Mẹ&Con - Tinh dịch đồ được thực hiện rất đơn giản với chi phí thấp nhằm giúp đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới.

Chào bác sĩ!

Vợ chồng tôi lập gia đình được hơn 2 năm nhưng chưa có bé. Theo tôi được biết thì đàn ông có thể đi kiểm tra khả năng làm bố của mình bằng cách làm tinh dịch đồ, đúng không bác sĩ? Xin giải thích rõ hơn giúp tôi làm tinh dịch đồ là làm gì và kết quả như thế nào thì có thể yên tâm rằng tôi có thể có con?

Đức Lâm (Quận Bình Thạnh)

Cảm ơn bạn vì đã chịu khó quan tâm đến những thông tin, tài liệu liên quan đến bà mẹ, trẻ em, quá trình thụ thai, mang thai như vậy. Thực tế cho thấy khi cánh đàn ông càng có nhiều kiến thức về vấn đề này thì càng dễ trở thành một người bố tốt, giúp đỡ được cho vợ con rất nhiều trong những ngày tháng khó khăn của vợ mình.

Về vấn đề bạn hỏi, tinh dịch đồ (phân tích tinh dịch) là một kiểm tra quan trọng và cần thiết, được thực hiện rất đơn giản với chi phí thấp nhằm giúp đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới. Bạn nên lưu ý rằng kết quả tinh dịch đồ của mỗi lần xét nghiệm thường có sự chênh nhau, nên nếu trong trường hợp lần xét nghiệm đầu cho kết quả bất thường thì bác sĩ sẽ chưa đánh giá ngay mà sẽ cho kiểm tra lại. Phải kiểm tra ít nhất 2 lần, cách nhau tối thiểu 2 tuần thì mới có đánh giá tương đối chính xác được. Vì vậy, ngay cả trong trường hợp kết quả lần đầu rất xấu thì bạn cũng đừng vội cho rằng như vậy là mình có trục trặc về khả năng sinh sản.

Việc lấy mẫu thử phải được thực hiện bằng cách bạn tự làm bằng tay, tuyệt đối không sử dụng bao cao su vì bao cao su thường có chất diệt tinh trùng sẽ cho kết quả không chính xác. Bạn cũng nên nhớ cần rửa tay sạch trước khi lấy mẫu, nhưng tránh rửa bằng xà phòng vì có thể làm chết tinh trùng. Mẫu thử nên được lấy ở gần phòng xét nghiệm. Nếu nhà ở xa thì phải đảm bảo mang mẫu thử đến phòng xét nghiệm không quá 1 giờ.

Trước khi lấy mẫu thử, bạn cũng cần nhớ là phải kiêng “xuất binh” từ 3 – 5 ngày (nếu mới trước đó 1 – 2 ngày, bạn có gần gũi vợ thì lần lấy mẫu thử này sẽ cho kết quả bị giảm số lượng tinh trùng).

Trị số bình thường của tinh dịch đồ (để bạn tham khảo sơ bộ) như sau:

Một số giá trị bình thường của tinh dịch đồ (color code: 00a2de)

(Tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới 2010)

Chú thích:

PR: Độ di động tiến tới (Progressive motility)

NP: Độ di động không tiến tới (Non-progressive motility)