Mẹ&Con – Không ít người lần đầu làm mẹ băn khoăn về chuyện cho bé ợ hơi sau khi bú. Họ không biết có nên cho bé ợ hơi thường xuyên không và trong trường hợp nào cần phải cho ợ hơi đều đặn. Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh Học cách chăm sóc miệng cho bé yêu Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ

Nhìn chung trẻ sơ sinh bú sữa mẹ không cần cho ợ hơi nhiều như các trẻ được cho bú bình hoặc trẻ được nuôi bằng sữa bột. Một số bé bú mẹ không cần phải cho ợ hơi sau tất cả mỗi cữ bú. Bởi lẽ các bé bú mẹ có thể tự điều khiển cơ thể để làm thông lượng sữa từ ngực của mẹ và cũng không nuốt khí nhiều như các bé bú bình. Do vậy, không cần thiết phải cho bé ợ hơi để đưa khí dư ra ngoài. Cần nhớ rằng, trước kia, ợ không thực sự phổ biến cho đến khi trẻ nhỏ được cho bú bình nhiều như hiện nay.

Cho bé ngậm trọn bầu vú

Nhiều mẹ cho con bú cả hai bầu vú thường có xu hướng cho bé ợ hơi mỗi khi chuyển sang bú ở bên ngực còn lại hoặc sau mỗi lần kết thúc cữ bú. Thực tế, nếu em bé của bạn không muốn ợ và hoàn toàn thoải mái sau mỗi lần bú, bạn không nhất thiết phải cảm thấy ám ảnh về chuyện này.

Cho bé bú một bên bầu vú

Làm thế nào để giúp bé ợ hơi tốt? 5

Nếu sữa của bạn về nhiều và em bé của bạn bị ngợp hơi, sau khi bé bú xong, bạn có thể giúp bé ợ hơi

Một số bé chỉ bú một bên bầu vú trong mỗi cữ bú. Nếu điều đó giúp bé thoải mái và chịu bú nhiều hơn, bạn hãy để bé được tiếp tục. Sau đó, cố gắng vỗ lưng bé giữa những khoảng nghỉ lấy hơi hoặc cuối mỗi cữ bú. Nếu sữa của bạn về nhiều và em bé của bạn bị ngợp hơi, sau khi bé bú xong, bạn có thể giúp bé ợ hơi nếu điều đó khiến bạn an tâm hơn.

Cho bé bú bình ợ hơi

Khi bé bú bình, bé sẽ cần bạn giúp bé ợ hơi thường xuyên hơn. Tần suất ợ phụ thuộc vào loại sữa công thức bạn chọn, loại bình bạn cho bé dùng, kích thước dạ dày của bé và biểu hiện trên mặt. Tốt nhất là nên cho bé ợ hơi một vài lần trong mỗi cữ bú. Nếu bé thường xuyên bị nôn trớ, ọc sữa mỗi khi cho nằm, bạn nên làm điều này thường xuyên hơn. Song song với việc cho bé ợ hơi, sau mỗi cữ bú, bé cần được bế thẳng đứng, áp vào người mẹ để tránh trào ngược và phun sữa ra ngoài.

Vào mỗi cuối ngày, mỗi bé sẽ có những tín hiệu riêng để bạn có thể nhận biết và cho ăn. Thông thường bé chỉ cần ăn một bữa duy nhất và thời điểm này. Nếu bé khóc hoặc tỏ ra không thoải mái sau khi bú hoặc ăn, có lẽ bé đang cần bạn giúp ợ hơi để cảm thấy dễ chịu hơn.

Các cách giúp bé ợ hơi

Làm thế nào để giúp bé ợ hơi tốt? 6Cách ợ hơi tốt nhất là đặt bé nằm sấp trên cánh tay của bạn

Ngoài cách vỗ lưng cho bé, còn rất nhiều cách khác để bạn có thể giúp bé ợ hơi dễ dàng. Chẳng hạn như đặt bé nằm sấp trên đùi bạn, dùng tay đỡ đầu và lưng bé là hai cách cũng khá phổ biến, được nhiều bố mẹ áp dụng. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là đặt bé nằm sấp trên cánh tay của bạn, dùng một bàn tay đỡ lấy cằm bé, tay còn lại xoa hoặc vỗ nhẹ lên lưng bé. Nếu bạn tạo sức ép lên bụng bé, khí dư sẽ được đẩy ra nhiều hơn và giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Khi nào cần giúp đỡ?

Một số trẻ dù đã được cho ợ hơi thường xuyên nhưng vẫn không thể cải thiện tình trạng nôn trớ. Lúc này bạn nên nghĩ ngay đến trường hợp trào ngược dạ dày thực quản. Để giảm tình trạng này, không gì khác là bạn phải cho bé đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Làm thế nào để giúp bé ợ hơi tốt? 7

Tags:

Bài viết liên quan