Mẹ&Con – Tôn trọng, cởi mở khi trò chuyện với con về bạn bè của bé sẽ giúp bạn nắm rõ tình hình và có thể kịp thời uốn nắn con nếu bé “đi lệch”. Tính cách bé quá dữ Con giành bố với mẹ Tập cho con dạn dĩ

Chào bác sĩ!

Tôi đang gặp một vấn đề tưởng nhỏ nhưng lại không hề nhỏ chút nào. Bé nhà tôi 7 tuổi. Ngoài chuyện học bé có thể nói với mẹ hôm nay ở lớp học được những gì, điểm số ra sao (cũng có mấy lần bé bị điểm kém nên giấu tôi), còn những chuyện khác liên quan tới bạn bè con lại không chịu nói dù tôi đã cố gợi chuyện, trong khi tôi rất muốn biết rõ về bạn bè của con. Mỗi khi tôi hỏi, bé đều phản ứng và tỏ ý không thích mẹ “tò mò”. Tôi nên làm gì để con cởi mở hơn?

Nguyễn Thanh Vân (Quận 9, TP. HCM)

 

chuyen gia mevacon

Đối với tình huống của bạn thì trước nhất, bạn đừng gặng hỏi con theo kiểu “khăng khăng ép bé nói”. Thay vào đó, nên chọn những lúc đi dạo cùng con, tắm cho con, cả nhà đi ăn kem, v.v. để hỏi han bé một cách thân tình, xem ai là người con chơi thân nhất, bạn tên gì, bạn có gì nổi bật không? Khi ấy, bé sẽ tin tưởng kể cho bạn nghe về bạn bè mình. Nguyên tắc là luôn tôn trọng bé, gợi mở, uốn nắn, định hướng chứ không khăng khăng ép buộc, không xúc phạm bạn của bé (ngay cả trong trường hợp bạn không muốn con chơi với bạn nào đó cũng phải hết sức mềm mỏng trong việc thuyết phục, giải thích để bé tự cảm nhận vấn đề).

Có một cách khác nữa là bạn nên để ý đến những biểu hiện của bé tại nhà, xem bé đã “tốt lên” hay “xấu đi”, tức là tìm hiểu sự ảnh hưởng của bạn bè tới bé như thế nào để kịp thời uốn nắn. Bạn lưu ý là nên dựa trên tính cách của đứa trẻ mà con đang kết bạn để đánh giá, chứ đừng tự ý đặt ra những quy định theo kiểu chỉ cho con chơi với những bạn học giỏi, gia đình khá giả. Những điều này chưa chắc tạo nên cho trẻ tình bạn đẹp. Và trẻ cũng dễ cảm thấy tổn thương khi bị ngăn cấm chơi với một người bạn rất dễ thương nào đó chỉ vì… bạn rất nghèo.

Bác sĩ Lê Phương Thúy

Tags:

Bài viết liên quan