Mẹ và Con - Chưa bao giờ con người ta lại quan tâm đến những phương pháp trị liệu tâm lý nhiều như ở thời điểm hiện tại. Khi chủ nghĩa vật chất bóp nghẹt đời sống tinh thần phong phú, đó cũng chính là lúc con người cảm nhận khổ đau nhiều hơn...

Chúng ta kiến tạo thế giới vật chất và sống trong nó, rồi dần bị nó nuốt chửng. Sự tiện nghi của thế giới vật chất này làm ta quên đi bản thân mình và tiếng nói bên trong, thứ mà được biết đến là phần linh hồn của ta. Bởi vì không nhìn thấy được phần linh hồn vô hình đó mà ta đã bỏ lại đằng sau một nguồn năng to lớn đã tồn tại qua ngàn đời trong những chiều không gian khác nhau.

Ta cột chặt bản thân mình vào chiếc điện thoại, chiếc ti-vi, màn hình máy tính, ta để mình phóng túng trong những ham muốn vật chất, nào là nhà cửa, xe cộ, váy áo… Để rồi, khi có một “cơn sóng” cuộc đời đánh vào, ta chao đảo rồi ngã quỵ trong biển nước… mắt vì không đủ sức, vì không đủ năng lượng để chiến đấu với nó, để bơi và ngoi lên mặt nước.

Những phương pháp trị liệu tâm lý cũng vì đó mà trở lại để giúp con người giảm bớt những nổi khổ, niềm đau, những tổn thương tinh thần sâu nặng và tự tin vào chính mình để bước tiếp.

trị liệu tâm lý

Hiểu hơn về Ho’oponopono

Ho’oponopono là lời dạy của những nhà thông thái người Hawai, họ nhắc nhở chúng ta hãy quay về tìm lại về phần năng lượng đã bị vùi lấp vì đó chính chiếc phao mà con người có thể bám vào và học cách tự chữa lành cho những chứng bệnh tâm lý của bản thân.

hooponopono

Ho’oponopono có nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc. Sống theo tinh thần Ho’oponopono có nghĩa là thực tập sống thuận theo những gì thế giới xung quanh chúng ta vận động và mang lại như chấp nhận ngoại cảnh, trân trọng hiện tại, ôm ấp nổi đau, chắt chiu từng điều kiện hạnh phúc và biết ơn nó.

Sống hòa theo những yếu tố tự nhiên, cho phép ta trưởng thành hơn về mặt tinh thần, bởi nó sẽ sớm lắp đầy những lỗ trống bên trong vốn gây cho ta nhiều đau khổ. Khác với những người không nhận ra nguyên lý sống này, họ thường có xu hướng chống lại những điều bất lợi, cố gắng vùng vẫy để thoát ra và rồi để chạy theo những mưu toan, dự định và hoài bão ngoài tầm với có thể sẽ mãi chẳng bao giờ có được.

  • Chấp nhận

Người Hawai cho rằng chấp nhận là liều thuốc giảm đau. Sở dĩ ta cứ mãi đau khổ là vì không chịu chấp nhận những sự việc, tình huống trái với ý muốn của bản thân. Chúng ta đã vô tình để cho tình huống đó quấn lấy tâm trí mình và tạo điều kiện cho bộ não tiết ra những hormone tức giận. Kéo theo đó là bao nỗi căng thẳng, mệt mỏi, buồn phiền.

Cứ như vậy mà chúng trở thành một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống thường ngày nếu không biết cách điều chỉnh, kiềm chế. Luật chấp nhận trao cho chúng ta quyền lựa chọn, hoặc là tiếp tục giữ lấy tâm trạng chán nản tiêu cực khi đối mặt với một tình huống khó khăn, hoặc là chấp nhận hoàn toàn thực tại bằng cách thay đổi thái độ.

  • Biết ơn 

Ho’oponopono cũng mang đến lời dạy rằng, nếu muốn cảm nhận hạnh phúc thì con người cần học cách biết ơn. Bạn sẽ thấy thế giới này đẹp hơn nếu mở rộng tấm lòng mình và tiếp nhận nguồn năng lượng đang hiện hữu xung quanh Chẳng hạn như thể hiện lòng biết ơn đến với thiên nhiên, cha mẹ, bạn bè, với thân thể này, với những giác quan này, đã giúp ta hàng ngày kết nối được với thế giới xung quanh. Biết ơn để ta thấy mình còn may mắn và hạnh phúc hơn gấp nhiều lần so với những mảnh đời bất hạnh ngoài kia và rồi trân trọng những gì mình đang có.

