Mẹ&Con - Con tôi 4 tuổi rưỡi và tôi nhận ra bé rất thiếu kiên nhẫn, không bao giờ biết “đợi” là gì. Làm gì khi con bị tự kỷ? Bé rất nghịch và không biết sợ Làm gì khi bé hỗn

Con tôi 4 tuổi rưỡi và tôi nhận ra bé rất thiếu kiên nhẫn, không bao giờ biết “đợi” là gì. Khi con muốn cái gì, đòi cái gì, con muốn có được nó ngay-lập-tức. Đã rất nhiều lần tôi phải hét toáng với con giữa đám đông (không chịu xếp hàng, muốn gì là la hét gào khóc bất kể mẹ giải thích bây giờ mua chưa được). Tôi rất lo ngại và không biết làm thế nào để dạy con!

Trần Ngọc Linh
(Quận 5)

bac si tra loi

Học cách chờ đợi là một trong những kỹ năng quan trọng bạn cần dạy con trước khi con lên 6 tuổi. Thật ra, ở tuổi lên 3, nếu bắt đầu đi mẫu giáo, hầu hết bé đã bắt đầu được “rèn” vào khuôn nếp điều này từ từ rồi. Chẳng hạn muốn đến lượt chơi cầu trượt, con phải xếp hàng chờ bạn khác chơi xong. Muốn ăn cơm trưa, con phải ngồi vào bàn và chờ đến lượt mình. Theo những gì bạn mô tả, có vẻ như bé lại không hề “tiếp thu” điều này ở trường?

lam-gi-khi-con-thieu-tinh-kien-nhan

Trong trường hợp bé chưa từng đi mẫu giáo vì lý do nào đó, bạn nên suy nghĩ để cho con đi học càng sớm càng tốt (vì hiện giờ bé đã 4 tuổi rưỡi rồi). Ngược lại, nếu bé đã đi mẫu giáo, bạn nên trao đổi lại trực tiếp với cô giáo ở trường, để cô và mẹ kết hợp cùng nhau, rèn lại cho con kỹ năng biết chờ đợi một cách tích cực hơn.

Trẻ nhỏ hiếu động nên bước đầu rèn luyện sự nhẫn nại, chờ đợi là khá khó. Bạn cần tập lại cho con từ những điều rất giản đơn như “giao ước” trước với bé về thời gian, ví dụ: Xem ti vi sau khi ăn tối, hết chương trình thời sự sẽ cho xem hoạt hình, cuối tuần đi công viên… Bằng sự thuyết phục nhẹ nhàng nhưng cương quyết, bạn sẽ dần giúp con hiểu tất cả các bạn ở độ tuổi của con đều đã biết chờ đến lượt chứ không đòi hỏi một cách tùy tiện như thế được.

 

Tags:

Bài viết liên quan