Mẹ&Con - Ngoài canxi, sắt thì I-ốt, kali và magiê là những loại khoáng chất mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ trong thai kỳ. 3 món ăn giàu canxi, vitamin và khoáng chất bổ dưỡng cho mẹ bầu 8 cách giúp mẹ bầu giữ được tinh thần thoải mái nhất trong giai đoạn mang thai Công dụng các loại vitamin B đối với phụ nữ có thể bạn chưa biết

Sắt

Sắt là chất đóng vai trò hình thành hemoglobin – một loại protein có trong hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển oxy tới toàn bộ cơ thể. Mẹ bầu không được bổ sung đủ sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, khiến mẹ bầu luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Nguy hiểm hơn, nếu tình trạng thiếu sắt trầm trọng có thể gây sinh non, con sinh ra bị thiếu cân. 

Thực phẩm giảu sắt: thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc.

Khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu và sự phát triển khỏe mạnh của bào thai 4

Mẹ bầu ăn cải xoăn thường xuyên là cách bổ sung chất sắt cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

Canxi

Là một loại khoáng chất quan trọng, cùng với phốt pho canxi có nhiệm vụ tạo nên hệ thống xương và răng của thai nhi. Nếu không đủ canxi, thai nhi sẽ hút lấy canxi từ mẹ. Vì vậy, bổ sung đầy đủ caxi không chỉ giúp củng cố, làm chắc hệ thống xương của mẹ mà còn là cách bảo vệ thai nhi, giúp con sinh ra cao lớn và xương chắc khỏe. Ngoài ra, canxi còn giúp ngăn ngừa tình trạng đau cơ, chuột rút, co giật, mệt mỏi cho mẹ bầu.

Thực phẩm giàu canxi: Cua biển, cải xoăn, chuối, tôm, cà rốt, sữa và các chế phẩm từ sữa…

I-ốt

Mặc dù quan trọng, nhưng đa số mẹ bầu đều không biết đến vai trò của I-ốt cũng như không bổ sung đủ lượng I-ốt cơ thể cần, kết quả dẫn đến trẻ sinh ra chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí não. Sự thật, I-ốt không chỉ cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể mà còn đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình phát triển của não và hệ thống thần kinh của bé. Hơn nữa, nếu chế độ ăn uống của bạn không đủ lượng I-ốt, mẹ bầu rất dễ bị sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Thực phẩm giàu I-ốt: Rau chân vịt, rau cần, cá biển, cua biển, muối biển (muối ăn), nước mắm, cải thảo…

Khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu và sự phát triển khỏe mạnh của bào thai 5

Cá biển, cua biển, nước mắm… là những loại thực phẩm chứa nhiều I-ốt. (Ảnh minh họa)

Kali

Bổ sung đầy đủ hàm lượng kali trong thai kỳ là biện pháp giúp bầu chống lại những cơn mệt mỏi, nôn mửa, bồn chồn… Ngoài ra, thiếu kali cũng là một trong những nguyên nhân gây phù nề, vì vậy nếu bạn bị phù nề do thiếu kali hãy bổ sung những thực phẩm giàu kali vào trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Thực phẩm giàu kali: Rau xanh, hoa quả, thịt gà, thịt đỏ, cá, sữa, sữa chua, đậu nành, chuối, táo…

Natri

Loại khoáng chất này giúp bạn điều chỉnh thể tích, huyết áp, cũng như giữ vai trò quan trọng đối với các cơ và thần kinh. Thông thường, mẹ bầu thiếu natri sẽ khiến cơ thể yếu đi kèm với chán ăn và có biểu hiện buồn nôn. Do đó, mẹ bầu cũng cần được bổ sung đủ lượng natri để giúp cơ thể khỏe mạnh, tuy nhiên không nên bổ sung quá nhiều, vì thừa natri có thể khiến mẹ bầu bị cao huyết áp và bí tiểu.

Thực phẩm giàu natri: Muối ăn, đậu tương, thịt đã qua chế biến.

Đồng

Đồng đóng vai trò trong việc tạo nên sắc tố da và các tiểu hồng cầu trong cơ thể. Bên cạnh đó, loại khoáng chất này cũng có tác dụng phòng chống độc tố và bảo vệ các tế bào chống lại các chất phóng xạ.

Thực phẩm giàu đồng: Đậu, đỗ và các loại rau lá xanh.

Tags:

Bài viết liên quan