Mẹ&Con – Hiện tượng trẻ nhỏ sợ nước là hết sức bình thường, mà nguyên nhân của nó lại chính là những việc nhỏ nhặt đến nỗi nhiều khi bố mẹ vô tình không để ý.

Chào bác sĩ !

Con tôi là bé trai, được 13 tháng tuổi. Bé vui vẻ, khá mạnh dạn khi tiếp xúc với người lạ hoặc khi được cho ra ngoài. Sở dĩ tôi phải nhấn mạnh điều này vì tôi không hiểu tại sao bé lại sợ nước kinh khủng. Từ lúc con còn nhỏ, mỗi lần tắm cho con là một lần tôi phải gần như đánh vật với bé. Lớn lên, bé đỡ sợ hơn khi tắm; tuy nhiên, khi được bố mẹ thử cho nhúng chân tay xuống hồ bơi hay nước biển thì lại vô cùng hoảng sợ.

Tôi muốn hỏi bác sĩ, có bao giờ con nít ở tuổi đó lại có biểu hiện như thế không? Tại sao con tôi lại sợ nước đến thế? Có cách nào giúp bé chế ngự nổi sợ này không, vì tôi dự tính sẽ cho con học bơi thật sớm (chừng 4 – 5 tuổi) để tránh tình trạng con bị đuối nước như thường đọc trên báo chí. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Lê Thị Thanh Hà (Quận 6)

bác sĩ trả lời

Tôi xin khẳng định ngay để bạn giải tỏa hết những nỗi lo là rất nhiều trẻ nhỏ gặp phải tình trạng giống như con bạn, tức là bé đặc biệt sợ nước. Nguyên nhân có thể bạn không nhớ nhưng lại từng xảy ra lúc nào đó khi bé còn nhỏ và nó gây ảnh hưởng tâm lý cho trẻ. Ví dụ, một lần bạn lỡ tay dội nước quá mạnh khiến nước tràn vào mắt mũi bé. Bé hoảng sợ, khóc, bạn lau cho con một cái là xong và không nhớ đến nữa, nhưng bé thì bị ám ảnh chẳng hạn. Hay như lúc bé mới vài tháng tuổi, bạn ẵm con đến sát bờ biển và sóng ập vào, nước bắn lên tung tóe, trúng bé. Có những chuyện người lớn thấy quá nhỏ nhặt, bình thường và quên mất luôn, không hề giữ lại chút ấn tượng nào, nhưng với trẻ nhỏ lại là nỗi ám ảnh tâm lý, là nguyên nhân dẫn đến những nỗi sợ hãi sau này.

Trong một số trường hợp đặc biệt hơn, tuy bé chưa bao giờ gặp phải chuyện như thế nhưng chính thái độ ép buộc nôn nóng của bố mẹ lại khiến trẻ nghi ngờ, hoang mang, sợ hãi, mất bình tĩnh, thấy không an toàn, từ đó khóc thét lên. Dù là trường hợp nào đi nữa thì lời khuyên của tôi dành cho bạn vẫn là không ép buộc bé. Mới hơn 1 tuổi là còn rất nhỏ, bạn không cần thiết phải ép bé những việc bé không thích, cũng không nên la rầy, bực bội, nôn nóng sẽ chỉ càng làm bé sợ thêm.

Bạn có thể cho con làm quen với nước một cách hết sức tự nhiên. Ví dụ ẵm bé đi lại dần gần phía hồ bơi hoặc bờ biển. Vừa đi vừa chỉ cho bé xem hướng đó. Nếu đến lúc nào bé có dấu hiệu bắt đầu sợ, không muốn lại gần hơn thì không ép nữa mà dừng lại ở đó, cho bé chơi ở khu vực đó cùng với bạn (nhưng vẫn có thể nhìn về hướng bờ biển hoặc hồ bơi). Dần dần, bé sẽ thấy an toàn và thấy thích. Khi con lớn hơn, cũng làm theo cách này, từ từ từng chút một. Bé sẽ thấy hào hứng dần khi nhận ra các bạn trạc bằng tuổi mình (khi con khoảng 3 – 4 tuổi) lại gần nước, được ba mẹ nhúng chân tay vào nước.

Ở nhà, bạn cũng cần để ý khi tắm cho bé không để bọt xà phòng dính vào làm cay mắt bé, không dội nước lạnh vào người bé, v.v.. Bằng cách đó, con bạn sẽ dần dần vượt qua nỗi sợ hãi để thích nước mà thôi.