Mẹ&Con - Em dần dần “mất bạn”, thấy như mối quan hệ giao tiếp của mình cũng bị thu hẹp dần dần. Em rất buồn, không biết làm cách nào để chồng em thoải mái hơn và dễ dàng hòa nhập với bạn bè em, bớt “không ưa” bạn bè em. Làm gì khi vợ chồng khắc khẩu? 7 cách cư xử khéo léo với họ hàng nhà chồng Vì sao chồng lạnh nhạt chuyện chăn gối?

Mẹ & Con thân mến,

Em lập gia đình đã 4 năm, có một cháu nhỏ 2 tuổi rất ngoan và kháu khỉnh. Cuộc sống gia đình em nói chung là ổn. Em rất yêu chồng con và dành mọi thời gian rảnh có thể để chăm sóc chu đáo hết mức cho mái ấm nhỏ của mình. Tuy nhiên, có một chuyện “rắc rối” nảy sinh suốt 4 năm nay. Đó là chồng em rất “ghét” những người bạn của em. Anh ấy không ghét vì tính cách đâu Mẹ & Con ạ, mà vì hầu hết những người bạn em chơi đều có trình độ học thức cao hơn anh ấy hoặc điều kiện kinh tế tốt hơn.

Để em giải thích rõ hơn, chồng em chỉ học hết lớp 10 là nghỉ. Tuy nhiên, anh ấy lại rất chăm chỉ, giỏi vun vén buôn bán nên vẫn tạo dựng được sự nghiệp riêng của mình. Trong khi đó, khi cưới nhau em lại có trình độ Đại học, và mới đây em lại vừa xong luôn bậc Cao học. Em yêu anh ấy và rất tế nhị với chuyện trình độ học vấn chênh lệch này, lại nể trọng anh ấy vì những “kinh nghiệm trường đời” nên giữa vợ chồng em hầu như không xảy ra xích mích nào đáng kể về chuyện nói trên.

Bạn bè em cũng vậy. Họ rất tốt và rất tế nhị, cư xử theo em đánh giá là khéo léo. Song, em lờ mờ cảm nhận được, mỗi khi đi cùng em dự các buổi họp mặt, tiệc tùng với bạn bè của em, anh ấy vẫn không thoải mái và không hòa nhập được vào câu chuyện của mọi người. Từ đó, ảnh cứ ra vẻ “không ưa”, không thích cho em “giao du” với bạn bè, hoặc không thích đi cùng em.

Vì chuyện này mà lâu nay, em dần dần “mất bạn”, thấy như mối quan hệ giao tiếp của mình cũng bị thu hẹp dần dần. Em rất buồn, không biết làm cách nào để chồng em thoải mái hơn và dễ dàng hòa nhập với bạn bè em, bớt “không ưa” bạn bè em. Kính mong chuyên gia tư vấn giúp đỡ.

Trần Ngọc Huyền Thư

(Quận 7)

Khổ sở vì chồng không ưa... bạn của vợ! 3

Chị Thư thân mến!

Rất chia sẻ với những tâm tư của chị. Một người phụ nữ có học vị cao nhưng lại rất khéo léo với chồng, chị đã tạo dựng ra hạnh phúc gia đình bằng chính con tim và sự thông hiểu người bạn đời, điều này thật sự rất tuyệt vời. Trong đời sống vợ chồng, đôi lúc chúng ta cần linh động và nên nhìn từ nhiều khía cạnh và hãy đặt mình vào vị trí của anh để nhìn vấn đề sao cho hợp lý nhất. Những cuộc trò chuyện của mọi người có thể không thuộc lĩnh vực mà anh ấy thật sự biết và quan tâm, hoặc một lý do nào khác khiến anh ấy hiểu lầm và không “ưa” bạn bè chị.

Sự lờ mờ cảm nhận chỉ mang tính chất cảm tính, chính vì vậy hãy thẳng thắn trình bày suy nghĩ, bày tỏ quan điểm và mong muốn của chị. Chính sự bày tỏ đó có thể khiến anh ấy bộc bạch được tâm tư thật của mình. Khi hiểu được suy nghĩ của anh ấy, hãy cùng thỏa hiệp, nhượng bộ nhau trong việc giao tiếp bạn bè. Nhưng chị không thể trông mong là anh ấy phải thay đổi suy nghĩ, quan điểm để giống chị, thay vào đó hãy cố gắng hiểu anh ấy, và bày tỏ yêu thương để anh ấy hiểu cho những nguyện vọng của chị để có sự tương tác giao tiếp bạn bè của chị cho phù hợp.

Nhưng chị Thư thân mến, trong hôn nhân sẽ luôn có một vài vấn đề mà cả hai vợ chồng không bao giờ giải quyết được và đôi lúc mình phải chấp nhận sự thật đó. Bởi mỗi người vẫn có những quan điểm khác nhau, nó thuộc về niềm tin, lối suy nghĩ của từng cá nhân. Nếu sự mặc cảm về trình độ khiến anh ấy thật sự không thoải mái thì đừng thúc ép, đôi khi ép người bạn đời phải thay đổi vì mình sẽ là cách cư xử dẫn đến việc tổn hại đến hôn nhân. Với thực tế của anh, điều cần nhất vẫn là sự tôn trọng và chia sẻ, cứ bày tỏ bằng sự khéo léo và tình yêu để dần anh ấy vượt qua, không gì vội vàng, mưa dầm thấm lâu chị nhé! Chúc chị luôn hạnh phúc với gia đình bé nhỏ của mình!

Theo sự tư vấn của Chuyên viên tư vấn tâm lý Huỳnh Văn Sơn