Mẹ&Con - Hải sản cực kỳ tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hải sản cũng nằm trong nhóm có khả năng gây dị ứng cho trẻ nên mẹ cần ghi nhớ nằm lòng 5 điều sau đây, trước khi cho con “măm” hải sản nhé! 5 cách tốt cho dinh dưỡng của trẻ Thai nhi mà cũng suy dinh dưỡng? Đậu xanh, khoai lang và dinh dưỡng của trẻ

1. Thời điểm thích hợp để con làm quen với hải sản

Khi cho con ăn hải sản các mẹ phải thuộc nằm lòng 5 điều hữu ích này 5

Trừ các loại hải sản có vỏ, bạn có thể cho bé ăn cá ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn từ 7 tháng tuổi, khi bé bắt đầu quen dần với việc ăn dặm. Tuy nhiên do đạm trong hải sản nói chung thường hay gây dị ứng cho trẻ nên mẹ cần nhớ rõ là cho ăn từ từ ít một để bé thích nghi dần. Với những trẻ có cơ địa dị ứng, mẹ cần phải thận trọng hơn và cho ăn trễ hơn (có thể từ 1 tuổi trở đi).

2. Nên cho bé ăn những loại hải sản nào?

Trong số các loại hải sản, cá biển là thực phẩm tuyệt vời đối với sức khỏe do chứa đạm có giá trị sinh học cao với tỷ lệ cân đối, phù hợp với cơ thể người. Cá còn rất giàu chất béo không no Omega-3 cần để tạo màng tế bào thần kinh và có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch. Gan cá còn rất giàu vitamin A và D. Do đó, ăn cá ít nhất 3 lần/tuần rất có lợi cho sức khỏe.

Song song với cá, thì hàu là một “món” khác được khuyến khích cho bé ăn. Hàu rất giàu kẽm, là thành phần của hơn 300 enzyme bên trong cơ thể, là chất cần thiết để trẻ tăng trưởng và cũng rất cần để phát triển hệ sinh dục.

Ngoài ra, hầu hết các loại hải sản đều giàu canxi (nhất là các loại cá nhỏ ăn được cả xương) nên rất cần cho xương và răng. Về cơ bản, có rất nhiều loại hải sản khác nhau cho mẹ lựa chọn. Song, vấn đề là nếu không biết mức độ cho trẻ ăn thế nào, ở độ tuổi bao nhiêu, chế biến hải sản có đúng cách không thì rất dễ nảy sinh những vấn đề “lợi bất cập hại”.

3. Những loại hải sản nào không nên cho bé ăn?

– Mẹ không nên cho bé ăn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân và các chất ô nhiễm cao. Nên tránh ăn cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm (cá cờ), cá thu lớn, cá ngừ lớn.

Khi cho con ăn hải sản các mẹ phải thuộc nằm lòng 5 điều hữu ích này 6

– Không cho bé ăn các loại cá lạ, không rõ tên, vì chúng có khả năng gây ngộ độc.

– Điều quan trọng nữa là khi cho bé ăn hải sản, mẹ cần chọn loại tươi ngon, không nên cho bé ăn hải sản đã chết vì dễ gây ngộ độc thức ăn cho bé.

4. Cách biến hải sản cho trẻ

Cách chế biến hải sản không đúng có thể gây bất lợi cho cơ thể bé. Hải sản chế biến chưa chín hẳn (gỏi cá sống, hàu sống, sò, mực nướng…) có thể ẩn chứa vi trùng và ký sinh trùng. Đó là nguyên nhân của không ít trường hợp nhiễm trùng đường ruột khi ăn hải sản. Ngày nay, khi môi trường ngày một ô nhiễm thì một nguy cơ nữa phải kể đến khi ăn nhiều hải sản là khả năng nhiễm kim loại nặng như thủy ngân.

Với trẻ nhỏ, mẹ cần chế biến hải sản theo cách sau:

– Khi trẻ còn trong giai đoạn ăn bột và cháo: Tốt nhất là xay, nghiền nhỏ cá, tôm để nấu bột hoặc cháo. Nếu cá nhiều xương, có thể luộc chín cá rồi gỡ xương, nạc có thể tán nhuyễn rồi cho vào nấu bột, nấu cháo cho bé. Tôm to thì bóc vỏ, sau đó xay hoặc băm nhỏ. Với tôm quá nhỏ có thể giã lọc lấy nước  như nấu bột cua.

– Với các loại hải sản có vỏ: Luộc chín lấy nước nấu cháo, bột, thịt xay băm nhỏ cho vào cháo, bột.

– Khi trẻ đã lớn hơn từ 3 tuổi trở lên: Ngoài ăn các loại cháo, mì, miến…  nấu với hải sản, mẹ có thể cho bé ăn dạng luộc hấp như cua luộc, ghẹ hấp, ngao hấp…

Điều quan trọng nhất là phải nấu chín kỹ. Không cho trẻ ăn gỏi cá sống hoặc nấu chưa chín kỹ.

5. Lượng hải sản bao nhiêu là đủ?

Ngày nào bạn cũng có thể cho bé ăn 1-2 bữa từ hải sản, nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau.

Khi cho con ăn hải sản các mẹ phải thuộc nằm lòng 5 điều hữu ích này 7

– Trẻ 7-12 tháng: Mỗi bữa có thể ăn 20-30g thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo. Mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3-4 bữa/tuần.

– Trẻ 1-3 tuổi: Mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mì, bún, súp… Mỗi bữa ăn 30-40g thịt hải sản.

– Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50-60g thịt hải sản, nếu ăn  ghẹ có thể ăn nửa con, tôm to có thể ăn 1-2 con/bữa (100g cả vỏ).

Tags:

Bài viết liên quan