Mẹ&Con - Viêm xoang không phải là căn bệnh của người lớn. Bạn sẽ chủ quan, bỏ qua các dấu hiệu khi bệnh này "tấn công" bé và hối hận khi bệnh để lại biến chứng nguy hiếm cho bé. Hãy tìm hiểu cách phòng tránh bệnh ngay hôm nay bạn nhé. Những điều nguy hiểm mẹ nên biết về viêm xoang ở trẻ em Bé cũng bị viêm xoang

Chào bác sĩ!

Dạo này thời tiết mưa nắng khá thất thường, đọc một số bài báo tôi thấy nói bệnh viêm xoang có thể xảy ra ngay với trẻ nhỏ kèm theo biến chứng nguy hiểm cho mắt như phù nề hay dẫn đến mù mắt, đặc biệt phát triển ở những môi trường ô nhiễm, nóng ẩm như Việt Nam. Vậy có cách nào phòng ngừa cho bé không, thưa bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn thêm cho tôi. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Trần Duyên Anh (Cai Lậy, Tiền Giang)

chuyen gia mevacon
Khí hậu Việt Nam nóng ẩm, mọi người rất dễ bị viêm xoang, trong đó có trẻ em. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là ở trẻ, bệnh này dễ gây biến chứng, với tỉ lệ là 1-3%. Việc chẩn đoán viêm xoang ở trẻ gặp nhiều khó khăn, do các biểu hiện không điển hình và nguyên nhân khá phức tạp. Tuy nhiên, viêm xoang cũng có những cách ngăn ngừa như sau:

Nguyên tắc cơ bản để đề phòng viêm xoang cho trẻ từ độ tuổi còn rất nhỏ là bạn cần giữ môi trường sống sạch sẽ, tránh tối đa để trẻ hít thở phải khói thuốc lá. Đừng để trẻ trong phòng quá kín, dù trẻ mới vài tháng tuổi. Môi trường sống của trẻ nên có sự trao đổi khí trời (mở được cửa sổ), hạn chế mở máy lạnh suốt ngày. Các thiết bị như máy lạnh, quạt cũng cần được vệ sinh thường xuyên.

Khi có việc đưa trẻ ra khỏi nhà, nên giữ thói quen luôn cho trẻ đeo khẩu trang. Ngoài ra, cần tăng cường chế độ dinh dưỡng cho con, bổ sung các món ăn/uống giúp làm tăng sức đề kháng mỗi ngày. Bạn cũng cần chú ý, nếu nhà có trẻ bị viêm xoang thì tuyệt đối nên tránh nuôi súc vật, chó mèo, gia cầm, chim chóc… vì lông của các con vật này có thể khiến tình trạng bệnh của trẻ nặng nề hơn.

viêm xoang trẻ em

Ảnh minh họa

Một số bậc phụ huynh hay chiều con, cho trẻ ngủ trên giường chung với rất nhiều thú nhồi bông. Đây cũng là việc cần hạn chế, vì các món đồ chơi này rất dễ bắt bụi và trẻ có thể hít vào toàn bụi bặm, vi trùng khi ôm một chú gấu nhồi bông to đùng vào lòng và ngủ!

Khi trẻ bị cảm cúm, bạn cũng cần hết sức quan tâm chứ đừng chủ quan bỏ qua, cho là bệnh vặt. Mũi bé lúc này sẽ bị sưng, nước nhầy xuất hiện nhiều hơn, hệ thống dẫn lưu cho các xoang bị cản trở. Vi khuẩn, virus, nấm có thể nhờ môi trường thuận lợi đó để phát triển, dẫn tới viêm xoang. Vì vậy, cho dù trẻ chỉ bị cảm cúm thông thường, bạn cũng cần theo dõi, giữ vệ sinh và điều trị đúng cách cho con để ngăn ngừa những nguy cơ viêm xoang có thể xảy ra.

Bác sĩ Phạm Khuê Anh – Bệnh viện Nhi Đồng 1