Mẹ và Con - Khi đặt bút ký vào đơn đăng ký kết hôn, chúng ta đắn đo 1 thì khi ly hôn, chúng ta phải đắn đo 10. Tuy nhiên, một thực trạng đáng đau lòng khi nhắc đến tình trạng ly hôn ở nước ta chính là tỷ lệ ly hôn ngày càng có xu hướng gia tăng. Mỗi năm có đến hơn 600.000 vụ ly hôn, đặc biệt là ở giới trẻ. 

Và đâu đó, ẩn sâu bên trong nguyên nhân dẫn đến cuộc chia tay vội vã là vì chúng ta đã lựa chọn bên nhau quá sớm… Càng kết hôn nhanh bao nhiêu, chúng ta càng dễ dàng lựa chọn rời xa nhau bấy nhiêu….

ly hôn 1

Yêu là cưới – lựa chọn đúng đắn theo con tim mách bảo hay quyết định nóng vội?

Có thể nói, chưa bao giờ việc cưới nhau lại trở nên… dễ dàng đến vậy. Nếu như ngày xưa, trước khi về chung sống cần có sự đồng ý của hai bên gia đình, cái gật đầu của bố mẹ thì ngày nay, giới trẻ dường như thoáng hơn trong việc kết hôn.

Chỉ cần yêu nhau là có thể cùng nhau về sống chung một nhà. Thậm chí, có nhiều cặp đôi “tình yêu sét đánh”, chỉ sau vài tháng bên nhau đã có thể đặt bút ký vào giấy đăng ký kết hôn mà không cần nghĩ ngợi quá nhiều. Với nhiều người, việc kết hôn sớm khi cảm thấy đã dành tình cảm quá nhiều cho đối phương là chuyện hoàn toàn bình thường bởi vốn dĩ, nền tảng của cuộc sống hôn nhân cũng chính là tình yêu. Có tình yêu, cả hai có thể cùng nhau vượt qua tất cả mọi thứ.

Tuy nhiên, tình yêu là chuyện của hai người, còn hôn nhân lại là chuyện của… rất nhiều người.

Khi kết hôn, bạn không chỉ quan tâm đến người bạn đời của mình, mà còn chịu trách nhiệm với gia đình hai bên.

Khi kết hôn, bạn còn gánh nặng về con cái trên vai.

Khi kết hôn, bạn còn hàng ngàn thứ phải lo toan mà không thể nói bỏ là bỏ.

Kết hôn, trên thực tế, hoàn toàn không hề giống với một chuyện tình yêu đơn thuần…

kết hôn

Càng kết hôn sớm bao nhiêu, nguy cơ ly hôn càng cao bấy nhiêu

Khi thực tế không giống như những gì mà bạn tưởng tượng

Ngày còn yêu nhau, chàng đến gặp bạn trong chiếc áo sơ mi đã được ủi phẳng, đôi giày sáng bóng, tóc tai chải gọn vào nếp.

Ngày còn yêu nhau, chàng luôn có mặt trước cổng nhà bạn một cách đúng giờ, sẵn sàng chờ bạn mà không một lời than vãn.

Ngày còn yêu nhau, chàng luôn muốn trở thành siêu anh hùng trong cuộc sống của bạn, luôn giúp bạn những gì bạn yêu cầu, thậm chí còn chủ động giúp bạn ngay cả khi… bạn chẳng kịp nhờ chàng!

Tuy nhiên, sau khi kết hôn…

Bạn thấy một anh chàng ăn mặc luộm thuộm, suốt ngày chỉ nằm dài ở sofa xem phim, chờ cơm dọn sẵn trên bàn thì đến ăn.

Bạn thấy một anh chàng mà bạn nhờ thay bóng đèn trong nhà vệ sinh 5 lần 7 lượt vẫn… quên, dù anh nhớ rất rõ lịch trình tham gia giải đấu bóng đá của đội mà anh yêu thích.

Bạn thấy một anh chàng luôn nôn nóng, hay càm ràm mỗi khi đợi vợ dù chỉ có 5 phút.

thất vọng

Kết hôn quá nhanh khi chưa kịp đủ thấu hiểu nhau sẽ khiến bạn dễ bị vỡ mộng bởi thực tế con người của đối phương không giống với những gì bạn tưởng tượng. Trong những ngày đầu yêu nhau, chàng chỉ muốn thể hiện những mặt tốt của anh ấy với bạn. Tuy nhiên, khi đã chung sống với nhau, anh ấy mới bắt đầu “xả vai” và sống thật với tính cách của mình. Nhiều người vì không chịu được sự thay đổi này mà đã quyết định ly hôn ngay khi vừa kết hôn chẳng bao lâu.

