Ngải cứu được coi là “mẹ” của các loài cây nhờ công dụng y học thần bí của nó. Ngải cứu được dùng để làm bánh, nấu canh, tráng với trứng và pha trà. Người Nhật Bản, Trung Quốc dùng Ngải cứu để xông huyệt. Dân phương Tây dùng Ngải cứu để tăng lực và thanh lọc cơ thể. Trà Ngải cứu rất tốt cho những bà mẹ nuôi con bú và những người kiệt sức cần được bồi bổ.
Làm lành vết thương trên da
Trong lá ngải cứu có hoạt chất xúc tiến tuần hoàn máu toàn thân, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, giúp da được nuôi dưỡng tốt, các vết thương ngoài da mau lành và chóng lên da non.
Dùng lá ngải cứu đun sôi kỹ cho nhừ, sau đó lấy vải mỏng lọc lấy nước, để vào lọ, cho vào tủ lạnh dùng dần. Mỗi buổi tối, sau khi rửa mặt sạch, dùng khăn thấm nước ngải cứu đắp lên mặt, nhất là những vùng da xấu, sau vài phút khăn tự khô, gỡ khăn ra rửa lại bằng nước sạch.
Làm sạch da mặt
Trong ngải cứu có chất Tanin tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện các vết chàm (eczema), các mụn nước nhỏ và một số chứng viêm da khác.
Đồng thời, ngải cứu có tác dụng phân loại chất béo, có thể loại trừ những cặn bã bám trên da mặt. Vì vậy, ngải cứu là loại thực phẩm làm sạch da mặt rất tốt, đặc biệt với những người có da nhờn.
Dưỡng ẩm cho da
Ngải cứu lai có cả tác dụng giữ ẩm, nên cũng có tác dụng rất tốt, đối với cả những người có loại da khô.
Lấy ngải cứu đun nước kỹ và chắt uống không. Hoặc có thể sao khô cho vào lọ để pha uống dần như pha chè. Lưu ý là bạn không nên dùng quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên pha một nhúm nhỏ và uống khoảng 200 ml nước ngải cứu. Bên cạnh đó, trà ngải cứu rất tốt cho cơ thể.
Trị mụn trứng cá
Nếu các bạn đang gặp phải vấn đề liên quan đến mụn trứng cá, hãy dùng ngải cứu tươi, giã nát, đắp lên mặt và để khoảng 20 phút rồi rửa sạch bằng nước mát, đắp mặt nạ ngải cứu 1 – 2 lần/tuần đều đặn trong một thời gian sẽ cho bạn làn da mịn màng, trắng hồng và không còn mụn trứng cá.
Thải độc tố làm đẹp da
Lá ngải cứu đun kỹ rồi chắt lấy nước uống. Có thể cho vào lọ pha uống dần dần như pha chè. Tuy nhiên bạn không nên dùng nhiều quá, mỗi ngày chỉ nên pha một nhúm nhỏ và uống khoảng 200ml nước ngải cứu. Điều này vừa tốt cho cơ thể, vừa có tác dụng làm đẹp da.
DƯỠNG DA THEO CÁCH SAU
Đắp ngoài: Dùng lá ngải cứu, đun sôi kỹ cho nhừ, sau đó lấy vải mỏng lọc lấy nước, để vào lọ cho vào tủ lạnh dùng dần. Mỗi buổi tối, sau khi rửa mặt sạch dùng khăn thấm nước ngải cứu đắp lên mặt nhất là những vùng da xấu, sau vài phút khăn tự khô, gỡ khăn ra rửa lại bằng nước sạch.
Uống: Có thể lấy ngải cứu, đun nước kỹ và chắt uống không. Hoặc có thể bạn dùng ngải cứu, sao khô cho vào lọ để pha uống dần như pha chè. Bạn chú ý cách pha chế, nếu không sẽ có tác dụng phụ. Người dùng không nên pha quá nhiều, uống quá liều lượng, mỗi ngày chỉ nên pha một lượng nhỏ và uống hết khoảng 200ml nước ngải cứu.
Liều dùng: 3 – 10g, có thể uống hoặc dùng sống hay sao đen, (cho 1kg lá ngải vào chảo, sao cho thấy đen thêm 150g dấm vào, trộn đều rồi sao cho khô).
Dùng ngoài da làm mồi cứu để kích thích các huyệt, thường dùng ngải nhung vê thành mồi hoặc dùng lá ngải khô cuộn lại thành điếu mà đốt. Nước sắc lá ngải cứu dùng rửa mặt làm cho da dẻ hồng hào tươi đẹp, dùng để tắm chữa lở ghẻ, mẩn ngứa.