Mẹ&Con – Để việc chữa bệnh cho bé yêu hiệu quả và an toàn, Mẹ&Con hướng dẫn bạn cách dùng thuốc kháng sinh cho trẻ đúng cách qua bài viết dưới đây. Lạm dụng kháng sinh, nội tạng "banh ta lông" 5 loại kháng sinh "cấm" mẹ đang cho con bú dùng 9 loại thực phẩm có thể dùng thay thế cho thuốc kháng sinh

Kháng sinh là thuốc có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, thuốc kháng sinh chỉ được dùng khi bé mắc các bệnh liên quan đến vi khuẩn. Tuy nhiên, việc xác định bé có bị bệnh do nhiễm khuẩn hay không phải do các bác sĩ chẩn đoán. Các trường hợp bé bị bệnh do nhiễm vi-rút, việc sử dụng kháng sinh sẽ không hiệu quả.

khang-sinh 

Mẹ không nên tự ý mua thuốc kháng sinh cho bé. (Ảnh minh họa)

Cách dùng thuốc kháng sinh cho trẻ đúng cách, đầu tiên mẹ cần phải dùng theo chỉ định của dược sĩ hoặc bác sĩ, tuyệt đối không mua theo sự mách nước của những người không có chuyên môn.

Mẹ nên cho bé dùng thuốc đủ liều, tránh ngưng thuốc giữa chừng khi thấy triệu chứng của bé giảm bớt. Điều này không những không làm bé hết bệnh mà còn khiến chúng nặng hơn, vì vi khuẩn có thể trở nên kháng thuốc.

Đồng thời, mẹ cũng không được tự ý cho bé uống thuốc kháng sinh của người lớn dù đã cắt giảm liều. Bởi lẽ một số thành phần trong thuốc có thể không phù hợp với trẻ nhỏ, mặc dù thuốc điều trị cùng một loại bệnh.

Cách dùng thuốc kháng sinh cho trẻ đúng cách

– Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, mẹ cần chọn thuốc kháng sinh dạng sirô, hỗn dịch, nhũ dịch (hỗn dịch, nhũ dịch: thuốc dạng sữa, lỏng, màu trắng đục), thuốc giọt có thể hòa với nước uống, thuốc cốm hoặc thuốc bột để bé dễ uống. Đối với các bé lớn hơn (trên 5 tuổi), mẹ có thể cho bé uống thuốc dạng viên nén hoặc thuốc bao con nhộng.

– Khi cho bé uống thuốc, mẹ chỉ nên dùng nước đun sôi để nguội. Tránh pha thuốc chung với sữa, thức uống hoặc món ăn khác của bé, vì có thể làm cho đặc tính thuốc giảm đi hoặc thay đổi.

– Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho bé uống thuốc khi đói để tránh bị viêm loét dạ dày.

Lưu ý một số loại thuốc kháng sinh không được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

+ Thuốc Cloramphenicol: Sử dụng loại thuốc này cho trẻ sơ sinh có thể bị hội chứng xanh xám với các triệu chứng như nôn, thở gấp, bụng căng, phân xanh, ngủ lịm, thậm chí bị trụy tim mạch gây tử vong. Thuốc còn khiến bé bị ngộ độc tủy xương, sử dụng trong thời gian lâu sẽ dẫn đến suy tủy, thiếu máu khó có khả năng phục hồi.

+ Thuốc Tetracyclin: Trẻ em dưới 8 tuổi không nên sử dụng loại thuốc kháng sinh này. Thuốc có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và khiến răng chuyển thành màu vàng nâu vĩnh viễn. Ngoài ra, thuốc còn khiến trẻ sơ sinh bị căng thóp.

+ Thuốc kháng sinh nhóm aminozid (như thuốc streptomycin, gentamycin): Trẻ sơ sinh dùng thuốc kháng sinh nhóm này sẽ bị ảnh hưởng đến thính giác, dễ có nguy cơ bị điếc.

+ Các loại thuốc kháng sinh khác thuộc nhóm sulfonamid (như bactrim) hoặc thuốc negram, nitrofurantoin, rifampicin cũng tránh dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ vì có thể dẫn đến vàng da, nhiễm độc thận, gan.

Tags:

Bài viết liên quan