắng, làm chậm tốc độ lão hóa não và mất trí nhớ, tăng cường sức khỏe tinh thần và kéo dài thời gian chú ý. Thực hành thiền thường xuyên có thể khá khó khăn, Vì vậy mọi người đã tìm đến công nghệ để được trợ giúp.

Nhịp hai tai từ 1 đến 30 Hz được cho là tạo ra cùng một kiểu sóng não mà người ta sẽ trải qua khi thiền định. Khi bạn nghe một âm thanh có tần số nhất định, sóng não của bạn sẽ đồng bộ hóa với tần số đó. Việc sử dụng nhịp hai tai theo cách này đôi khi được gọi là việc thu hút sóng não.

Cách thực hành liệu pháp Binaural Beats

Tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị tai nghe hoặc loa và ở trong một không gian yên tĩnh.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các tệp âm thanh của nhịp hai tai trực tuyến, chẳng hạn như trên YouTube. Một số kênh chuyên cung cấp âm thanh có tần số này mà bạn có thể tham khảo là Eric Bartel, Angle Healing Music, Yellow Brick Cinema, Spiritual Moment, Greenred Productions,…

Mỗi tần số sẽ mang đến tác dụng khác nhau

liệu pháp nhịp hai tai

Điều đặc biệt là bạn cũng có thể quyết định sóng não nào phù hợp với trạng thái mong muốn của mình.

Nhịp hai tai trong phạm vi Delta (1 đến 4 Hz) có tác dụng cho giấc ngủ sâu và thư giãn.
Nhịp hai tai trong phạm vi Theta (4 đến 8 Hz) giúp giảm lo lắng, thư giãn, và kích thích sự sáng tạo.
Nhịp hai tai ở tần số Alpha (8 đến 13 Hz) được cho là khuyến khích thư giãn, thúc đẩy sự tích cực và giảm lo lắng.
Nhịp hai tai ở tần số Beta (14 đến 30 Hz) tăng khả năng tập trung và tỉnh táo, giải quyết vấn đề trí não và cải thiện trí nhớ.
Nhịp hai tai ở tần số Gamma 40 Hz được phát hiện là hữu ích trong việc tăng cường khả năng tập trung cao độ phù hợp cho việc học tập, khi làm việc.

Khi nghe nhịp đập hai tai, tốt nhất bạn nên ngồi ở một nơi thoải mái, không bị phân tâm. Nghe âm thanh nhịp hai tai ít nhất 30 phút mỗi ngày trong tai nghe của bạn để đảm bảo rằng nhịp điệu được cuốn theo (đã rơi vào trạng thái đồng bộ hóa) trong toàn bộ não.

Đây là một liệu pháp tiềm năng trong cuộc chiến chống lại sự lo lắng, căng thẳng và trạng thái tinh thần tiêu cực. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc nghe âm thanh có nhịp hai tai hàng ngày có thể có tác dụng tích cực đối với tâm trạng xấu và các chứng bệnh về tâm lý.

Liệu pháp Binaural Beats – Nhịp đập hai tai sẽ không hiệu quả với tất cả mọi người và chúng không được coi là phương pháp chữa trị cho bất kỳ tình trạng cụ thể nào. Tuy nhiên, chúng có thể là một giải pháp mà bạn thử để thư giãn, ngủ sâu giấc và làm việc hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan

nhiệt độ phòng ngủ

Đi tìm nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng – chìa khóa của giấc ngủ sâu

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình cứ quay qua quay lại trên giường, dù đã mệt mỏi sau một ngày làm việc dài? Có thể bạn chưa biết, nhiệt độ trong phòng ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Để thả lỏng và đắm chìm vào giấc ngủ ngon, việc đầu tiên chúng ta cần làm là tìm hiểu nhiệt độ lý tưởng cho không gian nghỉ ngơi của mình.