Mẹ&Con - Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa của trẻ. Vậy khi trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng vẫn bị táo bọn thì người mẹ nên ăn và kiêng những gì. Để giúp các mẹ trả lời câu hỏi này mời bạn tham khảo những gợi ý sau. Giúp trẻ tránh xa táo bón 8 loại thực phẩm chữa khỏi táo bón Trẻ bị táo bón, mẹ nên làm gì?

Uống nhiều nước

Khi trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị táo bón mẹ phải nhớ tuân thủ 4 nguyên tắc ăn uống này 5

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên ăn gì? Đó là thắc mắc chung của nhiều bà em trẻ. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón là do cơ thể người mẹ bị thiếu nước. Thiếu nước sau sinh dễ bị khô da và táo bón. Chưa hết, nếu không cung cấp đủ nước mỗi ngày còn ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng nguồn sữa mẹ. Uống nhiều nước sẽ giúp sữa mẹ về nhiều hơn và giúp bé phòng tránh được bệnh táo bón. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi mẹ không cần cho bé uống thêm nước mà nên tăng cường số lần cho bé bú. Số lượng nước mẹ phải uống nhiều nước tương đương khoảng 2,5 -3 lít/ ngày.

Tăng cường rau xanh và chất xơ

Khi trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị táo bón mẹ phải nhớ tuân thủ 4 nguyên tắc ăn uống này 6

Các loại rau lành tính như rau ngót hay những thực phẩm giàu chất xơ như rau cải bó xôi, bông cải xanh và các loại rau lá màu xanh đậm không chỉ giúp mẹ sau sinh phòng chống táo bón hiệu quả, kiểm soát cân nặng mà còn rất có lợi cho nguồn sữa mẹ. Nếu bé dưới 6 tháng tuổi đang bú sữa mẹ mà bị táo bón mẹ nên tăng cường rau xanh và nhóm thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn hàng ngày để giúp bé cải hiện tình trạng này. Vì trên thực tế, những thực phẩm mà ăn sẽ ngấm vào sữa và bé sẽ hấp thu gián tiếp nhờ đó hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh hơn.

 Mẹ ăn sữa chua

Trong sữa chua có chứa hàng tỷ con lợi khuẩn, sẽ giúp cân bằng đường tiêu hóa của mẹ. Khi mẹ ăn sữa chua các vi khuẩn có lợi trong sữa chua cũng sẽ đi vào sữa, bé cũng sẽ gián tiếp được hấp thu vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Không ăn đồ cay, món ăn nhiều gia vị

Những thực phẩm, món ăn có chứa nhiều gia vị đặc biệt là ớt, tiêu không chỉ gây hại cho đường tiêu hóa của mẹ mà còn gián tiếp khiến trẻ bị táo bón. Vậy nên, nếu đang cho con bú mẹ nên hạn chế ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe này.

Không ăn thức ăn nhanh

Khi trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị táo bón mẹ phải nhớ tuân thủ 4 nguyên tắc ăn uống này 7

Nhóm thức ăn nhanh như pizza, cánh gà chiên hay khoai tây chiên là những thực phẩm vừa không tốt cho đường tiêu hóa của mẹ sau sinh vừa gây hại cho đường tiêu hóa còn non nớt của bé. Vì thế, với những bé đang bú sữa mẹ hoàn toàn bị táo bón mẹ nên hạn chế tốt nhất là nên tránh xa nhóm thực phẩm không mấy lành mạnh cho đường tiêu hóa này.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón

– Trẻ bị chướng bụng

– Trẻ bú sữa mẹ 3 ngày đi đại tiện một lần

– Đi ngoài phân rắn, thành khuôn như phan dê

– Trẻ phải rặn khó khăn mỗi lần đi tiêu

– Trẻ bị đau bụng, quấy khóc, kém ăn, bỏ bú,

– Bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, thậm chí có thể bị nôn nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

T.H

Tags:

Bài viết liên quan