Người Hawai cũng nhấn mạnh rằng, mỗi chúng ta đều có sức mạnh kết nối trực tiếp với nguồn năng lượng vũ trụ thuần khiết và mạnh mẽ, để rồi từ đó ta hấp thụ nó như một chất dinh dưỡng nuôi mảnh đất tâm hồn mình. Việc hằng ngày bày tỏ thái độ biết ơn đối với hàng ngàn điều “nhỏ bé” và nỗ lực nhìn thế giới bằng con mắt yêu thương sẽ giúp chúng ta tự nạp cho mình một nguồn năng lượng dồi dào, yếu tố chủ chốt để có được một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

  • Tha thứ 

Đây là một liều thuốc trị liệu tâm lý đặc trị cho những người bệnh trầm cảm nặng. Tha thứ không phải chỉ là hành động bỏ qua cho những người đã làm điều sai trái với mình, mà tha thứ cũng có nghĩa là bỏ qua cho những lỗi lầm của bản thân đã gây ra cho người khác hoặc cho chính mình. Những người trầm cảm nặng thường mang trong mình cảm giác tội lỗi, bức bí nhưng bị giam cầm trong 4 bức tường, nhưng họ nào có biết được 4 bức tường đó là do tâm lý họ rào dựng nên. Luật tha thứ xoa dịu những tổn thương trong quá khứ, buộc người bệnh phải nhìn trực diện vào nỗi đau và ôm ấp nó, tha thứ cho nó để rồi buông bỏ gánh nặng tinh thần mà bước tiếp vững vàng hơn

  • Thể hiện

Tương tự như luật hấp dẫn, khi chúng ta thể hiện ra điều gì, cả trong suy nghĩ lẫn hành động, chúng ta sẽ thu hút được những người, tình huống như vậy đến với ta. Điều này đánh thức ý chí, và năng lực bên trong của mỗi người. Nếu chúng ta muốn cuộc đời mình tốt đẹp, vui vẻ thì hãy suy nghĩ, hành động hướng thiện, tích cực và chính sức mạnh cá nhân của bạn sẽ thay đổi thực tại mà bạn hằng chán ghét.

Ngày nay, trong thế giới công nghệ, với nhiều tiến bộ công nghệ, chúng ta đã chọn lờ đi những quy luật sống tự nhiên này để tung hô những giá trị vật chất – thứ mà sẽ không tồn tại được vĩnh viễn. Tuy nhiên, theo những con người thông thái Hawaii, nguyên nhân dẫn tới bất ổn nội tâm là do chúng ta đã lãng quên và không chú ý đến bản chất thực sự của mình.

Những thứ chúng ta không nhìn thấy được không có nghĩa là nó không tồn tại và diễn ra và chính bản thân chúng ta đây là những thực thể năng lượng, là sự kết hợp của hai yếu tố Vô hình và Hữu hình. Như vậy nếu muốn sống hạnh phúc, con người đòi hỏi phải phát triển cả hai mà không được bỏ quên yếu tố nào!

Người Hawai chỉ cách trị liệu tâm lý bằng việc thực hành Ho’oponopono

Phương pháp trị liệu tâm lý bằng Ho’oponopono cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần tập trung và đọc 4 ý: “Tôi xin lỗi, Xin hãy tha thứ cho tôi, Cảm ơn bạn, Tôi yêu bạn.”

thực hành hooponopono

Với việc thực hành phương pháp trị liệu tâm lý này thường xuyên, đọc thuộc lòng bốn cụm từ dễ nhớ này sẽ giúp bạn phát khởi những ý niệm tốt đẹp, an lành, lòng yêu bản thân và lòng trân trọng, biết ơn vào những gì ta đã có và đang có.

Theo cách này, bạn sẽ thôi miên bản thân một cách tích cực, nó đảm bảo cho bạn đủ bản lĩnh đối diện với khó khăn, lòng vị tha để tha thứ cho người khác, sự sẵn sàng thừa nhận sai lầm và lòng yêu thương dành cho bản thân, người khác.

Lời kết

Chưa bao giờ con người ta lại quan tâm đến những phương pháp trị liệu tâm lý nhiều như ở thời điểm hiện tại. Trên các diễn đàn vẫn thường chia sẻ những bức ảnh vui miêu tả xu hướng nhận thức của thế hệ 10x mỗi khi đương đầu chuyện khó khăn, thay vì cuống cuồng tìm cách giải quyết, họ nhẹ nhàng rẽ hướng sang tìm kiếm các lời giải đáp tâm linh… Chúng ta sẽ bỏ qua mặt tiêu cực của những hình thức được cho là mê tín dị đoan mà chỉ phân tích về khía cạnh tâm lý. Điều đó chứng tỏ nhu cầu được hiểu về chính mình, về năng lượng vô hình bên trong mỗi cá thể của một bộ phần trong cộng đồng ngày một tăng cao.

Không chỉ có gen Z, mà lớp người ở các thời đại trước đó cũng bắt đầu tìm hiểu và quan tâm nhiều hơn về các vấn đề này. Khi chủ nghĩa vật chất bóp nghẹt đời sống tinh thần phong phú, đó cũng chính là lúc con người cảm nhận khổ đau nhiều hơn và những bài trị liệu tâm lý như Ho’oponopono lúc này thật sự có ý nghĩa.

Bài viết liên quan