1. Bánh gạo dừa nướng
Bánh gạo dừa nướng khó cưỡng. (Ảnh minh họa)
Với vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với hương thơm của bột gạo nếp, món bánh gạo dừa nướng này khiến cả gia đình không thể nào từ chối được. Mẹ hãy trổ tài làm món ăn ngày cuối tuần để xem anh xã xuýt xoa như thế nào nhé.
Nguyên liệu
– 360ml nước cốt dừa
– 120ml sữa đặc không đường
– 3 quả trứng gà
– 450 gam bột gạo nếp
– 250 gam đường nâu
– 150ml dầu ăn
– 5 gam bột nở
– Một ít tinh chất vanilla
– Mè rang hoặc dừa nạo.
Cách thực hiện
Bước 1: Trộn đều bột gạo nếp, bột nở và đường nâu vào trong 1 tô lớn. Đổ nước cốt dừa và sữa đặc không đường vào hỗn hợp bột, trộn đều cho tới lúc bột nhuyễn mịn.
Bước 2: Đập trứng gà vào hỗn hợp bột, đánh thật đều tay. Thêm dầu ăn, tinh chất vanilla vào trộn cùng.
Bước 3: Cho hỗn hợp vào khay nướng, nướng ở nhiệt độ 180ºC trong vòng 30 phút. Đợi tới lúc bánh nguội thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Cuối cùng rắc mè rang hoặc dừa nạo lên trên bề mặt bánh. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh gạo dừa nướng, một trong những món ăn ngày cuối tuần được nhiều người yêu thích.
2. Bánh trôi dừa
Bánh trôi dừa cho ngày cuối tuần đầm ấm. (Ảnh minh họa)
Bánh trôi dừa, món ăn ngày cuối tuần đơn giản mà không kém phần hấp dẫn. Những chiếc bánh trôi tròn tròn, phủ đầy cơm dừa và đậu phộng, ăn kèm với nước đường nâu có vị thơm nồng của gừng. Trong những ngày mát trời, được thưởng thức bát chè này thì còn gì bằng, phải không nào?
Nguyên liệu
– 250 gam bột nếp
– 15 gam bột mì
– 120ml nước ấm
– 15 gam lạc rang (giã nhuyễn)
– 10 gam mè đen
– 20 gam dừa nạo
– 250ml nước
– 1 thìa đường nâu
– 3 miếng gừng cắt nhỏ
Cách thực hiện
Bước 1: Đổ bột nếp và bột mì vào cùng một chiếc bát, thêm nước ấm vào nhào bột cho mềm mịn. Chia bột thành những phần bằng nhau và nặn thành hình cầu nhỏ.
Bước 2: Đun nước sôi, thả những viên bánh vừa nặn vào luộc cho đến khi bánh nổi trên bề mặt nước thì bạn vớt ra ngoài, thả vào nước lạnh. Chú ý không để bánh dính vào nhau.
Bước 3: Làm nước dùng bánh bằng cách cho đường nâu vào nồi chứa 250ml nước. Đun sôi, khuấy đều cho đến khi đường và nước hòa quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp hơi sền sệt.
Bước 4: Bỏ gừng vào để nước dùng có vị thơm nồng hoặc có thể thêm một chút bột đao (bột năng) vào để nước dùng đặc hơn.
Bước 5: Khi bánh và nước dùng đã chuẩn bị xong, bạn đổ nước dùng ra bát, thả bánh nếp vào và rắc dừa nạo, lạc rang giã nhuyễn và mè lên trên.