Việc cho nhau một quãng thời gian tìm hiểu đủ để biết được tính cánh, con người đối phương trước khi kết hôn là vô cùng quan trọng. Điều này có thể giúp bạn phần nào tránh được những cú sốc tâm lý khi thấy đối phương không giống với người mà bạn từng biết trong quá khứ.

Khi tình cảm “chiến đấu” cùng những áp lực cuộc sống

Đã bao lâu kể từ ngày kết hôn, hai bạn không còn các buổi hẹn hò lãng mạn? Đã bao lâu kể từ ngày kết hôn, hai bạn không dành cho nhau những câu nói ngọt ngào? Đã bao lâu kể từ ngày kết hôn, hai bạn không còn tự thưởng cho mình một chuyến du lịch thật bình yên?

bố mẹ cãi nhau

Khi yêu nhau, chúng ta không phải chịu quá nhiều áp lực về cuộc sống. Chúng ta không bị đánh gục bởi chuyện cơm áo gạo tiền, chúng ta không cần lo lắng hôm nay con sốt ngày mai con bệnh, chúng ta không rơi nước mắt bởi những hành động vô tâm từ gia đình hai bên… Nhưng kết hôn lại khác. Bạn buộc phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn.

Khi những áp lực và căng thẳng chồng chất, chúng ta dường như cảm thấy cuộc hôn nhân này sao chông chênh đến thế. Chúng ta không còn tâm trạng để nói những lời ngọt ngào yêu thương dành cho người bạn đời của mình, chúng ta không còn muốn dành thời gian cho họ mà thay vào đó là tập trung giải quyết những vấn đề đang xảy ra trước mắt.

Và nếu lúc này, cả hai chưa đủ tình yêu và sự hy sinh chưa đủ để cảm thông cho nhau đã vội kết hôn, sợi dây tình cảm của cả hai sẽ vô cùng mỏng manh, đứng trước nguy cơ đứt đoạn mà chẳng thể cứu vãn.

Bạn đã sẵn sàng để kết hôn?

Ngày nay, chúng ta được học rất nhiều thứ, nhưng dường như, chẳng một bài học nào chỉ ra rằng, khi nào thì nên kết hôn.

Có người bảo, 25 tuổi hãy kết hôn. Cũng có người nói, đợi 28 hãy lập gia đình.

Có người bảo, yêu nhau trên 5 năm rồi mới nên về sống chung 1 nhà. Nhưng cũng có người cho rằng, chỉ nên quen nhau 1-2 năm là đã có thể tính đến chuyện cưới xin.

Có người dự tính, công việc phải ổn định thì hãy cưới. Nhưng cũng có người nghĩ, kết hôn rồi cả hai cùng nhau cố gắng làm việc cũng chẳng sao.

Vậy cuối cùng, đâu là thời điểm thích hợp để chúng ta nói về hôn nhân?

Tình yêu và hôn nhân chưa bao giờ có thước đo hay bất kỳ một chuẩn mực nào. Tuy nhiên, điều bạn có thể làm để tránh ly hôn vội vã sau khi cưới chính là cân bằng được giữa con tim và lý trí của mình.

ly hôn

Hãy dùng trái tim để cảm nhận, liệu bạn có thật sự yêu người ấy, muốn cùng người ấy gắn bó suốt quãng đời còn lại? Liệu tình cảm của bạn có đủ lớn để tha thứ cho những tật xấu hay lỗi lầm của anh ấy?

Bên cạnh đó, đừng quên dùng lý trí của mình để cân nhắc thiệt hơn, liệu bạn đã có thể tự lo cho bản thân và không trở thành gánh nặng cho người khác? Liệu bạn đã sẵn sàng để có em bé? Liệu khả năng kinh tế của bạn đã đủ để cả hai không phải mệt mỏi vì chuyện cơm áo gạo tiền.

Tình yêu và hôn nhân vừa giống nhau lại vừa khác nhau. Không phải lúc nào yêu cũng cần kết hôn nhanh vội, cũng chẳng phải chỉ khi kết hôn mới yêu nhau nhiều hơn. Đôi khi, hôn nhân vội vã, thiếu suy tính lại là lý do khiến chúng ta rời xa nhau nhanh chóng hơn.

Khi cả hai không còn ở bên nhau, chúng ta không chỉ làm tổn thương bản thân hay đối phương mà còn vô tình ảnh hưởng đến con trẻ hay gia đình hai bên. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định cùng người bạn đời của mình ký vào giấy đăng kết hôn bạn nhé!

Bài viết liên quan