Mẹ&Con - Việc tắm rửa và vệ sinh cơ thể cho bé mỗi ngày là việc làm cần thiết, tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh do sức đề kháng còn yếu, làn da còn quá mỏng manh nên dễ bị cảm lạnh và dị ứng với các sản phẩm chăm sóc da. Vì vậy, khi tắm cho trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý những điều sau. Sức khỏe dồi dào nhờ vào chế độ ăn theo màu sắc thực phẩm Bệnh rối loạn chuyển hóa: Trẻ tử vong khi bú mẹ Bệnh tay chân miệng tăng cao trong mùa hè

Những trường hợp không nên tắm cho bé

Khi tắm cho bé sơ sinh mẹ phải ghi nhớ 7 điều này 6Không nên tắm khi trẻ bị sốt quá cao

Một số trường hợp nếu tắm cho con mẹ vô tình hại con. Vì vậy, nếu bé thuộc một trong số trường hợp như: Sau khi tiêm phòng, sốt quá cáo trên 38,5 độ C, bị nhiễm trùng da hoặc da có vết thương hở, trẻ thường xuyên bị nôn ói, tiêu chảy kéo dài, tắm ngay sau bữa ăn, hoặc khi trẻ vừa cắt bao quy đầu mẹ tuyệt đối không nên tắm cho bé. Lúc này, mẹ chỉ cần dùng khăn mềm nhúng nước ấm, vắt ráo nước rồi lau vùng cổ, bẹn, nách, kẽ chân, lau quanh người bé là được. Tắm trong các trường hợp này dễ gây hại cho sức khỏe của bé.

Chỉ cho bé ngâm mình trong bồn tắm khi dây rốn đã rụng

Dây rốn của bé sơ sinh sẽ mất từ 7-21 ngày để rụng, vì thế trong thời gian này mẹ cần chăm sóc cần thận, tránh để nước bắn vào và thường xuyên giữ vệ sinh cho vùng dây rốn, tạo không khí thoáng mát để giúp cuống rốn mau khô và mau rụng. Vì vậy, khi cuống rốn chưa rụng mẹ tuyệt đối không cho bé ngâm mình trong bồn tắm, khi tắm cho bé sơ sinh cần tắm từng phần, hãy bắt đầu bằng việc rửa mặt, sau đó đến gội đầu rồi mới chuyển xuống bên dưới. Khi tắm phải đảm bảo nước không ngấm vào cuống rốn, tốt nhất mẹ nên dùng một chiếc khăn mềm lau nhẹ nhàng trên người bé. Chỉ sau khi cuống rốn đã rụng và khô hoàn toàn mẹ mới cho bé ngâm mình trong bồn tắm.

Nên cho bé tăm bằng nước ấm

Khi tắm cho bé sơ sinh mẹ phải ghi nhớ 7 điều này 7Nên cho bé tăm bằng nước ấm

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh do chưa hoàn chỉnh nên rất khó điều chỉnh với sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ. Nên khi tắm cho em bé sơ sinh mẹ nên tắm bằng nước ấm. Để kiểm tra nhiệt độ của nước mẹ có thể dùng củi chỏ tay vào nước, nếu nước ấm ấm là có thể tắm cho bé.

Bé sơ sinh không cần thiết phải thường xuyên tắm mỗi ngày

Mẹ nghĩ rằng bé cần được tắm mỗi ngày thì cơ thể mới sạch sẽ, nhưng trên thực tế thì không cần thiết phải như vậy. Em bé sơ sinh không nhất thiết phải tắm mỗi ngày, đặc biệt là vào những ngày thời tiết lạnh giá, mùa đông một tuần mẹ chỉ cần tắm cho bé từ 2-3 ngày là được. Những ngày còn lại có thể dùng nước ấm lau phần cổ, nách, bẹn và khắp người cho bé là bé cũng sạch sẽ và thơm tho rồi. Và mẹ nhớ thay tã thường xuyên cho bé để tránh hăm tã, và vi khuẩn xâm nhập cho bé nhé. Mỗi lần thay tã có thể dùng nước ấm để lau rửa cũng giúp bé dễ chịu hơn nữa đấy.

Chọn khăm tắm không chứa thuốc nhuộm và mùi hương

Khi tắm cho bé sơ sinh mẹ phải ghi nhớ 7 điều này 8

Chọn khăm tắm không chứa thuốc nhuộm và mùi hương

Ari Brown tác giả cuốn Baby 411 khuyên các bậc phụ huynh làn da của trẻ còn rất mỏng manh nên khi chọn khăn tắm bạn nên chọn những chiếc khăn mềm mại, không chứa thuốc nhuộm và nước hoa. Nên chọn những chiếc khăn mềm mại để tắm cho bé, cũng là một cách để bảo vệ làn da non nớt của bé.

Mỗi tuần chỉ nên gội đầu cho bé từ 2-3 lần

Các mẹ thường có thói quen tắm và gội đầu cho bé cùng lúc. Tuy nhiên, điều này được cho là không tốt cho sức khỏe của bé. Em bé sơ sinh do thóp chưa liền nên việc thường xuyên phải tiếp xúc với nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, Ari Brown các mẹ chỉ nên gội đầu cho bé từ 2-3 lần/tuần. Và không nhất thiết phải tắm mới gội đầu, nếu mẹ phát hiện đầu bé bẩn, tóc bết lại có thể dùng dầu gội đầu loại dành riêng cho bé, làm ướt tóc và gội đầu cho bé mà không cần phải chờ tắm mới gội. Ngoài ra, vào những ngày trời nắng nóng mẹ không nên cho bé đội mũ 24/24 giờ chỉ khi nào đi ra ngoài mới đội hoặc khi đi ngủ nên đội mũ che thóp cho bé. Hãy đảm bảo đầu của bé được thông thoáng để đầu bé thơm tho hơn mối ngày. Khi da đầu ẩm ướt dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây các bệnh viêm nấm ngoài da, không tốt cho sức khỏe của bé.

An toàn trong phòng tắm

Khi tắm cho bé sơ sinh mẹ phải ghi nhớ 7 điều này 9Đảm bảo an toàn trong phòng tắm

Trước khi cho bé vào phòng tắm mẹ cần chuẩn bị sẵn nước ấm, khăn tăm, tã, quân áo, sữa tắm phải đặt ở vị trí gần nhất để tiện cho việc sử dụng. Nên loại bỏ  những đồ vật có thể gây thương tích cho cả hai mẹ con. Hãy đảm bảo sản nhà tắm không bị trơn trượt, đóng kín cửa khi tắm cho bé. Hơn nữa, Sau khi tắm mẹ nên nhanh chóng lau khô ngươi và quấn ấm cho bé, để tránh cảm lạnh.

Theo parents