Tai heo ngâm giấm
Tai heo ngâm giấm. (Ảnh minh họa)
– Tai heo: 2 cái
– Giấm, đường, tỏi, ớt
– Nước lọc, nước mắm
Bước 1: Tỏi, ớt cắt nhỏ hoặc để nguyên quả nếu không ăn được cay. Pha giấm, đường, nước mắm, nước lọc sao cho hợp khẩu vị của gia đình. Đun sôi hỗn hợp nước vừa pha, để nguội rồi trút tỏi, ớt vào.
Bước 2: Tai lợn làm sạch, ngâm trong hỗn hợp muối tinh, giấm và chanh khoảng 10 phút rồi rửa thật sạch với nước. Đun sôi một nồi nước nhỏ có pha thêm ít giấm, sau đó thả tai heo vào chần qua, đổ bớt nước. Đổ phần nước lạnh khác vào ngập tai heo, bật lửa to, luộc chín. Khi tai chín, vớt ra và cho ngay vào chậu nước lạnh từ 5-7 phút rồi thái mỏng.
Bước 3: Cho tai heo thái mỏng vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước pha ở bước đầu tiên vào. Món tai heo ngâm giấm ăn kèm với bánh tráng cuộn chuối xanh, dứa xanh thái mỏng và các loại rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt; hoặc dùng để làm các món gỏi, nộm đều ngon.
Chân gà ngâm giấm
Chân gà ngâm giấm. (Ảnh minh họa)
– Chân gà tươi: 1kg (chọn chân gà công nghiệp)
– Gừng:1 củ
– Ớt : 2 quả ớt ngọt, 10 quả ớt cay
– Sả: 5 cây
– Giấm nếp: 2,5 lít
– Đường, mắm, muối hột, chanh
Bước 1: Chân gà làm sạch, cắt bỏ móng. Cho một chút muối hột và chanh vào chà mạnh lên chân gà để khử mùi hôi và làm trắng rồi rửa sạch và chặt đôi chân gà (vị trí giữa phần cằng và phần chân). Lưu ý không làm chân gà bị dập nát khi chặt.
Bước 2: Đun một nồi nước, thêm chút gừng và muối. Khi nồi nước sôi, thả chân gà vào luộc chín tới, rồi vớt ra, cho ngay vào thau nước lạnh ngâm ngâm 5-10 phút. Sau đó, cho chân gà vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2- 3 giờ.
Bước 3: Đun sôi khoảng 700ml nước, nêm mắm, đường và giấm cho vừa miệng. Thêm ớt cắt nhỏ, sả đập dập, cắt khúc và gừng cắt nhỏ, đun tiếp 5 phút thì bắc xuống, để nguội.
Bước 4: Cho chân gà từ tủ lạnh vào hũ thủy tinh, đổ ngập nước ngâm vừa đun lên trên và đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 8 tiếng, bạn có thể lấy ra thưởng thức.
Bắp bò ngâm giấm
Bắp bò ngâm giấm. (Ảnh minh họa)
– Thịt bắp bò: 400g
– Quế: 1 miếng
– Hồi: 2 tai
– Nước mắm, đường, giấm
– Tỏi, sả, gừng, ớt, hạt nêm, muối
Bước 1: Bắp bò rửa sạch, bỏ bớt mỡ, luộc chín với chút muối, sả, quế, hồi, hạt nêm, gừng. Khi thịt bò chín mềm, nhúng ngay vào tô nước đá lạnh để cho thịt săn lại, rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Đun khoảng 100ml nước mắm, 70g đường trắng, 100ml giấm với 800ml nước lọc, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Xếp bắp bò vào lọ thủy tinh với ớt, tỏi được chẻ đôi, cho hỗn hợp nước vừa để nguội vào lọ sao cho ngập hết thịt bò. Đậy kín nắp lọ, đặt nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 3 ngày, bạn có thể lấy ra, thưởng thức với kim chi, củ kiệu hoặc dưa chuột, chuối xanh… chấm mù tạt.
Chúc bạn ngon miệng!