Mẹ và Con - Những ngày làm việc trở lại sau Tết, vì tâm trạng còn mãi vương vấn mùi Tết, nghỉ Tết, chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi chán chường, không có động lực để làm việc. Vậy phải làm gì trong những ngày này bạn nhỉ?

Nhắc đến Tết, chúng ta thường nghĩ đến những ngày sum họp hoặc khoảng thời gian được nghỉ ngơi, vui chơi. Vì thế, khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, nhiều người sẽ có cảm giác hụt hẫng, nuối tiếc, muốn Tết tiếp tục kéo dài và dẫn đến trạng thái mệt mỏi, uể oải, không thể tập trung cao độ khi làm việc. Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc phải tàn mà thôi. Hãy cùng Mẹ và Con bỏ túi những cách cân bằng cuộc sống sau nghỉ Tết để khởi động năm mới trong trạng thái tốt nhất bạn nhé!

Không có tâm trạng làm việc sau Tết

Có thể thấy, đây là tâm trạng chung của hầu hết tất cả mọi người sau một kỳ nghỉ dài. Trẻ con ham chơi lười học, còn người lớn cũng chẳng khá hơn. Chị T – đang làm nhân viên sáng tạo của một công ty tại TP.HCM cho biết: “Làm việc vất vả cả một năm nên khi nghỉ Tết mình thấy vô cùng thư giãn và thoải mái. Giờ nghĩ đến việc đi làm trở lại thật mệt mỏi biết bao. Phải chi Tết được thêm một vài tuần nữa.

Tâm sự trên mạng xã hội, anh H cho hay: “Người lớn thường muốn trẻ con nghỉ Tết xong tập trung học hành trở lại nhưng chính chúng ta cũng không làm được. Dư âm Tết còn nhiều, nếu không học cách cân bằng cuộc sống thì tâm hồn cứ mãi vấn vương về mấy ngày Tết rồi chẳng làm việc được.

Có thể thấy, đây là diễn biến tâm lý vô cùng bình thường. Tuy nhiên, nếu kéo dài sẽ dẫn đến việc công việc trì trệ, không thể làm việc với năng suất tốt nhất và vô tình làm ảnh hưởng đến kết quả làm việc vào khoảng thời gian đầu sau Tết.

cân bằng cuộc sống sau tết

5 Bí quyết cân bằng cuộc sống sau Tết

Giải quyết công việc tồn đọng của năm cũ

Nếu vào cuối năm có quá nhiều công việc và vẫn chưa hoàn thành xong, bạn nên dành 1-2 ngày trước khi đi làm trở lại để kiểm tra danh sách công việc của mình và dần hoàn thành chúng. Như vậy vào ngày đầu tiên quay lại công ty, bạn sẽ không cảm thấy công việc bị dồn lại quá nhiều và trở nên căng thẳng, chán chường hơn.

Tùy theo tính chất công việc và khối lượng công việc, bạn có thể dành khoảng thời gian khác nhau để giải quyết công việc tồn đọng. Tuy nhiên, cần lưu ý muốn cân bằng cuộc sống và công việc thì hãy cố gắng để giải quyết toàn bộ những việc cần làm này bạn nhé!

Lên mục tiêu công việc trong năm mới

Vào những ngày Tết, chúng ta thường dành thời gian để nhìn lại năm cũ và đặt ra mục tiêu cho năm mới của mình. Và đây cũng là một cách vô cùng hiệu quả để bạn có thể lấy lại được cân bằng cuộc sống và công việc sau một kỳ nghỉ Tết dài.

Hãy đặt ra mục tiêu xem trong năm nay bạn muốn đạt được những thành tựu nào trong công việc? Bạn muốn được tăng lương hay muốn có được một vị trí mới? Bạn muốn được thay đổi môi trường làm việc mới hay thử thách bản thân ở những dự án khác? Việc có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn biết mình cần phải làm gì, từ đó xốc lại tinh thần làm việc và làm việc hiệu quả hơn, không còn “mơ tưởng” về kỳ nghỉ Tết vừa qua.

cân bằng cuộc sống

Thiết lập lại thói quen sống khoa học

Một trong những vấn đề mà nhiều người thường gặp trong kỳ nghỉ Tết chính là các thói quen trong sinh hoạt bị đảo lộn. Chúng ta dùng thức ăn nhiều dầu mỡ hơn, chúng ta thức khuya hơn, chúng ta ít tập thể dục hơn,… Điều này không chỉ dẫn đến các loại bệnh ngày Tết mà còn khiến bạn suy giảm sức khỏe tinh thần, lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi, uể oải,…

Do đó, muốn cân bằng cuộc sống sau nghỉ Tết, bạn cần bắt đầu bằng việc xây dựng lối sống khoa học. Hãy chú ý đến khẩu phần ăn uống của mình, hạn chế các món ăn chiên rán, ăn nhiều rau củ và trái cây để bổ sung chất xơ cũng như vitamim. Ngoài ra, nên chú ý không thức khuya, ngủ đủ giấc cũng như dành thời gian tập thể dục để có sức khỏe tốt hơn, khởi động năm mới thật nhiều năng lượng.

Dọn dẹp, trang trí không gian làm việc

Để có thể xốc lại tinh thần làm việc, bạn có thể dành một khoảng thời gian trước khi làm việc trở lại để dọn dẹp không gian làm việc của mình. Thay vì chỉ dọn cho gọn gàng, bạn có thể trang trí không gian làm việc theo cách mà bạn yêu thích để tăng cảm hứng làm việc của bản thân.

Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể thử thay đổi vị trí một số món đồ vật nhỏ trên bàn. Cách cân bằng cuộc sống này tuy đơn giản nhưng lại khiến bạn có nhiều động lực làm việc hơn, hạn chế được tình trạng còn “vương vấn” Tết mà không thể tập trung làm việc được.

bí quyết cân bằng cuộc sống sau tết

Không thúc ép bản thân

Nhiều người thường vội vàng muốn lập tức quay trở lại trạng thái làm việc như cũ nên đã ép bản thân mình phải tập trung hoặc làm việc nhiều giờ liền. Tuy nhiên, càng như vậy thì bạn càng dễ phát sinh tâm trạng chán nản, không muốn làm việc và không muốn bắt đầu năm mới.

Tốt nhất bạn nên cho bản thân mình những ngày đầu tiên thật thư thái, bắt đầu thật chậm rãi và nhẹ nhàng để tâm trạng được thả lỏng, thư thái hơn. Lúc này bạn sẽ có những ngày đầu năm làm việc thật hiệu quả.

Sau nghỉ Tết, thật khó để cân bằng cuộc sống, quay về những ngày làm việc hiệu quả như trước. Tuy nhiên, một số thay đổi nhỏ, một số hành động và thói quen mới có thể giúp bạn khởi động năm mới suôn sẻ hơn rất nhiều. Hãy thử ngay nhé.

 

 

 

Bài viết liên quan